Thế giới 24h: Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, không phận Triều Tiên có thể bị “niêm phong”

Thứ năm, 07/12/2017, 19:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: Chính phủ Mỹ đứng trước nguy cơ đóng cửa, không phận Triều Tiên có thể bị “niêm phong”

Ảnh minh họa.

Không phận Triều Tiên có khả năng trở thành vùng cấm bay
Dù hiện không có chuyến bay quốc tế nào sử dụng không phận Triều Tiên, hoạt động khu vực xung quanh diễn ra nhộn nhịp. "Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) có thể tuyên bố đó là vùng cấm bay", Alexandre de Juniac, tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), hôm qua nói tại trụ sở ở Geneva. "Chúng tôi đang làm việc với ICAO về cách bảo vệ những khu vực đó để phục vụ các chuyến bay".
"ICAO đang cố gắng thực hiện và đề nghị Triều Tiên áp dụng các quy định an toàn. Nếu bạn nhìn không phận Triều Tiên, sẽ thấy không có quá nhiều máy bay bay trên đó", SCMP dẫn lời ông de Juniac cho biết. (Xem tiếp)
Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ xâm phạm lãnh thổ
Trung Quốc cho biết một máy bay không người lái (UAV) của Ấn Độ đã rơi xuống khu vực mà quân đội nước này gọi là "lãnh thổ Trung Quốc" nhưng không nêu thời gian và địa điểm cụ thể.
"Hành động của Ấn Độ đã xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi không hài lòng và phản đối mạnh mẽ", Reuters dẫn lời Zhang Shuili, quan chức quân đội cấp cao tại chiến khu miền tây Trung Quốc, nói hôm nay.
Theo Zhang, biên phòng Trung Quốc "đã có thái độ chuyên nghiệp và trách nhiệm trong quá trình kiểm tra thiết bị". Quân đội Trung Quốc "kiên quyết bảo vệ an ninh và chủ quyền quốc gia". (Xem tiếp)
Ông Trump cảnh báo chính phủ Mỹ có thể đóng cửa vào ngày 9/12
"Điều đó có thể xảy ra", Reuters dẫn lời Tổng thống Donald Trump nói ngày 6/12. Ông Trump và quốc hội Mỹ đang đối mặt hạn chót đêm 8/12 để thông qua dự luật chi tiêu mới, nếu không, nhiều bộ phận trong chính quyền liên bang có thể phải đóng cửa.
Hạ viện Mỹ hôm qua tiếp nhận dự luật kéo dài tài trợ cho chính phủ Mỹ tới ngày 22/12 và đưa ra xem xét trong hôm nay. Nếu dự luật được lưỡng viện thông qua, sự chú ý sẽ chuyển sang dự luật tài trợ tiếp theo, cho phép chính phủ Mỹ hoạt động đến một thời điểm trong tháng 1/2018. (Xem tiếp)
Cộng đồng quốc tế chỉ trích ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel
Tổng thống Trump sẽ dời đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem
Thành cổ Jerusalem. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/12 tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv về thành phố này, đi ngược lại chính sách của Washington nhiều năm qua, Reuters đưa tin.
Israel hoan nghênh quyết định của ông Trump. Thủ tướng Benjamin Netanyahu gọi đây là "bước đi quan trọng hướng tới hòa bình". Ông kêu gọi các quốc gia khác hành động giống Mỹ và "Jerusalem là thủ đô Israel" cần được nêu trong thỏa thuận hòa bình với Palestine. (Xem tiếp)
Nhật tăng thuế đánh vào người giàu
Chính phủ Nhật nhiều khả năng sẽ huy động được thêm khoảng 100 tỷ yên tương đương 890 triệu USD doanh thu từ thuế.
Số thuế này sẽ được thu từ những người đi làm có lương cao, tiền thu được được dành để hỗ trợ thêm cho những người làm nghề tự do và những người phụ nữ ở nhà chăm con, chăm người già.
Trong ngày thứ Tư, văn phòng Thủ tướng Nhật và đảng liên minh đã chính thức công bố thông qua kế hoạch đánh thuế này. (Xem tiếp)
Qualcomm khẳng định sẽ vững mạnh mà không cần hợp tác Apple
Theo PhoneArena, trở lại vào tháng 10, vụ kiện giữa Apple và Qualcomm đã dẫn đến hậu quả là Apple chọn và MediaTek trong việc cung cấp chip modem cho 2018 mà không cần đến chip modem của Qualcomm. Điều này dẫn đến những lo ngại về tương lai của Qualcomm.
Mặc dù vậy, gác qua chuyện có thể bị mua lại bởi Broadcom trong thời gian tới, ông Amon cho rằng Qualcomm hoàn toàn tự tin tiến lên phía trước mà không cần đến Apple. Theo ông, tốc độ phát triển của các nhà sản xuất khác như Samsung, công nghệ 5G sắp tới cũng như các doanh nghiệp công nghiệp ở Trung Quốc… là lý do khiến công ty tin tưởng vào tương lai tốt đẹp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần