Thị trường chờ đợt giảm cước di động mới

Thứ tư, 07/04/2010, 17:00 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

- Hôm qua (6/4), Bộ TT&TT đã họp với các doanh nghiệp viễn thông để xây dựng định hướng giá cước cho năm 2010.

Dù chưa được giảm cước nhưng các doanh nghiệp liên tục có các đợt khuyến mãi.
Dù chưa được giảm cước nhưng các doanh nghiệp liên tục có các đợt khuyến mãi. Ảnh minh hoạ.
Sau cuộc họp này Bộ sẽ có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông, để doanh nghiệp cân đối lại giá, xây dựng lại đề án giảm cước.

Các phương án đề nghị giảm cước của ViettelVNPT từ trước Tết Nguyên Đán vẫn chưa được Bộ phê duyệt với lý do Bộ sẽ thẩm định lại giá thành mà các doanh nghiệp đã báo cáo.

Mặc dù chưa được Bộ TT&TT phê duyệt phương án giảm cước di động mới nhất, các doanh nghiệp viễn thông vẫn liên tục có các chương trình khuyến mãi tặng 50% giá trị thẻ nạp hay nhân 3 giá trị khi kích hoạt SIM.

Các chuyên gia viễn thông cho rằng, doanh nghiệp vẫn có thể khuyến mãi thường xuyên với mức độ lớn tới hàng trăm phần trăm như vậy chứng tỏ giá còn quá cao, lợi nhuận lớn, dư dả còn nhiều, tại sao nhà nước chưa cho giảm cước. Khuyến mãi lớn như vậy rõ ràng là sự lách luật để giảm giá và cạnh tranh.

Tuy nhiên, cũng không doanh nghiệp nào muốn giảm cước với tỷ lệ lớn bởi nếu khuyến mãi thì doanh nghiệp cạnh tranh “dễ” hơn là khi Bộ phê duyệt một phương án giảm giá cước nhất định thì các doanh nghiệp khống chế thị phần đều phải áp dụng và giá trị khuyến mãi khi đó sẽ không còn hấp dẫn.

Hồi tháng 1/2010, sau khi Viettel thông báo giảm cước di động tối đa 20% từ ngày 1/2, một quan chức cấp cao của một doanh nghiệp viễn thông thuộc VNPT cho biết: chúng tôi không muốn giảm cước vì giá cước của chúng tôi đã sát giá thành, nếu giảm nữa, chúng tôi sẽ không còn lợi nhuận. "Hơn nữa, trong bối cảnh hiện nay, các ngành đều tăng giá, duy chỉ có viễn thông liên tục giảm giá, trong khi lợi nhuận không còn nhiều. Chính vì thế, chúng tôi không tiên phong đề nghị giảm cước di động".

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay sau khi Viettel đề xuất giảm cước, VNPT cũng trình phương án giảm cước tương đương. Lẽ tất nhiên, giá cước là một cách thức để cạnh tranh và một khi doanh nghiệp này đã giảm thì doanh nghiệp khác cũng khó có thể ngồi yên nhìn khách hàng rời mạng.

Năm 2009, đợt giảm cước di động lớn nhất được Viettel áp dụng từ ngày 1/6/2009. Ngay sau đó, VNPT cũng áp dụng giá cước mới cạnh tranh hơn.

  • Hà Phương
,
Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần