Thêm một công ty bị "tóm" vì vi phạm bản quyền phần mềm

Thứ tư, 27/01/2010, 23:18 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thêm một công ty bị tóm vì vi phạm bản quyền phần mềm
Ảnh minh hoạ
 

- Rất nhiều các phần mềm không có bản quyền đã bị phát hiện tại cuộc thanh tra bản quyền phần mềm đầu tiên của năm 2010 được tiến hành tại Công ty TNHH DCM Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế xây dựng, có trụ sở tại 203, P301 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM vào tuần qua.

 

Trong cuộc thanh tra đột xuất tại Công ty TNHH DCM Việt Nam, đoàn thanh tra phát hiện rất nhiều các phần mềm không có bản quyền được cài đặt trong các máy tínhphục vụ cho hoạt động kinh doanh của công ty.

 

Không chỉ các phần mềm cơ bản như Windows XP, Microsoft Office mà cả các phần mềm chuyên dụng như Autodesk Architecture, Autodesk 3DS Max, AutoCAD 2009, AutoCAD 2008, AutoCAD 2007 cũng đều được cài đặt một cách bất hợp pháp. Bên cạnh, các phần mềm nước ngoài được cho là có giá “ cao” thì lực lượng thanh tra cũng tìm thấy các phần mềm “ Made in Vietnam” là Từ điển Lạc Việtvới giá có vài trăm ngàn đồng cũng bị “ xài chùa”.

 

Trước những chứng cứ trên, Công ty TNHH DCM Việt Nam thừa nhận số phần mềm máy tính trên không có bản quyền là vi phạm các quy định pháp luật về sở hữu trí tuệ. Đoàn thanh tra liên ngành cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH DCM Việt Nam chấm dứt hành vi vi phạm, dỡ bỏ toàn bộ các phần mềm máy tính không có bản quyền và trong vòng 20 ngày kể từ ngày lập biên bản thanh tra. Doanh nghiệp phải chủ động làm việc với chủ sở hữu để mua các phần mềm cho các máy tính sử dụng tại công ty.

 

Theo ước tính thiệt hại từ các chủ sở hữu thì số lượng phần mềm vi phạm của Công ty TNHH DCM Việt Nam lên tới hơn 800 triệu đồng.

 

Đoàn thanh tra tiết lộ vào cuối năm 2009 một công ty trực thuộc một Tập đoàn lớn của Nhà nước cũng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế là công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Thiết kế Dầu khí (PV Engineering) có trụ sở tại 60A Trường Sơn, Q. Tân Bình, thành phố HCM cũng bị phát hiện sử dụng số lượng lớn các phần mềm bất hợp pháp.

 

Trong số 71 máy tính được kiểm tra, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện hầu hết các phần mềm vi pham là các phần mềm chuyên dụng về thiết kế như: AutoCAD 2007, Auto CAD 2004. Cũng tương tự như cuộc thanh tra trên, các phần mềm của Việt Nam như Lạc Việt cũng bị sao chép và cài đặt bất hợp pháp. Được biết, cho đến nay PV Engineering vẫn chưa hoàn tất các thủ tục đàm phán với chủ sở hữu để hợp thức hóa số phần mềm không có bản quyền trên để báo cáo lên Thanh tra Bộ theo như đã cam kết trong Biên bản thanh tra.

 

Chỉ với hai cuộc thanh tra trên nhưng đã cho thấy không chỉ những công ty nhỏ mà cả các “đại gia” với tiềm lực tài chính mạnh vẫn có thể “xài” phần mềm “chùa”. Lý do giá cao không còn thuyết phục khi ngay các phần mềm được sản xuất tại Việt Nam với giá “rất Việt Nam” cũng bị xâm phạm nghiêm trọng.

 

Đại diện Đoàn thanh tra liên ngành cho biết trong năm 2010 các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trên tất cả các đối tượng doanh nghiệp nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh và đạt được các mục tiêu mà Chính phủ đặt ra.


Thuỷ NguyênTrang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần