Bắt ông trùm đường dây đưa 5.500 bánh heroin vào VN"/> Bắt ông trùm đường dây đưa 5.500 bánh heroin vào VN"/>

Thú chơi của những trùm ma túy 'khét' tiếng

Thứ hai, 07/09/2009, 12:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trong khi "bố già" Trần Văn Hợi vung tiền mua súng để ra oai thì "ông trùm" Nguyễn Văn Cẩn lại rửa tiền bằng cách làm chủ thầu xây dựng, đóng vai thương gia thành đạt...
> Bắt ông trùm đường dây đưa 5.500 bánh heroin vào VN

Trong số những ông trùm ma túy ở VN có lẽ Trần Văn Hợi (Hợi “Chim cú”, ở Nghệ An) nổi tiếng hơn cả do sự liều lĩnh. Ba lần có lệnh truy nã nhưng người này vẫn tiếp tục đưa ma túy từ Lào vào Việt Nam để rồi 5 năm sau mới bị bắt tại Viêng Chăn (Lào).

Tháng 12/2000, biết tin Luyện và Hùng (đồng bọn) bị bắt, Hợi “nhảy” luôn sang Lào. Đoán hai người này sẽ khai ra mình, Hợi lập kế hoạch dùng chính họ để “rửa tội” cho hắn. Sau khi biết rõ hai người thi hành án ở đâu, Hợi chỉ đạo em trai tìm người biết ăn nói gặp Luyện và Hùng để thương thuyết và mang tiền, quà đến gia đình họ.

Phiên tòa xét xử một đường dây ma túy ở Quảng Bình, có sự tham gia của Hợi. Ảnh: Công an TP HCM.
Phiên tòa xét xử một đường dây ma túy ở Quảng Bình, có sự tham gia của Hợi. Ảnh: Công an TP HCM.

Trước những lời nói ngon ngọt và số tiền hấp dẫn, những lần lên trại người thân của Hùng và Luyện tích cực làm công tác tư tưởng. Sau ba tháng kể từ ngày thi hành án phạt tù, cả hai đã viết đơn gửi đến cơ quan điều tra minh oan cho Hợi. Chúng “giãi bày” do thù tức Hợi về việc vay, mượn tiền nên đã đổ tội cho người này.

Sau lần “rửa tội” nhờ sự khai báo gian dối của đồng bọn, Hợi sang Viêng Chăn sinh sống và lúc nào cũng có đệ tử đi kèm, ăn mặc sang trọng như một thương gia thành đạt. Những chuyến đi lại giữa Viêng Chăn với Thái Lan để móc nối đường dây ma túy, Hợi tìm mua vũ khí và rất thích những khẩu súng có xuất xứ từ những gia đình quyền quý.

Một lần, nghe một thương gia giới thiệu có cặp vợ chồng sống ở khu nhà nghỉ muốn bán một khẩu súng ngắn mà ông ta đã giữ từ nhiều năm nay, Hợi cho tay chân đi thám thính trước. Vì nghi ngờ nhóm đệ tử đi theo có đứa “bán” mình, Hợi không đi chung ôtô nữa mà xuống dọc đường gọi taxi.

Dù rất cảnh giác nhưng hắn lại thuê đúng chiếc xe của công an. Đúng phút giây hiếm hoi đó, trinh sát đã tóm tên tội phạm gian xảo. Cuối năm 2006, sau khi bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình, Trần Văn Hợi được di lý vào Quảng Bình vì có liên quan đến một đường dây ma túy khác ở đây.

Cuộc đảo tẩu gần 30 năm của "Bố già". Sinh năm 1933 tại Thái Lan, 10 tuổi, Nguyễn Văn Cẩn theo gia đình về Việt Nam và định cư tại một nông trường ở Nghĩa Đàn (Nghệ An). Từ nhỏ Cẩn đã được nếm mùi thuốc phiện.

To con, khỏe mạnh, lại thông thạo đường rừng, Cẩn thực hiện trót lọt nhiều chuyến vượt biên sang Lào mua thuốc phiện về Nghĩa Đàn và đem cả xuống thành phố Vinh bán. Rủng rỉnh tiền nhưng Cẩn rất khắt khe với vợ vì cho rằng không an toàn nếu cho họ chi tiêu nhiều.

Để “cắt chân rết”, năm 1970, Cẩn đâm đơn ly hôn, bao nhiêu tài sản đều để lại hết cho vợ con. Ngay trong năm đó, Cẩn lấy bà Trần Thị Hồng và bảy năm liền làm người lương thiện, chỉ biết chăm lợn và làm vườn. Đến năm 1977, khi vợ chuyển vào Nha Trang, Khánh Hoà công tác, Cẩn cũng theo vào, tiếp tục buôn ma túy.

Biết mình có trong danh sách “đen”, dễ bị để ý nên lặng lẽ bỏ vợ con, trốn sang Lào và chính tại mảnh đất này Cẩn thực sự là kẻ có thế lực trong làng ma túy.

Để trụ lại nơi đây, Cẩn quyết tâm theo đuổi một cô gái con nhà danh giá ở Viêng Chăn và tìm cách cưới bằng được tiểu thư này. Họ đã với nhau một đứa con. Trong ngày lễ mừng đầy năm đứa trẻ, Cẩn chính thức được mang quốc tịch Lào.

Mượn uy danh gia đình vợ, Cẩn bắt đầu gầy dựng sự nghiệp và tạo được vị trí đáng nể trong xã hội. Người này đã thâu tóm trong tay hàng chục đường dây buôn bán ma túy ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á và có quan hệ mật thiết với nguồn cung cấp ma túy ở vùng tam giác vàng.

Cẩn sử dụng thông thạo cả ba thứ tiếng: Việt, Thái và Lào. Khi giao dịch, Cẩn thường dùng tiếng của đối tác để thỏa thuận nên hầu hết những kẻ cùng làm ăn không biết Cẩn là người nước nào.

Sau khi nghiên cứu chân dung “ông trùm của những ông trùm”, Ban chuyên án chuyển hồ sơ về Nguyễn Văn Cẩn cho Interpol để cơ quan này ra lệnh truy nã, đồng thời cử một tổ công tác đặc biệt sang tận Viêng Chăn bắt Cẩn vào đêm trung tuần tháng 12/2005.

Tại Lào, Cẩn là một người thành đạt, sống khá lịch lãm. Trang trại của Cẩn được xây dựng tốn hơn 3 triệu USD. Mỗi khi Cẩn ra ngoài, từ ba “tư dinh” có ba chiếc ôtô sang trọng giống y nhau đồng loạt khởi hành đến văn phòng làm việc rồi quay về cùng lúc nên không ai biết người đàn ông này ngồi xe nào. Phải mất rất nhiều công sức, huy động nhiều kênh thông tin, cuối cùng cảnh sát đã xác định được.

Khác với Hợi thích săn súng, Cẩn "có máu" sưu tầm, mua sắm đồ cổ, đồ nội thất vào chiều thứ bảy và sáng chủ nhật. Ban chuyên án xác định đây là cơ hội để lập phương án bắt sống Cẩn.

Cuối tháng 12/2005, như thường lệ, Cẩn chuẩn bị đi lùng mua đồ cổ nhưng vừa ngồi vào bàn ăn sáng thì nhận được điện thoại của cháu ruột thông báo bị Công an Lào giữ vì đụng xe. Vốn là kẻ có địa vị ở Viêng Chăn, nghe cháu nói nơi xảy ra tai nạn cách biệt thự của mình không xa nên ông ta mất cảnh giác, nhảy lên xe máy, phóng ra khỏi trang trại.

Được khoảng 5 km, Cẩn bị một chiếc ôtô treo biển du lịch Nghệ An vượt lên ép vào vệ đường. Chưa kịp phản ứng thì một tấm vải bung ra, trùm kín đầu rồi mấy bàn tay đẩy nhanh hắn lên chiếc ôtô, mặc cho Cẩn la lên bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Lào.

Lúc này đàn em của Cẩn mới hay tin song mọi kế hoạch giải cứu ông trùm của chúng đã không thể thực hiện. Khi bị bắt "bố già" 73 tuổi.

(Theo Công an TP HCM)

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần