Thế giới 24h: Tiếp bước Venezuela, Iran cũng “háo hức” với tiền kỹ thuật số

Thứ sáu, 23/02/2018, 20:57 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thế giới 24h: Tiếp bước Venezuela, Iran cũng “háo hức” với tiền kỹ thuật số

Ảnh minh họa.

Hai “trợ thủ” của Tổng thống Trump có thể từ nhiệm

Đều là những nhà quân sự giàu kinh nghiệm và có sức ảnh hưởng đối với Tổng thống Mỹ, Cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng H.R. McMaster và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly có thể sẽ sớm từ nhiệm do căng thẳng với ông Trump, Reuters dẫn nguồn tin cho hay.
Cả hai quan chức này từng thuyết phục Tổng thống Trump về tầm quan trọng của các mối quan hệ đồng minh quốc tế, đặc biệt là với khối NATO. Nhưng ông Trump đã công khai chỉ trích gay gắt các thành viên NATO vì không chung vai gánh vác tài chính với Mỹ. (Xem tiếp)
Tới lượt Iran muốn tung tiền ảo riêng
Theo CNBC, cả hai nước Venezuela và Iran đều đang là mục tiêu trọng tâm của các lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra. Bộ trưởng Công nghệ Thông tin Iran Mohammad-Javad Azari Jahromi vừa cho biết ngân hàng nhà nước Post Bank đang phát triển một loại tiền thuật toán.
“Trong cuộc họp với ban giám đốc Post Bank về vấn đề tiền thuật toán dựa trên công nghệ blockchain, tôi ra chỉ đạo về các biện pháp để thực hiện đồng tiền thuật toán đầu tiên của đất nước”, ông Jahromi cho hay. (Xem tiếp)
Nga ngày càng tích nhiều vàng
Dự trữ vàng tại ngân hàng trung ương Mỹ, Đức, Italy, Pháp, Nga và Trung Quốc.
Dự trữ vàng tại ngân hàng trung ương Mỹ, Đức, Italy, Pháp, Nga và Trung Quốc.
Trong tháng 1, Ngân hàng trung ương Nga đã tăng số vàng sở hữu thêm gần 20 tấn, lên 1.857 tấn. Ngân hàng trung ương Trung Quốc xếp sau với 1.843 tấn. kể từ tháng 3/2015, Nga đã liên tục tăng lượng vàng dự trữ mỗi tháng. Trong khi đó, lần cuối Trung Quốc mua vàng là từ tháng 10/2016.
Trong 10 nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới, chỉ 3 nước có động thái mua vào vài năm gần đây. Mỹ hiện vẫn là nước có số vàng nhiều nhất thế giới với 8.134 tấn, chủ yếu trữ tại kho Fort Knox. Theo sau là Đức với 3.374 tấn và Italy với 2.452 tấn. (Xem tiếp)
Chính phủ Trung Quốc bất ngờ giành quyền kiểm soát hãng bảo hiểm Anbang
Hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố của Ủy ban Giám sát bảo hiểm Trung Quốc (CIRC) nói rằng việc Anbang vi phạm các quy định pháp luật và quy chế giám sát "có thể đặt ra rủi ro lớn đối với khả năng thanh toán của công ty". Ngoài ra, CIRC chỉ tuyên bố giành quyền kiểm soát Anbang mà không cung cấp thêm chi tiết cụ thể.
Tuyên bố cũng nói Chủ tịch kiêm cổ đông lớn nhất của Anbang là ông Wu Xiaohui đã bị khởi tố vì tội kinh tế. Ông Wu bị bắt hồi tháng 6 năm ngoái trong bối cảnh Anbang - từng là một trong những công ty Trung Quốc thâu tóm tài sản ở nước ngoài mạnh nhất - đối mặt một loạt rắc rối. (Xem tiếp)
Italy lo giới mafia can thiệp bầu cử
Theo hãng tin CNBC, người Italy sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 4/3 và ông Minniti nói rằng đang tồn tại một sự im lặng quá lớn về nguy cơ mà giới mafia đặt ra đối với nền dân chủ và "quyền tự do bầu cử".
"Các nhóm mafia có khả năng gây ảnh hưởng lên các định chế và nền chính trị", ông Minniti, một người thuộc Đảng Dân chủ (PD) cầm quyền, nói.
Italy có một loạt băng nhóm tội phạm có tổ chức, trong đó lớn nhất là nhóm Ndrangheta ở Calabria, nhóm Cosa Nostra ở vùng Sicily, và nhóm Camorra ở vùng Campania. Hãng thông tấn Italy ANSA nói rằng cả ba nhóm này đều có dính líu đến các vụ mua phiếu bầu trong những năm trước đây. (Xem tiếp)
Sau thép, Mỹ tiếp tục tính đánh thuế mạnh dây chun vòng nhập khẩu
Nhà sản xuất dây chun vòng lớn nhất của Mỹ, một công ty nhỏ có tên Alliance Rubber Company ở bang Arkansas, lo ngại rằng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka có thể sẽ khiến 150 công nhân trong công ty gặp khó khăn. Trên cơ sở đó, công ty này đề nghị Bộ Thương mại Mỹ mở một cuộc điều tra, bắt đầu từ ngày thứ Năm tuần này.
Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross thể hiện tinh thần vào cuộc nhanh chóng. "Chúng tôi sẽ hành động nhanh", ông Ross nói trong một tuyên bố và hứa sẽ thực hiện một cuộc điều tra công bằng. "Chính quyền Trump cam kết thực thi luật thương mại Mỹ nhằm đảm bảo các doanh nghiệp và người lao động Mỹ có cơ hội cạnh tranh bình đẳng". (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Trang gốc:
Tin thế giới