Thị trường tiền ảo mất gần 40% giá trị so với giai đoạn đỉnh điểm

Thứ bảy, 16/09/2017, 02:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Thị trường tiền ảo đang phải hứng chịu một đợt giảm sâu trong vài tuần trở lại đây. Chi tiết hơn là thị trường này đã mất đến gần 40% giá trị chỉ trong một đợt bán tháo lớn.

> CEO của ngân hàng JP Morgan: Bitcoin chỉ là trò bịp bợm

> Trung Quốc sẽ "cấm" mọi hoạt động trao đổi Bitcoin tại nước này

Theo thống kê trên trang CoinMarketCap, tổng giá trị vốn hóa thị trường của loại tài sản này hiện chỉ còn là 112 tỷ USD (thống kê ngày 15/9), tức giảm 37.7% so với mức đỉnh điểm là 179.8 tỷ USD.

Thị trường tiền ảo đầy biến động

Các số liệu bổ sung của CoinMarketCap cho thấy thị trường tiền ảo đang chứng kiến nhiều đợt tăng và giảm kể từ lúc đạt kỷ lục: giảm xuống dưới mức 135 tỷ USD vào ngày 5/9 và sau đó lại lấy lại đà tăng trưởng và dừng lại ở mức hơn 165 tỷ USD vào hôm thứ Sáu ngày 8/9.

Sau khi giảm xuống còn khoảng 146 tỷ USD vào ngày 8/9, những biến động về giá trị của trị trường tiền ảo chỉ dừng lại ở mức khá khiêm tốn so với trước kia.

Tăng cường quản lý giám sát

Tổng giá trị vốn hóa thị trường của loại tài sản kỹ thuật số này chỉ biến động khiêm tốn bởi môi trường pháp lý của Trung Quốc đang ngày càng trở nên khó khăn. Mới đầu tháng này, Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố chống lại hoạt động huy động vốn ICO và coi đó là một hành động bất hợp pháp.

Các đợt ICO này cũng đang thu hút "ánh nhìn" của các cơ quan quản lý Mỹ, khi mà Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ mới đây đã thông báo rằng các tài sản kỹ thuật số được chuyện nhượng thông qua ICO phải được coi là những giao dịch chứng khoán, theo đó, tất cả những dao dịch trên đều phải tuân theo luật chứng khoán.

Theo The Financial Times, Các cơ quan quản lý của Anh cũng có những tác động tới thị trường này thông qua việc Cơ quan Quản lý Tài chính Anh (FCA) tuyên bố hồi ngày 6/9 rằng cơ quan này đang điều tra về loại tài sản này.

Sàn giao dịch BTCC đóng cửa

Việc giám sát của chính phủ cho thấy dấu hiệu khó khăn sắp tới, nhưng việc các sàn giao dịch đóng cửa với người giao dịch là một vấn đề hoàn toàn khác.

Sớm ngày hôm nay, sàn giao dịch BTCC của Trung Quốc sẽ không cung cấp dịch vụ trao đổi tài sản kỹ thuật số từ ngày 30/9 tới. Dù vậy, họ cũng thông báo rằng các dịch vụ khác của mình, ví dụ như BTCC Pool, vẫn sẽ tiếp tục diễn ra bình thường.

Thị trường tiền ảo sụt giảm

Thị trường tiền ảo đã có những phản ứng dữ dội khi nhiều đồng tiền kỹ thuật số đang phải chịu nhiều tổn thất nghiêm trọng. Hai đồng tiền mạnh nhất thị trường là Bitcoin và Ether đã giảm hơn 13% giá trị chỉ trong vòng 24 giờ qua trong khi đó Litecoin cũng bị thiệt hại hơn 20% về giá trị.

Những sự sụt giảm kéo theo sự sụt giảm tổng thể của cả thị trường tiền tệ kỹ thuật số, khiến giá trị vốn hóa thị trường này giảm tới 20% chỉ trong khoảng thời gian là 24 giờ.

Tương lai khó khăn

Hiện tại, theo trang tin Business Insider, các sàn giao dịch khác của Trung Quốc cũng sẽ sớm theo chân BTCC và ngừng kinh doanh các tài khoản kỹ thuật số.

Nếu những tin đồn này hiện thực hóa, nó có thể gây ra nhiều khó khăn đáng kể cho thị trường này, kéo theo đó là sự gia tăng về quy mô về thiệt hại gây ra cho tiền ảo. Mức tăng trưởng lên tới 800% của tiền ảo trong năm nay có lẽ sẽ sớm chỉ còn là một quá khứ huy hoàng.

Trung Nguyễn

Trang gốc:
Công nghệ
Tiêu điểm tuần