Thị trường tuần qua: Ô tô lao dốc trong “bão” giảm giá, thương lái Trung Quốc “lũng đoạn” hồ tiêu Việt

Chủ nhật, 13/08/2017, 15:50 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thị trường tuần qua: Ô tô lao dốc trong “bão” giảm giá, thương lái Trung Quốc “lũng đoạn” hồ tiêu Việt

Ảnh minh họa.

Thị trường ô tô lao dốc trong “bão” giảm giá

Bất chấp những nỗ lực hạ giá ô tô của một số nhà sản xuất và đại lý phân phối, theo báo cáo của VAMA doanh số bán ô tô của toàn thị trường trong tháng 7/2017 chỉ đạt 20.662 xe, giảm 15% so với tháng trước và giảm tới 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được xem là mức doanh số bán xe thấp nhất của thị trường ô tô Việt trong 5 tháng gần đây.

Mức sụt giảm mạnh về doanh số bán của thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 7.2017 được xem là một bất ngờ. Bởi thực tế, dù đang trải qua những cuộc biến động về giá bán xe nhưng trên thực tế trong thời gian qua thị trường chỉ tăng giảm nhẹ về doanh số. (Xem tiếp)

Quản ô tô cũ như ô tô mới

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi lên Chính phủ đưa ra những điều kiện ràng buộc các doanh nghiệp nhập xe ô tô cũ vào Nghị định quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Bộ Công Thương đã đưa ra hai phương án lựa chọn. Thứ nhất, doanh nghiệp nhập khẩu ô tô cũ cũng sẽ phải có Giấy xác nhận của nhà sản xuất ở nước ngoài về việc chỉ định doanh nghiệp nhập khẩu và thay mặt nhà sản xuất triệu hồi khi xảy ra lỗi.

Phương án 2, các điều kiện về Giấy uỷ quyền nhập khẩu và triệu hồi khi có lỗi chỉ áp dụng với xe mới, còn xe cũ được loại trừ.

Bộ Công Thương đã đề xuất chọn phương án 1 vì cho rằng ô tô cũ nhập khẩu phải được quản lý chặt chẽ như đối với ô tô mới nhập khẩu nhằm hạn chế khả năng gây ảnh hưởng quyền lợi người tiêu dùng và môi trường. (Xem tiếp)

Thị phần ô tô: Toyota và Thaco “đổi chiều”

Trong tháng 7/2017, thị phần của Toyota sụt giảm một cách nghiêm trọng từ 30% trong tháng 6/2017 xuống còn mức 22,2%. Sở dĩ, sự sụt giảm thị phần đáng kinh ngạc này đến từ 2 mẫu xe ăn khách bao gồm Toyota Vios và Toyota Fortuner khi doanh số xe Vios tháng 7 giảm so với tháng 6 1.133 chiếc còn Fortuner tụt giảm 633 xe.

Ngược lại, Thaco lại có cú "lội ngược dòng" sau khi giảm 6% thị phần trong tháng trước thì tháng này lại tăng từ mức 31,9% lên 35,4%.

Các thương hiệu tiếp theo đều có sự tăng nhẹ như Ford tăng từ 10,7% lên 12,6% còn Honda tăng từ 4,4% lên mức 5,9% thị phần. (Xem tiếp)

Ô tô giảm giá sâu khách vẫn thờ ơ

Với những chương trình giảm giá của các hãng và đại lý từ đầu năm đến nay, giá ôtô tại Việt Nam đã giảm đáng kể so với vài năm trước. Tuy nhiên, nghịch lý là xe càng giảm thì thị trường lại có phần ảm đạm hơn. Theo một số người mua và bán xe, nguyên nhân chính là do tâm lý chần chừ của khách hàng.

Khách hàng đang không còn mấy tin vào lời rao “đây là thời điểm tốt nhất để mua xe” của các nhân viên kinh doanh vì liên tục thấy chương trình giảm giá mới. Ngoài ra, do mức giảm cùng một mẫu xe lại khác nhau, tùy chính sách của các đại lý nên người muốn tiết kiệm lại phải bỏ công sức và thời gian nhiều hơn. (Xem tiếp)

Cá nướng xuất ngoại vào Nhật kiếm triệu USD

Ông Yasuo Nishitohge, Tổng giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam, cho biết hiện nay mỗi năm có hơn 1.500 tấn cá tra nướng của Việt Nam đạt chuẩn vào hệ thống siêu thị AEON tại Nhật Bản mang về cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hơn 9 triệu USD. Bên cạnh đó xoài là mặt hàng trái cây của Việt Nam được người tiêu dùng Nhật Bản rất ưa thích.

Tuy nhiên theo ông Yasuo, lượng hàng Việt Nam xuất khẩu vẫn chưa nhiều, doanh nghiệp Việt phải tìm cách gia tăng đơn hàng xuất khẩu. Muốn tăng đơn đặt hàng thì trước hết phải là chất lượng, sản phẩm phải tốt như sản phẩm cá tra vào siêu thị của AEON đạt chất lượng rất tốt theo chuẩn “Top Valu”. (Xem tiếp)

Thương lái Trung Quốc đang lũng đoạn thị trường hồ tiêu Việt Nam

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp hội viên Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), có bằng chứng cho thấy một nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đang điều khiển thị trường hồ tiêu của Việt Nam những ngày gần đây.

Cụ thể, một số công ty xuất khẩu hồ tiêu đều có hiện tượng nhóm doanh nghiệp Trung Quốc đến đặt mua. Điều bất thường là doanh nghiệp đặt giá nào họ cũng đồng ý mua và yêu cầu ký hợp đồng. Sau đó, họ thuê khách sạn ở gần trụ sở các công ty này và liên tục hối thúc thực hiện hợp đồng. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần