Thời tiết Hà Nội còn xấu trong 2-3 ngày tới

Thứ sáu, 08/05/2009, 18:35 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

 - Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Dự báo Khí tượng ngắn hạn (Trung tâm KTTV TƯ), cho biết, khu vực Hà NộiĐông Bắc Bộ sáng 8/5 có mưa to cục bộ ở một vài nơi do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục Tây Bắc - Đông Nam. Hình thái thời tiết này còn duy trì 2-3 ngày tới. 

Mưa lớn, đường phố Hà Nội lại chìm trong nước

Thời tiết Hà Nội còn xấu trong 2-3 ngày tới
Ông Vũ Anh Tuấn (ảnh vietbao)
Ông Vũ Anh Tuấn trao đổi với PV.VietNamNet về cơn mưa to bất ngờ sáng nay (8/5) ở Hà Nội.

- Thưa ông, tại sao mới đầu mùa, Hà Nội đã xuất hiện mưa to bất thường?

- Khi bão số 1 di chuyển ra xa phía ngoài Biển Đông, nó đã thiết lập lại rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam, với đới gió Nam và Đông Nam tuy không mạnh nhưng gây ra mưa cục bộ. Khi bão ở gần, chiều hướng gió đông nam tác động vào Bắc Bộ không mạnh, chỉ gây mưa ở mức độ bình thường.

Khi cơn bão ra xa, gió Đông Nam vào mạnh hơn kết hợp với gió Nam song chỉ phát triển ở độ cao 1.500m, không gây ra mưa diện rộng. Ở độ cao này, nó cũng không thể gây ra mưa to như trận mưa tại Hà Nội cuối năm 2008 (hình thái gió phát triển ở độ cao 5.000m).

Do chỉ gây ra mưa cục bộ nên lượng mưa đo được chủ yếu từ 10-30mm. Một vài điểm có mưa lớn, tính từ 19h ngày 7/5 đến 13h chiều nay (8/5) đo được tại Bắc Ninh là 110mm, Hà Nội 80mm, Bắc Quang (Hà Giang) 96mm, Chợ Chả (Bắc Kạn) 156mm, Phổ Yên (Thái Nguyên) 153mm...

Ngay tại Hà Nội, lượng mưa cũng phân bố không đều khi có điểm mưa rất nhỏ, như ở Láng chỉ 13mm (từ 7h đến 13h ngày 8/5), song, các khu vực khác trong nội thành lại mưa rất to, với tổng lượng nước gần 50mm (chỉ từ 1-7h sáng).

Thậm chí, một số nơi ở Tây Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La trời không mưa hoặc có mưa rất nhỏ.

Thời tiết Hà Nội còn xấu trong 2-3 ngày tới
Mưa to đầu mùa hè biến Hà Nội thành sông (ảnh VNN)

- Theo ông, thời tiết trong những ngày tới sẽ như thế nào, liệu Hà Nội còn mưa to nữa không?

- Những ngày tới, do cơn bão tiếp tục chạy ra xa lên phía Bắc nên Bắc Bộ tiếp tục chịu ảnh hưởng của đới gió Đông Nam này, nhưng hoạt động của rãnh áp thấp sẽ yếu đi. Mưa sẽ còn ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và một số điểm có mưa to cục bộ do hội tụ gió kết hợp với điều kiện của từng địa phương, khả năng tập trung vào vùng ven biển và vùng đồng bằng trung du.

Mưa sẽ giảm dần trong 3 ngày tới nhưng vẫn duy trì hình thái thời tiết âm u. Một số điểm có mưa to, đến chiều mưa đỡ hơn nhưng vào sáng sớm hôm sau, mây mưa lại thiết lập trở lại. Nhiệt độ cao nhất trong ngày là 28-30oC, thấp nhất 22-23oC.

Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc TT Dự báo KTTV TƯ, đây có thể là trận mưa lớn nhất từ đầu mùa mưa đến nay.

Những cơn mưa tới sẽ tập trung, không kéo dài, không liên tục nên Hà Nội có thời gian để thoát nước và đối phó với ngập úng.

Tại Hà Nội, 2-3 ngày tới thời tiết vẫn xấu, sau đó sẽ tốt dần lên. Hiện một số số địa phương thời tiết đã tốt hơn như Việt Trì (Phú Thọ), Tuyên Quang... Sau mưa, trời vẫn mát mẻ và chưa thể  có nắng nóng ngay.

Riêng vài điểm vùng cao Tây Bắc sẽ có nắng nóng cục bộ như Mường Tè (hiện nóng 36oC), có thể còn nắng hơn do ảnh hưởng của gió phơn Tây Nam.

- Trên phạm vi cả nước, thời tiết có còn bị ảnh hưởng bởi bão số 1 không?

- Tuy bão đi ra xa nhưng tác nhân của bão vẫn còn ảnh hưởng, làm cho gió Tây Nam phát triển mạnh ở vùng Nam Bộ nên khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ sẽ tiếp tục có mưa dông vào chiều và tối, ban ngày có thể có nắng. Khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Nam có dông nhiệt vào buổi chiều. 

Hôm nay là bản tin cuối cùng về bão số 1. Chúng tôi không phát tin về cơn bão này nữa, bởi dự báo 24-48 giờ tới nó không còn khả năng quay lại Biển Đông. Mặc dù nó có thể duy trì trên biển ba ngày nữa và có khả năng lại quay vào, nhưng lúc đó lại là cơn bão khác.

  • Hà Yên(thực hiện)

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần