Thải điện thoại được đồ trang sức

Thứ bảy, 03/11/2007, 18:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Một chương trình tái chế đang khuyến khích người sử dụng giao lại điện thoại cũ nát của họ để nhận lấy vòng tay, nhẫn, khuyên tai từ những vật liệu vàng, bạc, đồng... trích ra từ máy. >10 kiểu tận dụng bo mạch chủ 'hết đát'

Thải điện thoại được đồ trang sức
Cựu hoa hậu Erin McNaught và vận động viên bơi lội Michael Klim của Australia đeo đồ trang sức làm từ điện thoại cũ hỏng. Ảnh: The Age.

Chương trình MobileMuster của Australia cho biết việc tái chế thành sản phẩm khác không chỉ loại bỏ được nguy cơ ô nhiễm môi trường ở các bãi chứa rác thải mà còn tiết kiệm được năng lượng (vì việc tái chế cần ít điện hơn hoạt động khai thác tài nguyên).

"Có khoảng 16 triệu điện thoại cũ hỏng nằm đâu đó trong tủ hay ngăn kéo của các hộ gia đình", Rose Read, Giám đốc chương trình này, cho biết. "Thay vì vứt chúng lung tung, người ta có thể mang cho chúng tôi và nhận lại những đồ dùng gia đình hữu ích hơn như sản phẩm chống gỉ, pin, biển báo ở hàng rào...".

Họ ước tính rằng 1 tấn mạch điện trong ĐTDĐ có thể thu được lượng kim loại quý lấy từ 110 tấn quặng vàng, 123 tấn quặng bạc và 11 tấn quặng đồng.

Việt Toàn (theo The Age)

Trang gốc:
Công nghệ