Thế giới 24h: Ông Trump nói gì về chuyến công du châu Á?

Thứ ba, 14/11/2017, 20:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: Ông Trump nói gì về chuyến công du châu Á?

Hình ảnh Tổng thống Trump cùng Đệ nhất phu nhân Melania tại Nhật Bản, điểm đến đầu tiên trong chuyến công du châu Á.

Venezuela vỡ nợ
S&P Global Ratings cho biết thời gian ân hạn 30 ngày với một khoản vay đáo hạn vào tháng 10 của Venezuela đã kết thúc. Thông báo vỡ nợ được S&P đưa ra sau cuộc gặp hôm qua của quan chức chính phủ Venezuela với các trái chủ ở thủ đô Caracas.
Cuộc gặp này khá ngắn và không làm rõ được kế hoạch của Chính phủ trong việc tái cấu trúc các khoản nợ. Việc vỡ nợ sẽ khiến nước này phải đối mặt với nhiều thách thức hơn, có khả năng làm trầm trọng cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đây. (Xem tiếp)
Tổng thống Trump tuyên bố chuyến công du châu Á thành công vang dội
"Chúng ta đã có một chuyến đi thành công vang dội. Đã thực hiện một lượng công việc khổng lồ về thương mại", AP dẫn lời ông Trump hôm nay nói với các phóng viên tại Manila, Philippines.
Tổng thống Mỹ cũng đăng thông điệp trên Twitter, cho rằng sau chuyến công du châu Á của ông, "tất cả các nước khi giao thiệp với chúng ta về thương mại biết rằng các luật lệ đã thay đổi". Ông Trump tuyên bố Mỹ cần "được đối xử công bằng và trên cơ sở có đi có lại". "Thâm hụt thương mại lớn phải bị thu hẹp nhanh chóng!".  (Xem tiếp)
Nepal hủy thỏa thuận xây đập 2,5 tỷ USD với Trung Quốc
Trong thông điệp trên Twitter chiều qua, phó thủ tướng Nepal Kamal Thapa cho biết kế hoạch trao dự án thủy điện 2,5 tỷ USD cho tập đoàn China Gezhouba đã bị hủy, theo SCMP.
"Trong cuộc họp của Ủy ban các Bộ trưởng hôm nay, giới chức xác định thỏa thuận với tập đoàn Gezhouba về dự án thủy điện Budhi Gandaki được lập ra không đúng quy định và thiếu thận trọng. Thỏa thuận bị bác bỏ theo chỉ đạo của Ủy ban Quốc hội", ông cho hay.
Hai bên hồi tháng 6 ký biên bản ghi nhớ để xây dựng nhà máy thủy điện 1.200 MW, cách thủ đô Kathmandu khoảng 80 km. Thỏa thuận được ký chưa đầy một tháng sau khi Nepal chính thức đồng ý tham gia "Sáng kiến Vành đai và Con đường" của Trung Quốc. (Xem tiếp)
Lý do Mỹ đổi cách gọi khu vực châu Á - Thái Bình Dương
Trong chuyến công du đầu tiên tới 5 quốc gia châu Á, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra khái niệm "Ấn Độ - Thái Bình Dương" để thay thế cho cụm từ "châu Á – Thái Bình Dương" vốn được chính quyền tiền nhiệm sử dụng rộng rãi. Theo các chuyên gia phân tích, cách "đổi tên" này của ông Trump phần nào phản ánh cách nhìn của Mỹ đối với khu vực, theo SCMP.
Trong bài phát biểu tại hội nghị APEC ở Việt Nam, ông Trump nhiều lần đề cập tới "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" và khẳng định "mọi quốc gia phải chơi theo luật". Ông cũng sử dụng thuật ngữ này khi gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua. (Xem tiếp)
Cuộc sống trên tàu sân bay tập trận gần Triều Tiên khi ông Trump thăm châu Á  
Cuộc sống trên tàu sân bay tập trận gần Triều Tiên khi ông Trump thăm châu Á
Ba tàu sân bay Mỹ tập trận chung ngày 12/11 ở tây Thái Bình Dương. Ảnh: Reuters.
 Từ ngày 11/11, Mỹ bắt đầu cuộc tập trận 4 ngày có sự tham gia của ba tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt, USS Nimitz tại tây Thái Bình Dương, gần bán đảo Triều Tiên. Sự kiện diễn ra khi Tổng thống Mỹ Trump có chuyến công du châu Á đầu tiên.
Wall Street Journal đã dành gần 24 giờ để quan sát cuộc tập trận và nói chuyện với các quân nhân trên tàu sân bay USS Ronald Reagan.
"Thông điệp là chúng tôi sẵn sàng bảo vệ lợi ích quốc gia và các đồng minh", Chuẩn đô đốc Marc Dalton, chỉ huy cuộc tập trận chung, nói trong một cuộc phỏng vấn. (Xem tiếp)
Kinh tế châu Âu đang bước vào thời kỳ tăng trưởng “vàng”
Nền kinh tế 19 nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang có khoảng thời gian tăng trưởng mạnh nhất trong một thập kỷ. Mới đây, chuyên gia kinh tế tại Credit Suisse Group AG và Oxford Economics dự báo kinh tế khu vực này sẽ có khoảng thời gian tăng trưởng vàng và lạm phát thấp.
Những gì đang diễn ra với kinh tế châu Âu có thể coi như bước ngoặt đối với nền kinh tế của một khu vực từng bị tàn phá nặng nề bởi khủng hoảng tài chính toàn cầu, khủng hoảng nợ khu vực, thất nghiệp tăng cao và giảm phát kéo dài đe dọa sự tồn tại của đồng tiền chung. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần