Tàu vận tải chở 13 thuyền viên lật, 4 người mất tích

Thứ hai, 17/07/2017, 20:22 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tàu VTB 26 chở 4.700 tấn than từ Quảng Ninh đi thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Do gặp bão Talas, con tàu cùng 13 thuyền viên phải dừng hành trình, neo đậu ở gần đảo Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò), cách đất liền 4 km. Khoảng 2h ngày 17/7, tàu VTB 26 phát tín hiệu cứu nạn qua hệ thống thông tin duyên hải Việt Nam. Ngay sau đó, con tàu tải trọng 5.100 tấn bị mất tín hiệu liên lạc.

tau-van-tai-cho-13-thuyen-vien-lat-2-nguoi-tu-nan

Vị trí tàu VTB 26 bị nạn (ảnh chụp từ Hệ thống Tự động nhận dạng AIS - Hệ thống Thông tin Duyên hải Việt Nam).

Trung tâm tìm kiếm, cứu nạn hàng hải đã điều tàu SAR 411 rời Cát Bà (Hải Phòng) đi cứu nạn. 3 tàu vận tải neo đậu gần đó cũng được lệnh tăng cường quan sát và trợ giúp. Tuy nhiên, thời điểm này bão đang hoành hành ở Cửa Lò, sóng và gió rất mạnh, không tàu nào tiếp cận được.

Đến 5h, tàu vận tải Lam Hồng 99 thông báo phát hiện đáy tàu đang trôi dạt về phía tây bắc đảo Hòn Ngư, cách đảo gần 2 km. "Sóng ở vùng biển Nghệ An rất to nên tàu cứu hộ của tỉnh chưa thể tiếp cận khu vực nghi con tàu mất tích", ông Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin.

Số phận 13 thuyền viên cùng con tàu VTB 26 là tâm điểm của cuộc họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai diễn ra lúc 8h ở Hà Nội. Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bằng mọi cách phải nhanh chóng tìm kiếm các thuyền viên mất tích. Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ rời cuộc họp sớm để vào Nghệ An chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Tàu SAR cứu thuyền viên gặp nạn.

9h10, tàu Lam Hồng 99 và Thanh Thành Đạt thông báo đã cứu vớt được thuyền trưởng và một thợ máy. Tàu Sơn Long 8 cũng cứu sống một thuyền viên. Lúc này bão đã sang đến địa phận Trung Lào, nhưng gió và sóng biển vẫn rất mạnh.

Các tàu SAR, cảnh sát biển và 3 tàu vận tải của doanh nghiệp đã mở rộng phạm vi tìm kiếm đến xã Nghi Thiết (Nghi Lộc), nơi phát hiện áo phao nổi trên mặt biển. Đến 15h30, tức hơn 12 tiếng sau khi gặp nạn, 7 thuyền viên được cứu sống, 2 người tử vong và 4 người vẫn mất tích. Trong đó 2 người tự bơi được đảo Hòn Ngư và cảng Vissai (xã Nghi Thiết). 

Nghi vấn thuyền viên mắc kẹt trong tàu

Là người được cứu đầu tiên, thuyền trưởng tàu TVB 26 Nguyễn Văn Hải cho biết, sóng đánh mạnh khiến tàu chao nghiêng. Ông Hải chỉ kịp nhấn nút cứu hộ thì con tàu lật, các thuyền viên văng xuống biển. "Khi tàu lật, khoảng 10 thuyền viên lên buồng lái đều mặc áo phao. Có thể vẫn còn thuyền viên bị mắc kẹt dưới tàu", thuyền trưởng Hải nói với lực lượng cứu hộ.

Trong cuộc họp trước đó với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Cục trưởng Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang cũng cho rằng thời gian từ lúc nhận được tín hiệu cứu nạn cho tới khi mất liên lạc rất nhanh, nhiều khả năng vẫn còn thuyền viên mắc kẹt trên tàu.

Đưa các nạn nhân từ tàu Thanh Thành Đạt lên bờ.

Chiều cùng ngày, các thuyền viên gặp nạn đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa thị xã Cửa Lò chăm sóc sức khỏe, chữa trị vết thương. 2 người chết được đưa đến bảo quản ở nhà xác Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. 4 người mất tích vẫn đang được tích cực tìm kiếm. 

Nhóm phóng viên

Trang gốc:
Tin thế giới