Thế giới khó tin của dân chơi đĩa than

Thứ sáu, 20/09/2013, 07:44 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Họ sẵn sàng từ bỏ mọi thú vui hay dùng số tiền đủ để đổi lấy 1 căn nhà chỉ để theo đuổi đam mê tốn kém của mình.

Sự trở lại của đĩa than

Không phải ngẫu nhiên mà hàngloạt ca sĩ, nhạc sĩ có tiếng thời gian gần đây đều phát hành đĩa than như "Tìnhca Phạm Duy" của Quang Dũng, "Tóc ngắn Acoustic" của Mỹ Linh và ban nhạc Anh Em,nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 với "Lặng lẽ tiếng dương cầm"...

Đó không chỉ là cuộc "chơisang" của các nghệ sĩ mà đơn giản nhu cầu nghe và sưu tầm đĩa than là có thật.Hình ảnh chiếc kim tết chạy trên mặt đĩa than mở đầu cho MV từng rất ăn kháchcủa Hiền Thục, Như vẫn còn đây cũng khơi gợi lại những hoài niệm nghenhạc của một thời.

Thực ra đĩa than chưa bao giờbiến mất khỏi đời sống của những người nghiện nhạc và mê âm thanh cho dù đã cóthời gian nó bị thất sủng bởi sự ra đời của băng cối, đĩa cát-sét, đĩa CD, rồinhạc số. Đã có thời nhiều người chơi đau xót khi thấy những chiếc đĩa than đượcmang ra... lót lồng chim, thậm chí dùng để... hót rác.

Vài năm nay, khi người tađã bắt đầu chán ngán với nhạc số, đĩa than lại bắt đầu trở lại trong bộ sưu tậpđĩa nhạc của không ít người, trong đó có cả những người trẻ mới ở độ tuổi 20.

30 năm mê mẩn đĩa than

đĩa than, sưu tầm, dân chơi, nhạc

Tuy nhiên cũng có không ít ngườitrung thành với đĩa than hàng chục năm như cố họa sĩ Vũ Dân Tân, họa sĩ QuáchĐông Phương, nhạc sĩ An Thuyên.... Anh Trần Hải Đăng của Viện âm nhạc cũng làmột dân chơi đĩa than có tiếng dù ít khi anh đồng ý cho ai "khui" bộ sưu tập củaanh lên mặt báo. Với anh, chơi đĩa than là thỏa mãn đam mê riêng và chia sẻ vớinhững người bạn cùng sở thích, thế là đủ.

Tôi hẹn gặp anh vào một buổi sángthứ 7, đến nhà đã thấy bàn trà được bày ra, xung quanh là vài người bạn, già trẻđều có và rất dễ tìm ra điểm chung giữa họ: mê đĩa than.

Người đàn ông có cáidáng vẻ gày gò và ăn nói nhỏ nhẹ ấy không ngờ đã sưu tầm đĩa than được 30 nămvới một bộ sưu tập đồ sộ lên tới cả ngàn chiếc. Bạn anh đùa, nếu tính bộ sưu tậpcủa anh Đăng có bao nhiêu đĩa thì không xuể, phải tính bằng mét, mét ở đây lànhững chiếc thùng các tông đựng đĩa mà anh đặt la liệt trong nhà.

đĩa than, sưu tầm, dân chơi, nhạc

Kỳ lạ là có trong tay kho đĩa đồsộ thế nhưng anh luôn nhớ chính xác đĩa nào nằm ở đâu và có thể đọc vanh váchthời điểm chiếc đĩa ra đời chỉ thông qua... cái bìa. Tôi hỏi anh có cho mình làngười sưu tầm đĩa không? Anh không trả lời có hay không, chỉ khiêm tốn nói: "30năm, đổi lại là mình hiểu được nó, và chinh phục được 1 phần nào. Mỗi người sưutập đĩa than ở một trạng thái khác nhau. Người có nhiều đến mức mở thư viện, tôichưa dám nghĩ đến điều đó. Trước mắt cứ mở 1 chỗ nho nhỏ cho mình để chia sẻ vớinhững người cùng sở thích".

Chiếc máy quay đĩa đáng giá cảgia tài

Lặng lẽ sưu tầm đĩa nhạc quá nửacuộc đời, anh bảo ban đầu cứ gặp là mua nhưng sau đó sàng lọc, chỉ chọn cái mìnhthích và thật sự quý. Anh mang ra những chiếc đĩa quý giới thiệu cho tôi nhưngtuyệt nhiên không đả động đến chuyện tiền nong.

Dám chắc số tiền anh đổ vàonhững chiếc đĩa than trong suốt 30 năm qua không hề nhỏ nhưng anh Đăng từ chốitiết lộ con số. Chỉ biết cách đây 20 năm, anh dám bỏ ra 3 cây vàng để mua mộtchiếc máy chạy đĩa than của Đức dù rằng số tiền đó khi ấy có thể mua được mộtcăn tập thể.

Hơn 1 tháng nay, anh Đăng bận rộnhơn khi một phần căn hộ của anh chị trên phố Thái Hà biến thành điểm hẹn của dânchơi đĩa than Hà Nội.

đĩa than, sưu tầm, dân chơi, nhạc

Cái không gian nhỏ chừng chục mét vuông được anh sửa sangbày biện với toàn đĩa là đĩa.  Anh bảo xuất phát từ việc mình mê đĩa thanvà nhiều người mê đĩa than như mình ở Hà Nội không có chỗ nào để mua mà chủ yếunhờ mua ở nước ngoài do quen biết nên anh muốn có một không gian thế này để mọingười có cơ hội chia sẻ sở thích, cũng là có cơ hội được trao đổi, tiếp cậnnhững chiếc đĩa mình thích.

"Mình chơi mãi rồi thì cũng phải chia sẻ cho ngườikhác. Mở cửa hàng là tự tạo một không gian nghe nhạc cho mình và cũng để đỡ phầnnào kinh kế mà tiếp tục nuôi sở thích của mình", anh nói.

Không gian này không chỉ là nơianh giới thiệu những chiếc đĩa than của mình mà còn là cách để anh tìm và sưutầm thêm những chiếc đĩa yêu thích.

đĩa than, sưu tầm, dân chơi, nhạc

Tôi hỏi anh có bao giờ chomượn đĩa, đặc biệt là những chiếc đĩa quý trong bộ sưu tập của mình không? Anhbảo: "Cũng ít. Nếu không muốn cho mượn thì chỉ chơi được một mình thôi. Chính vìvậy mọi người hay chia sẻ với nhau, đĩa mình có mà bạn không có thì cho nhaumượn. Nhưng thực ra có những chiếc đĩa mình chỉ muốn giữ làm của riêng. Tuynhiên trong bộ đĩa của chúng tôi không phải đĩa nào cũng có giá trị. Nhiều đĩatrước đây không có điều kiện tiếp cận, nhiều đĩa nghe ngờ nghệch nhưng vẫn lưugiữ vì nó có giá trị về mặt thời gian và lịch sử".

Có thể thấy trong bộ sưu tậpcủa anh có chiếc đĩa ghi lại các bài phát biểu của cố Tổng thống Mỹ Kennedy hayđĩa của danh cầm Tôn Nữ Nguyệt Minh sản xuất ở Đức, đĩa nhạc xuất bản năm 1986 của Đặng Thái Sơn- vài năm sau khi ônggiành giải Chopin....

đĩa than, sưu tầm, dân chơi, nhạc

Bài sau: "Đấu súng" để giành đĩa quý

Bài và ảnh Hạnh Phương

Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần