Chính trị - Xã hội

Thảo Cầm Viên Sài Gòn mất cắp chim quý

Thứ ba, 2007-07-24 20:49:07 - Nguồn:

(VietNamNet) - Ba con chim quý ở Thảo Cầm Viên (TCV) Sài Gòn, trong đó có một con công, loài chim được xếp vào danh sách đỏ thế giới, vừa bị kẻ trộm lấy mất. 

Chiều 24/7, ông Lê Toàn, Phó Giám đốc Sở GTCC TP.HCM xác nhận thông tin TCV Sài Gòn mất cắp ba con chim quý, trong đó có một con công đực, hai con vẹt (một vẹt trắng, một vẹt Nam Mỹ) trong rạng sáng ngày 15/7 và 17/7.

Theo lời một nhân viên của Thảo Cầm Viên, con công đực bị mất cắp là con đẹp nhất trong chuồng. Nó được mua từ nước ngoài và đã ở tại TCV gần một năm nay. 
g

Chim công còn sót lại tại TCV Sài Gòn
Một con chim công như trong ảnh tại TCV Sài Gòn đã bị lấy cắp.

“Rạng sáng ngày 15/7, như thường lệ, nhân viên chăm sóc mở chuồng cho công ăn thì thấy trong chuồng chỉ còn hai con” - người nhân viên này nói. Sau đó, ngày 17/5, TCV tiếp tục bị mất cắp hai con chim két.

Trước tình trạng mất cắp liên tục như trên, Ban Giám đốc TCV Sài Gòn đã báo cáo sự việc lên Công an phường Đakao và Công an quận 1, cũng như cơ quan chủ quản là Sở GTCC với hy vọng tìm lại chim quý. Tuy nhiên, đến nay, tung tích của những con chim bị lấy cắp này vẫn “bặt vô âm tín”.

Công là loài chim quý hiếm trên thế giới, được xếp vào danh sách đỏ IUCN (IUCN Red List of Threatened Species), danh sách bảo tồn các loại động, thực vật trên thế giới.

Loài chim này phân bổ ở Mianma, Nam Trung Quốc, Thái Lan, Đông Dương. Mỗi lứa, công đẻ từ 3-5 trứng và sau 32 ngày ấp, công con sẽ ra đời. Theo xếp hạng của IUCN, công nằm trong tình trạng có thể sẽ nguy cấp (bậc R).

Tại Việt Nam, chỉ có những tổ chức, cá nhân có giấy tờ đặc biệt mới được mua bán loài chim này. Theo tham khảo giá tại thị trường “chợ đen”, chim công có giá từ 600-1.000 đô la Mỹ.

Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

  • T. Duy
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
  • Các tin khác: