danh mục khác

Thi thể lao động Việt Nam tử nạn tại Angola sắp được đưa về nước

Thứ sáu, 2013-03-22 10:07:03 - Nguồn:
Thi thể lao động Việt Nam tử nạn tại Angola sắp được đưa về nước
Với sự can thiệpcủa Đại sứ quán Việt Nam, thi thể anh Nguyễn Công Nguyên sẽ được đưa về nước trong thời gian sớmnhất

Chiều tối ngày 21/3, thông tin từ chị Hoàng Thị Hiền - vợ nạn nhân Nguyễn Công Nguyên (trú tại khốiTân Diện, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) - lao động tử nạn tại Angola, cho biết, với sựcan thiệp giúp đỡ của Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, thi thể của anh Nguyên sẽ được đưa về ViệtNam trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, anh Nguyễn Công Nguyên đã được xác định tử vong do sốt rét ác tính tại một bệnh viện ởAngola sau hơn 1 tháng điều trị. Sau khi nạn nhân tử vong, gia đình anh Nguyên ở Nghệ An nhận đượcthông báo từ những người đồng nghiệp của anh Nguyên tại Angola cho biết, gia đình phải thanh toánchi phí điều trị tại bệnh viện là 153.000 USD cộng với chi phí máy bay, khâm liệm, tổng số tiền lêntới hơn 3,5 tỉ đồng. Số tiền quá lớn, vượt khả năng chi trả của gia đình buộc thân nhân nạn nhânNguyễn Công Nguyên phải cầu cứu tới các cơ quan thông tin đại chúng cũng như cơ quan chức năng.

Tối 21/3 (giờ Việt Nam), trao đổi qua điện thoại với PV Dân trí, ông Đỗ Bá Khoa - Đạisứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Angola - cho biết: Ngày 11/3, đại sứ quán Việt Nam tại Angolanhận được thông tin về cái chết của anh Nguyễn Công Nguyên. Trước đó, anh Nguyên đã có 30 ngày điềutrị tại bệnh viện Multypeerfyl. Đây là một trong những bệnh viện tư có chi phí điều trị đắt đỏ vàobậc nhất ở Angola, bởi vậy chi phí điều trị của anh Nguyễn Công Nguyên là rất lớn.

Sau khi nhận được tin báo về cái chết của lao động này, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã phátđi một bản tin buồn bằng tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng Việt Namtại đây để có chi phí đưa thi thể anh Nguyên ra khỏi bệnh viện cũng như thanh toán viện phí chobệnh nhân xấu số này. Ngày 19/3 vừa qua, đại diện Đại sứ quán đã có buổi làm việc trực tiếp vớilãnh đạo bệnh viện để đàm phán đưa thi thể anh Nguyên ra khỏi bệnh viện và xin giảm một phần chiphí điều trị, bởi lẽ phí bảo quản trong nhà xác của bệnh viện lên tới 200 USD/ngày.

"Đến chiều ngày 21/3, thi hài anh Nguyên đã được đưa ra khỏi bệnh viện trước khi thanh toán cáckhoản nợ cho bệnh viện. Hiện tại phía công ty dịch vụ mai táng đang phối hợp với các cơ quan chứcnăng Angola và Đại sứ quán Việt Nam để đưa thi hài anh Nguyên về nước trong thời gian sớm nhất. Vềviện phí, phía bệnh viện chưa có ý kiến gì", ông Đỗ Bá Khoa cho biết thêm.

Hiện tại, số tiền gia đình gửi sang và số tiền do cộng đồng người Việt Nam tại Angola quyên gópđủ để đưa thi thể anh Nguyên về nước. Về số tiền viện phí theo hồ sơ bệnh viện, ông Khoa cũng chobiết thêm, đó là một số tiền rất lớn; tuy nhiên ông Khoa không đưa ra con số cụ thể nào.

Ông Đỗ Bá Khoa nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhiều lần khuyến nghị với người lao động Việt Nam tạiAngola, nếu không may bị ốm đau hay gặp tai nạn trong quá trình làm việc thì không nên tới bệnhviện này (bệnh viện Multypeerfyl- PV) bởi lẽ chi phí điều trị sẽ rất lớn, vượt quá khả năng chi trảcủa họ. Tuy nhiên không hiểu sao bạn bè của anh Nguyên vẫn đưa anh Nguyên tới đây. Kết quả là phảichịu một mức viện phí quá lớn. Hiện tại, đại sứ quán vẫn đang tiếp tục đàm phán, thương lượng giảmviện phí với lãnh đạo bệnh viện".


Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày