Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt

Thứ bảy, 21/10/2017, 00:30 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Video “phù thủy” Lê Xuân Giang tiết lộ ý nghĩa của sa bàn

Cuộc đổ bộ của quân đội khối Đồng minh vào các bãi biển vùng Normandie (Đức) vào ngày 6/6/1944 là một trong những mốc lịch sử quan trọng của thế chiến thứ 2. Đây là cuộc tấn công từ biển vào đất liền lớn nhất lịch sử với sự tham gia của hơn 150.000 quân Mỹ, Anh, Canada cùng với quân kháng chiến Pháp, Tiệp Khắc, Ba Lan, Bỉ, Hà Lan và Na Uy.

Với ý nghĩa to lớn của cuộc đổ bộ này, họa sĩ Lê Xuân Giang (32 tuổi, giảng viên mỹ thuật tại TP.HCM) đã phục dựng thông qua một sa bàn mà giờ đây đang được biết đến rộng rãi trên thế giới. Hiện, mô hình này đang được anh Giang lồng khung kính, trưng bày tại phòng làm việc của mình ở quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Theo nghệ nhân Lê Xuân Giang, anh đã dành hơn 6 tháng để thực hiện mô hình này. Từng tiểu tiết nhỏ trong mô hình đều do chính tay anh tạo nên, trong đó có những chi tiết mà anh phải sang Nhật hay các nước bạn để học hỏi.

Được biết, anh Giang đã mang tác phẩm này đi dự thi cuộc thi mô hình thế giới AFV Club tại Đài Loan vào tháng 10/2016 và đoạt giải bạc. Trên con đường hoạt động làm mô hình, anh Giang còn giành được giải vàng tại sự kiện Malaysia Hobby Show.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 1

 Sa bàn cuộc đổ bộ vào vùng Normandie do “phù thủy” Lê Xuân Giang thực hiện có cả người, cảnh vật và những chi tiết mang đậm dấu ấn lịch sử khác.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 2

 Từng khuôn mặt, cử động tay chân của người lính được anh Giang trau chuốt tỉ mỉ.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 3

Theo anh Giang, màu sắc tổng thể của sa bàn là màu xanh tươi mát của cỏ cây ở nước Pháp vào mùa hè, màu nâu của đất và màu sám cũ kỹ đặc trưng trên trang phục của những người lính.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 4

 Mô hình này mô tả Sư đoàn 101 và Sư đoàn 82 của quân đội Mỹ nhảy dù xuống vùng Normandie và bị tấn công bởi pháo phòng không, nên họ lạc đơn vị.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 5

 “Sau đó, trên đường đi đến điểm tập kết, họ đã thu thập các chiến lợi phẩm, chăm sóc đồng đội và họp bàn phương án phòng thủ”, anh Giang mô tả diễn biến trong sa bàn của mình.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 6

Theo lịch sử, khi đổ bộ vào Normandie, lính dù Mỹ  đã phá hủy các cầu và cắt đường liên lạc, tiếp viện của quân Đức.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 7

Sau nhiều ngày chiến đấu, quân lực đồng minh giành được lợi thế vào tháng 7 cùng năm, đẩy quân Đức Quốc xã ra khỏi các căn cứ quân sự tại Normandie.

Thế chiến thứ 2 tái hiện chân thực qua tay “phù thủy mô hình” Việt - 8

Trên đà thắng lợi, họ cũng đã giải phóng Paris, rồi tiến tới cuộc chiến giải phóng châu Âu, chấm dứt cuộc chiến.

--------------------------------

Không chỉ tái diễn một phần thế chiến thứ 2 được giới mô hình thế giới biết đến, “phù thủy” Lê Xuân Giang (32 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) còn tạo ra nhiều mô hình sinh động khác mang đậm dấu ấn đất nước, con người Việt Nam.

Đón đọc phần tiếp theo "“Phù thủy” sa bàn tái hiện chiến tranh Việt Nam và sông nước miền Tây" vào 0h30 ngày 22/10/2017.

Tận mắt chiêm ngưỡng mô hình pháo Dora như thật giữa HN
Tận mắt chiêm ngưỡng mô hình pháo Dora như thật giữa HN

Các loại mô hình vũ khí, khí tài hiện đại nhất thế giới như T-72B3, T-90, Su-30SM, Su-35, tàu chiến đã bất ngờ đồng loạt...

Bấm xem >>

Trang gốc:
Vui cười - Thư giãn