Thái Lan và kế hoạch 20 năm đại cải tổ nền kinh tế

Thứ tư, 21/02/2018, 10:37 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thái Lan và kế hoạch 20 năm đại cải tổ nền kinh tế

Ảnh: Travel Coupon

Đầu tháng 2/2018, trong một diễn đàn kinh doanh tại tỉnh Fukuoka, một trong những khu vực kinh tế quan trọng của miền Nam nước Nhật, Phó Thủ tướng Thái Lan, ông Somkid Jatusripitak, đã bằng hết sức mình để củng cố cho quan hệ kinh tế giữa Thái Lan và Nhật bản.
Với một nụ cười nồng ấm mà hiếm khi người ta có thể nhìn thấy trên khuôn mặt ông khi ông ở Thái Lan, một trong những người đứng đầu chính phủ Thái Lan dành đến 10 phút trong tổng số 40 phút để thể hiện sự ngưỡng mộ của ông dành cho nước Nhật, ông ca ngợi từ những con robot hiện đại cho đến những suối nước nóng tuyệt vời. 
Và để chốt lại tất cả những lời tán dương trên, ông chốt lại bài phát biểu của mình bằng câu nói quan trọng nhất: “Chúng tôi yêu nước Nhật…chính vì thế chúng tôi cần sự hỗ trợ của người Nhật.”
Chính phủ Thái Lan đang rất cố gắng để thu hút đầu tư, đặc biệt đầu tư vào khu vực Hành lang kinh tế phía Đông, một khu vực kinh tế mới đặt trọng tâm phát triển vào hàng không và tự động hóa. 
Dự án này cần nguồn vốn công, tư ước tính khoảng 1.500 tỷ bath Thái, tức 45 tỷ USD. Tiền đầu tư sẽ được dùng để xây dựng sân bay, các cảng nước sâu, đường sắt cao tốc và đường sá.
Chính phủ Thái Lan không thể khoanh tay đứng nhìn khi mà những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế Thái Lan chững lại so với nhiều nước trong khu vực. Kinh tế Thái Lan năm 2017 tăng trưởng chỉ được 3,9%. 
Thái Lan giờ vẫn đang là nền kinh tế lớn thứ 2 tại Đông Nam Á, thế nhưng trong nhiều thập kỷ, kinh tế Thái Lan mắc kẹt trong bẫy thu nhập trung bình, lạm phát lương khiến cho các ngành sản xuất trở nên kém phát triển hơn. 
Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ trích rằng kinh tế Thái Lan đã phụ thuộc quá lâu vào lao động giá rẻ và tài nguyên thiên nhiên để tăng trưởng, cùng lúc đó, Thái Lan không đổi mới kịp công nghệ và nâng cao chất lượng nhân sự. Giờ đây, độ tuổi trung bình của người lao động Thái Lan đang là 38, mức cao gần nhất trong Đông Nam Á, chỉ sau Singapore. 
Để có thể thu hẹp khoảng cách về tốc độ tăng trưởng với các nước láng giềng, chính phủ Thái Lan đã lập ra một kế hoạch tổng thể để cải tổ nền kinh tế nhằm đạt được vị thế nước thu nhập cao vào năm 2036. 
Như vậy, nếu mục tiêu trên của Thái Lan thành hiện thực, thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan vào năm 2036 sẽ cao gấp đôi từ mức 5.640USD/người của năm 2016. Quốc hội Thái Lan nhiều khả năng sẽ thông qua kế hoạch cải tổ nền kinh tế này vào tháng 7/2018, trước khi cuộc Tổng tuyển cử tại Thái Lan bắt đầu vào cuối năm 2018. 
Chính phủ Thái Lan gọi chiến dịch mới với cái tên Thailand 4.0, nghe có vẻ như học từ người Đức với “Industry 4.0”. Thái Lan định nghĩa 4.0 như giai đoạn cao nhất của ngành công nghiệp phát triển, trọng tâm sẽ được dành cho 10 ngành bao gồm phát triển robot, y tế, hàng không, năng lượng sinh học, hóa sinh học và công nghệ số. Thái Lan giờ đây vẫn đang ở giai đoạn phát triển 3.0, tức là phát triển ngành công nghiệp nặng. 
Khu vực kinh tế EEC đặc biệt của Thái Lan trải dài trên ba tỉnh/thành phố ven biển nằm ở phía Đông của Bangkok bao gồm Chachoengsao, Chonburi và Rayong. Chính quyền Thái Lan hy vọng sẽ có thể lặp lại được thành công của cuộc cách mạng công nghiệp Thái Lan đầu thập niên 1980. 
Ở thời điểm đó, Thái Lan đã đẩy mạnh phát triển hạ tầng, đầu tư nhiều vào cầu cảng và đường sá. Nhờ vậy, Thái Lan có lợi thế về hạ tầng hơn rất nhiều so với nước láng giềng như Indonesia hay Việt Nam. Kết hợp với yếu tố lao động rẻ, đồng yên tăng giá cao và nguồn khí đốt dồi dào, Thái Lan đã hút được mạnh đầu tư từ Nhật cũng như nhiều nước phương Tây.
Thái Lan trở thành trung tâm xuất khẩu ô tô, hàng điện tử và các sản phẩm hóa dầu. Đến năm 1996, trước khi khủng hoảng tài chính châu Á kéo Thái Lan vào khủng hoảng, thu nhập bình quân đầu người của Thái Lan đã tăng gấp 4 lần so với đầu năm 1980. 
Khi mà không còn lâu nữa, cuộc Tổng tuyển cử tại Thái Lan sẽ diễn ra, nghị viện Thái Lan đang cố gắng đưa kế hoạch cải tổ nền kinh tế thành luật để đảm bảo rằng kế hoạch vẫn sẽ được triển khai dù đảng nào lên nắm quyền tại Thái Lan đi nữa. 

TRUNG MẾN

Trang gốc:
Tin thế giới