danh mục khác

Thần bí một loại lá chữa được... bách bệnh

Yêu cầu xóa tin Thứ tư, 2013-03-20 23:59:03 - Nguồn:
Chỉ cần một chai rượu cúng, vài động tác xoa bóp nhẹ và một loại lá bảo bối không thể thiếu trong bài thuốc ấy, người thầy lang đó có thể chữa được... bách bệnh.

"Bảo bối" chữa báchbệnh

Theo cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi đã được tái bảnrất nhiều lần và được dịch ra nhiều thứ tiếng thì cây từ bi thuộc họ cúc, có nhiều tên gọi khác làbăng phiến, long não hương, mai hoa não, ngãi phiến, đại bi. Cây từ bi được phân bố khắp nơi,thường mọc thành bãi ở nơi có ánh nhiều ánh sáng, cây cao từ 1,5 đến 2,5m.

Cây Từ bi là loại câychỉ mọc trên đại ngàn Trường Sơn, từ "từ bi" là cách gọi của người Pa Cô. Lá có kích thước cỡ nửabàn tay người lớn, màu xanh mướt, không có mùi đặc trưng, nhìn thoáng qua thì giống chiếc lá dâu ởmiền xuôi. Cũng theo sách này thì lá từ bi chủ yếu được dùng để chữa cảm sốt, chữa ho, trừ đờm, đầybụng không tiêu, lá cây cũng có hiệu nghiệm rất lớn đối với việc chữa trị bệnh tật của trẻ em...

Còn băng phiến được chiết xuất từ lá này có vị cay, đắng, có tác dụng sáng mắt, chữa đau bụng, holâu ngày, đau răng, bôi vào chỗ lở loét...

Trong thực tế, đồng bào vùng cao các huyện miền tây của tỉnh Quảng Trị như Hướng Hóa, Đakrôngđều sử dụng cây từ bi để chữa... bách bệnh, đặc biệt là trong việc thổi các bệnh về xương khớp, gãychân tay, trị các loại nọc độc của rắn.

Ông Rây đang chữa bệnh cho anh Lợi bị gãy chân bằng lá từ bivà... thổi.

Chia sẻ về loại cây đặc của đồng bào dân tộc Vân Kiều mình, ông Hồ Văn Hùng (59 tuổi), trú BảnXe Túc, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, người hơn 40 năm chữa bệnh cho dân bản và nhiều người từ xuôilên cho hay: "Lá từ bi chữa được rất nhiều bệnh thường gặp, nó không những hiệu nghiệm mà còn dễtìm và rẻ tiền".

Nhưng ông cũng thẳng thắn chia sẻ, nếu chỉ dùng lá cây đó thôi thì không thể chữađược bệnh mà lá cây đó còn phải có sự kết hợp với ly rượu cúng từ những thầy lang của dân bản, chứngười bình thường không biết cách chữa trị thì sẽ không hiệu nghiệm.

Theo sự giới thiệu của ông phó chủ tịch Hội y học cổ truyền, chúng tôi đi tìm ông Hồ Văn Rây (SN1946), ở khóm 5, thị trấn Khe Sanh (huyện Đakrông). Quả nhiên, với tài thổi chữa bệnh của mình từlá từ bi ông Rây rất nổi tiếng, được bà con kính trọng. Bằng chứng là khi chúng tôi tạt vào mộtquán nước ven đường hỏi nhà ông Rây, tất cả mọi người từ già đến trẻ đều gật đầu nói biết, rồi tậntình chỉ đường vào nhà ông cho chúng tôi.

Ông Hồ Văn Rây bên báu vật của mình gồm lá từ bi và chai rượucúng.

"Từ bi phải đi liềnvới phép thổi"

Căn nhà ông Rây khá khang trang, được thiết kế theo phong cách của đồng bào miền xuôi, nhưngđiều khiến chúng tôi ngạc nhiên là rất đông đồng bào dân tộc đang ngồi trong nhà. Thấy chúng tôi cóvẻ ngạc nhiên, ông Rây liền cười giòn và nói: "Đó là những bệnh nhân từ các bản đến chữa trị đó.Bữa ni đông người quá nên miềng (tôi - pv) chữa bệnh không kịp".

Điều đáng lưu ý nữa là trong quá trình chữa trị bằng thuật thổi, cả người bệnh lẫn "thầy thổi"phải tuyệt đối kiêng những thức ăn nhiều mỡ, đạm như thịt chó, mèo, thịt rắn... nếu phạm phải sẽkhiến "phép mất thiêng, bệnh không khỏi".

Nhìn cách chữa bệnh bằng cách xoa xoa lá từ bi, nếu ai là người "bình thường" thì chắc sẽ hoàinghi, có người phải cười phì nhưng trớ trêu đa số những người bệnh khi được chữa trị bằng cách nàyđều đã khỏi hẳn. Họ đều coi những người thầy thuốc đó là ân nhân cứu mạng.

Đối với đồng bào dân tộcVân Kiều có rất nhiều thầy lang chữa khỏi bệnh bằng phương pháp đó như ông Hồ Vế (xã Tân Liên), ôngHồ Cù (bản Ka Tăng, thị trấn Lao Bảo), bà Hồ Thị Năm (thị trấn Khe Sanh) đã chữa bệnh nhiều năm vớichiếc lá từ bi. "Nếu có kinh phí và ai đó nhiệt huyết bỏ công nghiên cứu sâu hơn về lá từ bi vàcách "thổi" bằng rượu và lá từ bi thì thật tốt...", ông Ý khơi gợi.

Cho đến nay, khoa học vẫn chưa lý giải được sự hiệu nghiệm của cây từ bi và phương pháp thổi củađồng bào các dân tộc vùng núi. Thế nhưng, đồng bào dân tộc và nhiều người vùng xuôi hoàn toàn tinvào công dụng của cây từ bi khi chiếc lá đã chữa bách bệnh cho con người.

Bí kíp gia truyền

Hỏi cặn kẽ thì ông Rây vẫn quyết giấu nghề, không chịu giải thích gì, rồi nói: "Đó là bí quyếtcủa ông bà lưu truyền lại, không thể tiết lộ được. "Mỗi ngày thổi đều đặn hai lần vào sáng sớm vàchiều tối. Đối với trẻ em, người nhỏ tuổi chỉ cần "thổi" chưa đến mười ngày sẽ khỏi. Còn với ngườilớn tuổi quá trình này dài hơn nhưng tối đa chưa đến một tháng sẽ hoàn toàn dứt bệnh", "thầy thổi"Rây khẳng định. Ông cũng không quên chú thích rằng, phép thổi chỉ chữa được những chứng bệnh đã xácđịnh rõ nguyên nhân, còn các bệnh khác chung chung thì không thể chữa bằng phương pháp nàyđược.


Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin