Thị trường Nhật mất hàng trăm tỷ USD mỗi ngày

Thứ ba, 15/03/2011, 10:54 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thị trường Nhật mất hàng trăm tỷ USD mỗi ngày
 

- Thị trường chứng khoán Nhật Bản ngày hôm nay (15/3) lại tiếp tục lao dốc khi các nhà đầu tư ồ ạt bán ra, do những lo sợ về một cuộc khủng hoảng hạt nhân tiếp nối sau thảm hoạ động đất và sóng thần. Với đà sụt giảm này, giá trị thị trường cổ phiếu Nhật Bản đã mất đi hàng trăm tỷ USD.

Sáng sớm nay, một vụ nổ mới lại xảy ra tại nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichia của Nhật Bản. Đây là vụ nổ thứ 3 liên tiếp trong 4 ngày qua tại nhà máy này. Điều này làm dấy lên nỗi lo ngại về nguy cơ xảy ra một thảm họa hạt nhân kinh hoàng.

Như một phản ứng tức thì, đầu phiên giao dịch sáng nay, chỉ số chứng khoán chính của Nhật Bản Nikkei 225 đã giảm 573,12 điểm, tương đương 6%, xuống còn 9.047,37 điểm. Chỉ số Topix cũng mất 7%.

Hôm qua, chỉ số Nikkei 225 cũng đã giảm hơn 6% trong ngày giao dịch đầu tiên sau thảm hoạ cuối tuần trước. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ điểm đáy của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới tháng 10 năm 2008.

Chỉ riêng ngày hôm qua, thị trường Nhật Bản đã mất đi 23,5 nghìn tỷ yên giá trị cổ phiếu, tương đương 287 tỷ USD khi các nhà đầu tư đua nhau bán cổ phiếu. Đợt bán tháo này tạo ra một khối lượng giao dịch khổng lồ. Có tới 4,88 tỷ cổ phiếu được mua bán trên thị trường, cao nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới 2.

Cùng với nỗi lo thảm hoạ, một nguyên nhân nữa gây ra áp lực bán cổ phiếu là do sắp đến thời điểm kết thúc năm kinh doanh của Nhật Bản, vào ngày 31/3 hàng năm. Thông thường, đây là thời điểm các nhà đầu tư khoá sổ và tính toán lợi nhuận hàng năm.

Bên cạnh đó, từ tháng 11 năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua hơn 2,75 nghìn tỷ yên cổ phiếu Nhật Bản, đẩy chỉ số Nikkei tăng mạnh. Vì vậy, đây là thời điểm họ muốn chốt lãi hoặc cắt lỗ bằng mọi giá. Điều này cũng góp phần tạo ra khối lượng giao dịch khổng lồ. Một nhà môi giới giấu tên cho biết, có nhiều lệnh bán giá trị hàng chục tỷ yên trong hai ngày nay. 

Động thái bán tháo diễn ra ở tất cả mọi lĩnh vực kinh doanh, trong đó ngành điện chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Cổ phiếu của Tập đoàn Điện lực Tokyo và Tập đoàn Toshiba (sở hữu các nhà máy điện hạt nhân) bị bán ra tràn ngập và hầu như không thể giao dịch được.

Thị trường Mỹ hôm qua cũng giảm điểm khi người ta lo ngại về sự tàn phá của thiên tai với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Các thị trường châu Á khác sáng nay cũng diễn ra ảm đạm. Chỉ số Kopsi của Hàn Quốc và S&P/ASX của Australia giảm nhẹ 0,5%. Chỉ số Vn-Index giảm mạnh tới 2,3%. 


Hoàng Yến - (tổng hợp)

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần