Thêm một trường hợp nhiễm cúm A/H5N1

Thứ năm, 2012-03-08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chiều 8/3, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Viện ...

(VnMedia) - Chiều 8/3, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, kết quả xét nghiệm vi sinh học tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xác định thêm 1 trường hợp bệnh nhân nhiễm cúm A(H5N1), tại Đắk Lắk. 

Tính từ đầu năm 2012 đến nay trên địa bàn cả nước đã phát hiện 4 trường hợp mắc cúm A(H5N1), trong đó 2 trường hợp đã tử vong.

Bệnh nhân N.Đ.T. (sinh năm 1981, ngụ Đắk Lắk) nhập viện BV Bệnh nhiệt đới (TP HCM) tối 5/3 trong tình trạng rất nặng, khó thở, suy hô hấp, sốt cao liên tục, mệt mỏi... Bệnh nhân ngay lập tức được thở máy và điều trị cách ly với đầy đủ những triệu chứng lâm sàn của bệnh cúm A/H5N1. 

Được biết, sau khi ăn thịt con gà do nhà nuôi bị bệnh, N.Đ.T có biểu hiện ho và sốt cao liên tục, đồng thời, đàn gà nuôi bị chết. Bệnh nhân tự mua thuốc điều trị ở nhà trong 3 ngày đầu nhưng không khỏi thì nhập viện BV Đắk Lắk. Sau 6 ngày điều trị không thuyên giảm, bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới. Đến nay tình trạng bệnh nhân vẫn diễn biến nặng, dùng kháng sinh, taminflu theo đúng phác đồ điều trị cúmA/H5N1. Bệnh phẩm của bệnh nhân đang được Viện Pasteur xét nghiệm.

Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát và phát hiện sớm các trường hợp mắc cúm A (H5N1). Hiện nay dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm đang xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn quốc và có nguy cơ xảy ra trên phạm vi rộng, để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H5N1) lây truyền từ gia cầm sang người.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau: Không giết, mổ gia cầm ốm, chết và gia cầm không rõ nguồn gốc; Không ăn tiết canh, không ăn thịt gia cầm chưa được chế biến kỹ và khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến tiếp xúc với gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.


Minh Hải

link gốc: http://www.vnmedia.vn/NewsDetail.asp?NewsId=278582&CatId=73
Yêu cầu xóa tin
bệnh nhân bệnh gia cầm điều trị trường hợp bệnh nhiệt đới cục tế dự phòng trường hợp mắc cúm sốt cao liên tục sốt cao liên