Thí điểm trang bị mũ cối cho toàn bộ CSGT Hà Nội

Thứ sáu, 16/04/2010, 15:07 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định về việc sử dụng mũ cứng đối với CSGT trên địa bàn TP. Việc thí điểm bắt đầu từ 20/4 và dự kiến đến hết năm 2010 rồi báo cáo cụ thể lên Bộ Công an.
 >>  Hà Nội: Thí điểm CSGT trở lại dùng… mũ cối
Thí điểm trang bị mũ cối cho toàn bộ CSGT Hà Nội
Loại mũ cứng, gắn phù hiệu CAND được trang bị đồng loạt cho lực lượng CSGT Hà Nội
 
Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết: Hiện lực lượng CSGT chỉ được trang bị mũ kê pi và MBH khi thi hành nhiệm vụ.
 
Mũ kê pi đẹp nhưng không phù hợp trong điều kiện thời tiết nắng nóng lên tới 39 - 40 độ C hoặc trời mưa nên Bộ Công an đã giao Tổng cục IV nghiên cứu, trang bị thí điểm mũ cứng cho CSGT Công an TP Hà Nội.
 
Thực tế bước đầu cho thấy loại mũ cứng thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hạn chế tác động tiêu cực xuống đỉnh đầu, mặt khi nắng nóng và mưa.
 
Mũ cứng CSGT màu vàng lúa chín được Tổng cục IV Bộ Công an sản xuất và cấp phát cho CAND sử dụng thống nhất trong lực lượng CSGT. Theo quy định tạm thời, mũ này được sử dụng khi làm nhiệm vụ cả vào mùa hè và mùa đông theo trang phục CAND.
 
Thí điểm trang bị mũ cối cho toàn bộ CSGT Hà Nội
Mũ cứng CSGT chỉ sử dụng khi mặc trang phục đeo phù hiệu kết hợp với cấp hàm gắn ở ve cổ áo cho cán bộ chiến sĩ.
 
Cán bộ chiến sĩ CSGT sử dụng mũ cứng trong các trường hợp: trực tiếp làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông; phân luồng, hướng dẫn tại các điểm, nút giao thông. Khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm TTATGT trên các tuyến đường giao thông; Khi ra hiện trường giải quyết tai nạn giao thông; cứu hộ, cứ nạn trong mùa mưa bão;
 
Mũ cứng CSGT chỉ sử dụng khi mặc trang phục đeo phù hiệu kết hợp với cấp hàm gắn ở ve cổ áo cho cán bộ chiến sĩ. Không sử dụng trong trường hợp mặc trang phục đeo cầu vai và cành tùng đơn.
 
Cán bộ, chiến sĩ CSGT làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bằng mô tô, xe máy phải đội MBH của lực lượng CSGT đã được cấp phát theo quy định của Chính phủ và của ngành.
 
Ngoài ra, CSGT vẫn sử dụng mũ kê pi khi tham dự mít tinh, tập huấn điều lệ CAND; dự lễ chào cờ, mặc lễ phục, khi trao nhận huân, huy chương…
 

Trang bị đồng loạt súng bắn đạn hơi cay cho CSGT Hà Nội

Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc cho biết: trước tình trạng chống đối lực lượng CSGT đang có diễn biến ngày càng phức tạp, lực lượng CSGT toàn thành phố mới được trang bị đồng bộ dùi cui điện, súng bắn đạn hơi cay và còng sổ 8.

Trao đổi với Dân trí về việc có ý kiến lo ngại việc sử dụng súng bắn đạn hơi cay khi đường phố Hà Nội luôn đông đúc, thượng tá Ngọc khẳng định: những đồng chí được trang bị công cụ hỗ trợ này được quyền hành động khi bị đối tượng chống trả, hành hung theo đúng quy định của pháp luật.

 
Phúc Hưng
Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần