Tết buồn với giáo viên

Thứ tư, 08/01/2014, 22:03 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Ngay cả ngành giáo dục và nhiều trường tại TP HCM cũng có mức thưởng khá tốt. Thế nhưng, những thông tin này cũng đã làm chạnh lòng rất nhiều giáo viên ở các tỉnh, nhất là vùng sâu, vùng xa. Nhiều năm qua, hàng vạn giáo viên không biết thưởng Tết là gì, có chăng chỉ là những món quà mang tính tượng trưng, an ủi.

Trước đây, trên Báo Người Lao Động cũng từng có nhiều phóng sự về cuộc sống rất khó khăn của giáo viên ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Mức lương thấp, chật vật lo cho gia đình nhưng nhiều giáo viên vẫn kiên trì bám nghề, chăm lo cho học sinh. Không có tiền thưởng nên với số lương ít ỏi hằng tháng, họ cũng khó mà lo được cho gia đình một cái Tết tươm tất. Nhiều vùng sâu tại tỉnh Đắk Lắk, món quà Tết “hậu hĩnh” của giáo viên chỉ là ký thịt với lít dầu ăn. Tại nhiều tỉnh miền Trung hoặc vùng cao phía Bắc, giáo viên cũng tự lo Tết với vài món hoa quả đơn sơ. Ngay việc sắm được tấm áo mới ngày Tết cũng là điều rất xa xỉ với họ.

 

Dù đời sống còn quá khó khăn nhưng giáo viên vùng cao tỉnh Quảng Ngãi luôn tận tình chăm sóc học sinh Ảnh: TỬ TRỰC

Dù đời sống còn quá khó khăn nhưng giáo viên vùng cao tỉnh Quảng Ngãi luôn tận tình chăm sóc học sinh
Ảnh: TỬ TRỰC

 

Lãnh đạo các địa phương thì “ca” mãi bài ca muôn thuở: Ngân sách địa phương không có để chi thưởng cho giáo viên. Thế nhưng, trái với thực trạng thiếu ngân sách này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những công sở hoành tráng như lâu đài, có vốn đầu tư từ vài trăm đến cả ngàn tỉ đồng hiện diện tại nhiều địa phương. Ngân sách thiếu nhưng lại tổ chức các lễ hội, chương trình với kinh phí hàng trăm tỉ đồng mà chẳng mấy hiệu quả.

Ai cũng kỳ vọng, yêu cầu đội ngũ giáo viên phải ngày càng hoàn thiện, chuẩn mực để giao con cái cho họ giáo dục. Thế  nhưng, mấy ai quan tâm đến việc nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của họ? Thực trạng bất hợp lý này cứ dai dẳng, đau xót qua thời gian.

Thiết nghĩ chỉ cần mỗi địa phương tiết kiệm một vài khoản thôi là đã có thể lo một cái Tết đầy đủ, ấm cúng cho bao gia đình nhà giáo. Không chăm lo, hỗ trợ thiết thực thì làm sao có thể yêu cầu khắt khe ở họ - những nhà giáo còn phải nhịn đói đến trường để dạy dỗ cho con cái chúng ta?

 

Trang gốc:
Tâm sự bạn đọc
Tiêu điểm tuần