Thanh tra “thổi còi” nhiều dự án đấu thầu ngành giao thông

Thứ năm, 11/10/2012, 00:09 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Dân trí) - “Đấu thầu hiện vẫn là câu chuyên có nhiều vấn đề. Việc chỉ định thầu ở một số địa phương, dự án có dấu hiệu bất thường, chưa phù hợp quy định, đặc biệt là các dự án giao thông” – Phó Tổng TTCP Ngô Văn Khánh trao đổi trong cuộc họp báo ngày 10/10.

Thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm quản lý của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc thực hiện Luật Đấu thầu (giai đoạn từ 1/1/2009- 1/7/2011), Thanh tra Chính phủ đưa nhiều nhận định tích cực. Việc công khai hóa thông tin về đấu thầu được tăng cường, trang thông tin điện tử về hệ thống đấu thầu, hệ thống đấu thầu qua mạng được thí điểm thành công đã tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, tăng tính công khai, minh bạch, được các tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Công tác thanh tra, kiểm tra về đấu thầu đã tăng cường ý thức thực thi pháp luật của các đối tượng được kiểm tra, góp phần ngăn ngừa các vi phạm.
2 Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào, Ngô Văn Khánh (đứng) chủ trì họp báo.
2 Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào, Ngô Văn Khánh (đứng) chủ trì họp báo.

Tuy nhiên, đề cập đến những hạn chế, TTCP khẳng định, quản lý nhà nước về công tác đấu thầu của các ngành, các cấp đang có những vi phạm, khuyết điểm. Một số nhà thầu năng lực thi công, năng lực tài chính yếu nhưng vẫn được chỉ định thầu đã dẫn đến tình trạng nhiều dự án bị kéo dài, đặc biệt là các dự án giao thông.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ tình trạng phổ biến ở một số địa phương và Bộ Giao thông vận tải là đã chỉ định thầu cùng lúc nhiều gói thầu có giá trị lớn cho một số nhà thầu (như Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Tập đoàn Xuân Thành (ở Ninh Bình), Cty cổ phần tập đoàn đầu tư xây xựng DĐK…).

“Việc chỉ định thầu bất thường này dẫn đến nhà thầu bị quá tải, không đủ năng lực thi công, năng lực tài chính không đáp ứng yêu cầu về tiến độ của gói thầu, dự án kéo dài, hiệu quả kinh tế thấp, gây bức xúc về xã hội ở địa phương, đặc biệt là các dự án giao thông” – kết luận thanh tra nêu rõ.

Phó Tổng Thanh tra Ngô Văn Khánh xác nhận, đấu thầu hiện vẫn là “câu chuyện có nhiều vấn đề”. Theo chức năng nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu, Bộ KH-ĐT có nhiều gói thầu, thực hiện chỉ định thầu chưa phù hợp quy định. Ông Khánh nhấn mạnh đến những dự án, gói thầu cá biệt thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng (nhiều dự án, gói thầu trong số đó là để phục vụ việc kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội).

“Khi cơ quan thanh tra kết luận, phần nào thuộc trách nhiệm Bộ trưởng KH-ĐT thì bao giờ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm điểm phần đó” – ông Khánh giải thích.

Về kết luận thanh tra quản lý đầu tư xây dựng một số dự án trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2005-2011, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, đối với dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức đấu thầu hạn chế gói thầu xây lắp để lựa chọn nhà thầu (năm 2004 với giá trị 166 tỷ đồng) việc Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình đồng ý cho Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tiếp tục thực hiện khối lượng điều chỉnh bổ sung phần xây lắp của dự án (1.566 tỷ đồng) không có hồ sơ đề xuất lại của nhà thầu, không có báo cáo thẩm tra và phê duyệt lại để chứng minh có khả năng đáp ứng được thi công dự án.

Thông tin thêm về 10 cuộc thanh tra đang tiến hành, Phó Tổng Thanh tra Lê Tiến Hào cho biết, các cuộc thanh tra tại 2 ngân hàng lớn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) dự kiến trong tháng 10 sẽ có kết luận.

Hiện Thanh tra Chính phủ cũng đang hoàn thiện dự thảo kết quả thanh tra Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam(VNPT).

Thanh tra Chính phủ cũng có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, đặc biệt tập trung giải quyết 528 vụ việc tồn đọng kéo dài, sẽ có báo cáo tổng hợp trước khi khai mạc kỳ họp Quốc hội cuối tháng 10 này.
 

Trong quý 3, Thanh tra Chính phủ ban hành 2 kết luận thanh tra, đó là công tác quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và quản lý sử dụng đất đai tại Hà Nội; việc thực hiện pháp luật khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thanh tra các Bộ ngành, địa phương đã  phát hiện sai phạm 304 tỷ đồng, 1.300 ha đất; kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước 245 tỷ đồng, 1.300 héc ta đất, chuyển hồ sơ cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ 4 vụ việc và 15 cá nhân.

P.Thảo

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần