Thêm quy định mới quản chặt CSGT

Chủ nhật, 28/07/2013, 15:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(ĐVO) - Sau khi nghiêm cấm lãnh đạo công an gọi điện can thiệp trong tình huống xử lý vi phạm người thân, Bộ công lại có công điện khẩn yêu cầu "nghiêm cấm CSGT ‘vẫy xe’, xem giấy tờ, rồi cho đi".
Tại bức Điện chỉ đạo các cấp trực thuộc Bộ Công an do Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ ký ngày 27/7/2013 nêu rõ “nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi”.
 
Bộ công an lại ra quy định cấm CSGT để ngăn chặn tiêu cực
Bộ công an lại ra quy định cấm CSGT để ngăn chặn tiêu cực
 
Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị, Giám đốc Công an các địa phương tập trung chỉ đạo một số vấn đề trọng tâm như: 
 
Chấn chỉnh ngay việc bố trí lực lượng Công an ra đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT, thực hiện đúng Thông tư ngày 30/10/2012 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra kiểm soát của CSGT đường bộ.
 
Phải thực hiện phương thức tuần tra cơ động là chính. Nghiêm cấm lập các chốt kiểm tra cố định hoặc thường xuyên đến một địa điểm tổ chức dừng xe để kiểm tra (trừ địa điểm là điểm đen giao thông). Việc dừng phương tiện để kiểm tra phải thực hiện đúng quy trình công tác và điều lệnh CAND, nghiêm cấm tình trạng “vẫy xe” xem giấy tờ qua loa rồi cho đi.
 
Ngoài ra, công điện còn chỉ đạo việc phối hợp với các lực lượng chức năng khác phải đúng thẩm quyền, xử lý nghiêm những lỗi vi phạm.
 
Yêu cầu Giám đốc Công an các địa phương chỉ đạo bảo đảm nhu cầu xăng dầu đáp ứng cho hoạt động tuần tra cơ động của lực lượng tuần tra kiểm soát giao thông. Địa phương tự chịu trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh lực lượng tuần tra, kiểm soát.
 
Nếu phát hiện có các biểu hiện vi phạm quy trình công tác, tiêu cực trong khi thi hành nhiệm vụ, phải kiên quyết lập biên bản, xử lý theo quy định.
 
Trước đó, ngày 7/5, Đại tướng Trần Đại Quang - Bộ trưởng Bộ Công an, đã yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp không can thiệp vào việc xử lý các trường hợp vi phạm của thân nhân, bạn bè vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật dưới mọi hình thức.
 
Theo Bộ Công an, thời gian qua, ở một số địa phương đã xuất hiện hiện tượng mạo danh thân nhân lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương để phô trương thanh thế, can thiệp vào hoạt động xử lý vi phạm hành chính, điều tra, xử lý tội phạm; tuyển sinh, tuyển dụng, xin dự án... nhất là việc xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông.
 
Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu, kiên quyết xử lý mọi hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hiện tượng mạo danh thân nhân lãnh đạo Bộ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương để can thiệp hoặc trốn tránh khi bị xử lý vi phạm.
 
Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo rõ: Lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp phải thực sự gương mẫu, không can thiệp việc xử lý các trường hợp vi phạm của thân nhân, bạn bè. Nghiêm cấm cán bộ, chiến sĩ công an can thiệp vào hoạt động của các cơ quan chức năng trong việc xử lý vi phạm hành chính, vi phạm pháp luật của thân nhân, bạn bè dưới mọi hình thức.
 
Mặc dù đã áp dụng nhiều chế tài chấn chỉnh điều lệnh tác phong làm việc của cán bộ, chiến sĩ, tuy nhiên, Bộ công an cũng phải thẳng thắn thừa nhận một số nơi vẫn để xảy ra sai phạm của cán bộ, chiến sĩ, gây bức xúc trong dư luận xã hội và làm giảm uy tín của lực lượng công an.
 
Đơn cử là việc một cảnh sát giao thông ở Ninh Bình đã tát tài xế xe tải, CSGT Hà Nội "bán" giấy phép vào đường cấm, nạn chung chi mãi lộ...
 
 
Cuộc khảo sát xã hội học của Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng thế giới công bố về tình trạng “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức viên chức” đã lấy ý kiến của trên 5.460 người, trong đó có 2.601 người dân, 1.058 doanh nhân và 1.801 cán bộ công chức tại 10 tỉnh thành và 5 bộ ngành.
 
10 tỉnh trong cuộc khảo sát này có dân số chiếm 30% dân số cả nước và đóng góp 65% GDP.
 
Theo đó, trên 75% ý kiến khi được hỏi cho rằng, bốn lĩnh vực bị đánh giá tham nhũng nhiều nhất là cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, hải quan và xây dựng, trong đó CSGT là ngành được coi là có nhiều tham nhũng nhất.
 
“Mặc dù, kết quả trong báo cáo khảo sát không đại diện cho ý kiến của tổng thể nhân dân, doanh nghiệp và đội ngũ cán bộ công chức của Việt Nam và cũng không phải là ý kiến đánh giá của cơ quan nhà nước.
 
Nhưng kết quả này có ý nghĩa để các cơ quan, tổ chức, cá nhân, những người làm công tác hoạch định chính sách về phòng, chống tham nhũng tham khảo, phục vụ nghiên cứu nhằm mục tiêu ngăn chặn, từng bước đẩy lùi nạn tham nhũng ở Việt Nam”, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Đức Lượng trao đổi về mục đích của cuộc khảo sát.

Xuân Tùng 

 

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần