Thái Lan: “Áo đỏ” có thể rút vào hoạt động bí mật

Thứ bảy, 22/05/2010, 19:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) – “Có khả năng ‘áo đỏ’ sẽ rút vào hoạt động bí mật. Việc này sẽ làm nghiêm trọng thêm cuộc xung đột chính trị hiện nay và có thể dẫn đến tình hình nguy cấp hơn”, cựu quyền Chủ tịch đảng Thai Rak Thai đã bị giải thể, ông Jaturon Chaisaeng, hôm nay nói.

Theo ông Jaturon, sau khi chính phủ dùng vũ lực giải tán những người biểu tình ở quận thương mại Rajprasong ngày 19/5, những người ủng hộ Mặt trận Thống nhất Dân chủ chống Độc tài (UDD) thân cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra không còn cách nào khác ngoài tiếp tục chiến dịch bí mật chống chính phủ do đảng Dân chủ cầm quyền.

“Và điều này sẽ làm nghiêm trọng thêm cuộc xung đột chính trị hiện này”, ông Jataron nói. Ông này cho rằng “áo đỏ” đang tạm nghỉ ngơi và đánh giá sức mạnh còn lại của mình “để tiếp tục cuộc đấu tranh bằng phương pháp hòa bình”.

Đảng Thai Rak Thai do ông Thaksin lập ra tháng 7/1998 và giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng 1/2001. Tuy nhiên, tháng 5/2007, Tòa án Hiến pháp đã tuyên bố giải tán đảng này, cấm 100 quan chức điều hành, trong đó có Thaksin, tham gia chính trường trong vòng 5 năm.
 
Thái Lan: Áo đỏ có thể rút vào hoạt động bí mật
Cánh sát Thái Lan kiểm tra an ninh trên đường phố Bangkok

Sau khi quân đội Thái Lan giải tán thành công những người biểu tình chống chính phủ hôm 19/5, trật tự tại Bangkok cũng như nhiều khu vực khác đã dần được khôi phục. Tuy nhiên, lực lượng an ninh xác định vẫn còn một số ít phần tử thuộc “áo đỏ” triển khai hoạt động phá hoại tại Bangkok và một số tỉnh.

Chính phủ Thái Lan hôm qua tiếp tục rà quét địa điểm biểu tình, đồng thời quyết định thành lập lực lượng đặc nhiệm để bảo đảm an ninh của nhân dân thủ đô. Tối qua, chính phủ Thái Lan đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh giới nghiêm ban đêm tại thành phố du lịch miền đông Pattaya.

Gần như mọi hoạt động kinh doanh ở thủ đô Bangkok sẽ được nối lại vào ngày 24/5, trong khi các ngân hàng thương mại và các nhà bán lẻ bắt đầu hoạt động vào ngày mai.

Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Khu vực Rajprasong, ông Chai Srivikorn hôm qua cho biết các khách sạn sẽ sớm hoạt động sau khi khu vực này được cung cấp điện trở lại. Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội Các giám đốc Ngân hàng, ông Prasarn Trairatvorakul nói các ngân hàng thương mại sẽ hoạt động bình thường vào đầu tuần tới.

Cảnh sát Thái Lan tối 20/5 cho biết toàn bộ những người biểu tình “áo đỏ” đã được hồi hương và sẽ không bị sự trừng phạt của pháp luật.

Việt Hà

Theo Bangkok Post, The Nation

Trang gốc:
Tin thế giới