Thế giới 24h: Mỹ dọa trừng phạt Nga vì vấn đề Syria

Thứ hai, 16/04/2018, 20:29 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: Mỹ dọa trừng phạt Nga vì vấn đề Syria

Ảnh minh họa.

“Mỹ có thể đã lỡ chuyến tàu TPP”
Cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ - Donald Trump tuyên bố muốn xem xét lại việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) - thỏa thuận ông đã rút ra từ đầu năm ngoái. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng đường quay lại của nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rất khó khăn.
Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ chỉ gia nhập lại nếu TPP “được cải thiện đáng kể” so với phiên bản đã thống nhất dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Giới chuyên gia cho rằng khi các nước đã đàm phán và ký xong phiên bản mới - CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương), việc này sẽ cực kỳ khó. (Xem tiếp)
Ông Putin đã làm gì sau cuộc không kích của Mỹ vào Syria?
Là một chính trị gia thận trọng, Tổng thống Nga Vladimir Putin thường đợi vài ngày trước khi đưa ra bình luận chính thức về một vấn đề xung đột quốc tế. Nhưng chỉ vài tiếng sau cuộc không kích với 105 tên lửa của liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào lãnh thổ Syria rạng sáng ngày 14/4, Điện Kremlin đã ra thông báo chính thức, gọi đây là "tình huống nghiêm trọng", theo New York Times.
"Bằng ngôn từ mạnh mẽ nhất có thể, Nga lên án cuộc tấn công Syria, nơi quân nhân Nga đang đang giúp đỡ chính phủ hợp pháp (của Syria) trong nỗ lực chống lại khủng bố", ông Putin nói trong tuyên bố chính thức đăng trên website của Điện Kremlin. "Bằng hành động quân sự, Mỹ khiến tình trạng nhân đạo Syria vốn đã ở mức thảm họa càng trở nên tồi tệ hơn và đẩy dân thường vào tình cảnh khốn khổ". Ông Putin cảnh báo việc các cường quốc phương Tây tiến hành tấn công Syria sẽ gây ra một làn sóng người tị nạn mới từ Syria và các quốc gia khác trong khu vực Trung Đông. (Xem tiếp)
Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì vấn đề Syria
Các lệnh trừng phạt sẽ được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố vào ngày 16/4, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 15/4 cho biết trong cuộc phỏng vấn với CBS. "Các biện pháp nhằm khiến Nga hiểu rằng họ có các hành vi không tốt", bà nói.
Bà Haley cho biết thêm các biện pháp sẽ có tác động trực tiếp tới các công ty làm ăn liên quan đến Assad và việc sử dụng vũ khí hoá học. Bà cáo buộc Nga đã tạo điều kiện để chính quyền Syria tấn công hóa học. "Assad biết rằng Nga hậu thuẫn họ, Assad biết Nga sẽ bao che cho họ tại Liên Hiệp Quốc và Assad đã hành động liều lĩnh", Haley nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ bỏ kháng cáo
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từ bỏ kháng cáoNgày 6/4, cựu Tổng thống Park Geun-hye bị tòa án quận trung tâm Seoul tuyên án 24 năm tù và phạt 18 tỷ won (tương đương 16,6 triệu USD). Ảnh: Reuters
Bà Park Geun-hye, 66 tuổi, đã bị truy tố vào tháng 4/2017 với 18 tội danh, trong đó có nhận hối lộ, lạm quyền và làm lộ bí mật nhà nước.
Bà cũng bị cáo buộc đồng lõa với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sin phạm tội tống tiền lên tới 59,2 tỷ won (tương đương hơn 55 triệu USD) từ các tập đoàn lớn của Hàn Quốc như Samsung, Lotte và SK để đổi lại các ưu đãi kinh doanh. (Xem tiếp)
Cựu thủ tướng Nhật Koizumi: Ông Abe có thể từ chức tháng 6
"Tình hình đang trở nên nguy hiểm. Không phải ông Abe sẽ từ chức vào thời điểm phiên họp quốc hội kết thúc (ngày 20/6) hay sao?", tạp chí tuần san Aera hôm nay dẫn lời ông Koizumi nói trong một cuộc phỏng vấn. Ông Koizumi, 76 tuổi, từng là lãnh đạo độc lập của đảng Dân chủ Tự do Nhật (LDP) và là thủ tướng Nhật trong giai đoạn 2001 - 2006
Ông Koizumi cho rằng nếu ông Abe tiếp tục giữ chức, điều này sẽ ảnh hưởng đến các ứng viên đảng LDP trong cuộc bầu cử thượng viện mùa hè tới. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần