Thái Lan: 224 người chết vì lũ lụt

Thứ ba, 04/10/2011, 17:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Ít nhất 224 người đã thiệt mạng do lũ lụt ở Thái Lan kể từ giữ tháng 7 và nước lũ cũng làm ngập ngôi đền Chai Wattanaram 400 năm tuổi tại thành cổ Ayutthaya, một di sản văn hoá thế giới.
 
Thái Lan: 224 người chết vì lũ lụt
Nước ngập sâu trong một ngôi nhà ở Bangkok, Thái Lan.

Ngôi đền Chai Wattanaram nằm cạnh con sông Chao Phraya chảy tới thủ đô Bangkok, cách đó khoảng 105km về phía nam.

“Mực nước trong ngôi đền giờ đây đã lên tới 1,5m và 150 binh sĩ đã được triển khai tới khu vực để gia cố con đê”, ông Wittaya Pewpong, tỉnh tưởng tỉnh Ayutthaya, nói.

Ông Wittaya cho biết thêm rằng hơn 200 trong số 500 ngôi đền cổ tại tỉnh Ayutthaya đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Thái Lan đã hứng chịu đợt lũ lụt tồi tệ gây ra bởi một cơn bão nhiệt đới và mưa gió mùa, thường rơi vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm

Bộ trưởng Văn hoá Sukumol Kunplome ước tính thiệt hại đối với các địa điểm lịch sử do lũ lụt lên tới ít nhất 100 triệu baht (tương đương 3,2 triệu USD).

Ngập lụt cũng ảnh hưởng tới Bangkok, vốn chỉ nằm trên mực nước biển 2m. Sông Chao Phraya nước dâng cao đã gây ngập các con đường tại một số khu vực, mặc dù giới chức đã gia cố hai bên bờ để ngăn lũ.

Vài tuyến tàu hoả tới miền bắc cũng bị gián đoạn do lũ lụt, Bộ phóng chống và giảm nhẹ thiên tai cho hay.

Gần 1,2 héc-ta hoa màu đã chìm trong nước và Cơ quan khí tượng cảnh báo rằng mưa lớn sẽ còn xảy ra ở nhiều khu vực của Thái Lan trong vài ngày tới.

Chính phủ đã phe chuẩn ít nhất 8 tỷ baht (256 triệu USD) để trợ giúp các nông dân và các đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Tại quốc gia láng giềng Campuchia, 164 người cũng thiệt mạng do lũ lụt kể từ hôm 13/8.

Keo Vy, phó giám đốc thông tin của Uỷ ban xử lý thảm hoạ quốc gia Campuchia, cho hay hơn 215.000 gia đình đã phải đi sơ tán, trong khi các đường xá, cầu cống, đê kè bị phá huỷ.

“Những người bị ảnh hưởng đang đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực”, ông Keo Vy nói.

Hơn 300.000 héc-ta đất nông nghiệp đã bị nhấn chìm, quan chức nói thêm.

Ninh Nhi
Theo Reuters

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần