Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu vitamin B12.

Thứ sáu, 14/06/2013, 14:20 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới , khoảng 30% dân số thế giới (700-800 triệu người) bị thiếu máu. Tại Việt Nam, theo báo cáo mới nhất của Viện Dinh dưỡng (5/2013), hiện nay có tới gần 30% trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu máu.

Đây là bệnh lý tiến triển âm thầm. Những biểu hiện của bệnh thường không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với bệnh cảm thông thường nên cha mẹ ít khi chú ý và thường bỏ qua. Bệnh lý này khiến trẻ bị chậm phát triển, suy dinh dưỡng, chậm biết ngồi, biết đi, chậm tăng cân và chiều cao. Đáng lưu ý là trong giai đoạn “vàng” của quá trình phát triển chiều cao của trẻ (từ sơ sinh đến 3 tuổi), nếu không được bổ sung kịp thời thì dù sau này được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cũng rất khó phục hồi.

Nguyên nhân của thiếu máu dinh dưỡng

Trong một loạt các nguyên nhân gây nên bệnh lý này ở trẻ: nhiễm ký sinh trùng (giun sán), mất máu, bệnh lý về huyết sắc tố (Hb)… thì thiếu máu do thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân thường gặp nhất. Trẻ bị thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu như chất đạm, sắt, acid folic, vitamin B12, B6,… Thêm vào đó, trẻ em đang trong quá trình sinh trưởng phát triển nhanh, có nhu cầu lớn về vitamin nói chung nên dù ăn uống tốt và uống đủ sữa cũng không thể cung cấp đủ; chưa kể đến các trường hợp trẻ biếng ăn, biếng uống sữa và không ăn đa dạng thực phẩm. Do đó, trẻ rất dễ có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu dinh dưỡng.

Không chỉ với những trẻ ốm yếu, thấp còi mới có nguy cơ bị thiếu máu do thiếu dinh dưỡng, mà ngay cả những trẻ mập mạp, da niêm mạc nhợt nhạt, ít tóc, khi tiến hành các xét nghiệm kiểm tra, vẫn bị thiếu máu dinh dưỡng. Đây chính là điểm cha mẹ cần đặc biệt chú ý.

Trong các vi chất thường xuyên bị thiếu, thì vitamin nhóm B, cụ thể là vitamin B6 và B12 – hai vi chất cần thiết cho việc tạo máu – tuy cơ thể chỉ cần một lượng rất nhỏ, nhưng vai trò cực kỳ quan trọng và dễ bị thiếu nhất.

Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu vitamin B12 - 1

Phòng chống thiếu máu dinh dưỡng

Cơ thể không tự tổng hợp được các loại vitamin nói chung và vitamin nhóm B nói riêng, do vậy trẻ phải được cung cấp từ thức ăn như cải thiện chế độ ăn, đa dạng hóa bữa ăn, ăn nhiều loại thức ăn khác nhau hoặc dùng vitamin tổng hợp khi nguồn dinh dưỡng không bảo đảm nhu cầu.

Kẹo dẻo dinh dưỡng Happy Kids Gummy chứa hàm lượng vitamin B cao. Trong 2 viên kẹo dẻo Happy kids Gummy đáp ứng 71% nhu cầu vitamin B6, 50% nhu cầu vitamin B12. Với 2 viên kẹo Gummy hàm lượng vitamin B sẽ tăng lên gấp đôi (Những vitamin này khi uống sữa có thể trẻ chưa được cung cấp đầy đủ).

Thiếu máu dinh dưỡng do thiếu vitamin B12 - 2

Liều lượng vitamin B12 khuyên dùng hàng ngày

Độ tuổi

mcg/ngày

Trẻ còn bú

1

Trẻ từ 1-12 tuổi

2

Thanh niên từ 13 đến 19 tuổi

3
Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần