Thị trường chứng khoán sẽ chiếm 70% GDP

Thứ hai, 12/07/2010, 11:39 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thị trường chứng khoán sẽ chiếm 70% GDP
 

- "Sau 10 năm thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tăng trưởng vượt bậc với mức vốn hoá chiếm 40% GDP cả nền kinh tế. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu. Sau 3 năm tới, giá trị thị trường sẽ chiếm khoảng 70% GDP".

Đây là đánh giá của ông Phan Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc Dragon Capital đưa ra tại buổi hội thảo 10 năm thị trường chứng khoán Việt Nam vừa diễn ra mới đây.

Nhìn lại 10 năm qua, thị trường chứng khoán đã có bước phát triển mạnh mẽ và đạt được thành tựu to lớn. Khởi đầu với 2 doanh nghiệp niêm yết, hiện tại số lượng công ty trên hai sàn lên tới con số 540.

Mức vốn hoá thị trường bắt đầu từ con số khiêm tốn chiếm chưa đến 0,5%GDP, sau 10 năm đạt 40% GDP. Khối lượng giao dịch trung bình tăng từ 55 tỉ đồng/phiên lên 3.000 tỉ đồng/phiên. Chỉ riêng mức huy động vốn trung và dài hạn thị trường trong 6 tháng đầu năm 2010 lên đến 40 ngàn tỉ đồng gấp đôi so với năm 2009.

Theo ông Tuấn, rất khó có thể nói được kinh tế đang đi về hướng nào nhưng trong các lần đi kêu gọi vốn tại Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ hay các nước Đông Á, ông nhận thấy Việt Nam luôn được các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá là điểm đến hấp dẫn với nền kinh tế ổn định, vững chắc. Sự tăng trưởng đều đặn của Việt Nam vẫn là tiềm năng thực sự.

“10 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam với giá trị thị trường 40% GDP hiện nay theo chúng tôi mới chỉ là khởi đầu. Trong 3 năm tới đây sẽ lên 70% GDP”, ông Tuấn đưa ra dự báo.

Vị đại diện Dragon Capital phân tích thị trường chứng khoán Việt Nam được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 (2000-2007) được coi là thời kỳ tạo dựng thị trường với những bước tiến nhảy vọt. Từ năm 2007 đến nay là thời kỳ suy thoái do chịu ảnh hưởng cuộc khủng hoảng toàn cầu

Và bắt đầu từ năm 2011, thị trường sẽ có bước phát triển mới. Hiện tại chỉ số PE đang ở mức 11,5 - 12, dự kiến sang năm chỉ số này tiếp tục bị hạ xuống mức 10-10,5%. Tất nhiên, con số này phụ thuộc rất nhiều vào chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Việt Nam.

Thời gian qua, mặc dù nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi suy thoái nhưng Chính phủ Việt Nam đã đưa ra được biện pháp can thiệp kịp thời. Thực tế nhiều quỹ đầu tư, tổ chức vẫn thu lợi lớn. Do vậy, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn nhận được cơ hội và luôn tin tưởng vào tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam.

Theo các chuyên gia, Chính phủ cần đẩy nhanh quá trình cổ phần hoá, tái cấu trúc doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả. Đặc biệt, sự phát triển của nền kinh tế không chính thức, trong đó có thị trường chứng khoán, chiếm đến khoảng chừng 50% của nền kinh tế Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.


Anh Đào


Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần