Thu lợi từ hàng tồn kho

Thứ hai, 24/09/2012, 23:48 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Giữa lúc nhiều doanh nghiệp (DN) khó khăn đến mức phải giảm sản xuất, đóng cửa nhà máy hoặc phá sản với lượng hàng tồn kho chất cao như núi thì có những DN lại ra sức đi thu mua số hàng tồn kho này để kiếm lợi.

'Bom' tồn kho, chủ BĐS ôm đến bao giờ?
Ế ẩm, tồn kho nhiều: DN và siêu thị giữ giá

Ôtô tồn kho cả chục ngàn chiếc

Mất hàng trăm tỷ vì than tồn kho

Tồn kho cao, DN suy kiệt: Chưa lo đình trệ kinh tế?


Đại diện một DN ở quận Tân Bình (TPHCM) chuyên đi thu mua hàng tồn kho với khối lượng lớn cho biết: Hiện nay một số thị trường xuất khẩu chính của dệt may, da giày Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật Bản đang khó khăn do lượng hàng tồn kho của các nhà phân phối rất lớn.

Các nước nhập khẩu lại thắt chặt khâu kiểm tra, truy xét nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Điều này đã làm giảm nhiều đơn hàng của các DN dệt may, da giày Việt Nam dẫn đến lượng sản phẩm xuất khẩu giảm trầm trọng, nguyên liệu và sản phẩm tồn kho ngày càng nhiều.

“Do trước đây hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa nên chúng tôi nắm rõ ngóc ngách của thị trường. Hàng tồn kho chủ yếu là nguyên liệu thô như vải, thuộc da, vật liệu tổng hợp hoặc các lô sản phẩm đã hoàn thành. Giá rất rẻ, giảm 50% so với giá gốc hoặc có thể thấp hơn do DN cố bán cho hết để làm đơn hàng mới hoặc bán lấy vốn cầm cự sản xuất, có DN phá sản phải bán".

Thu lợi từ hàng tồn kho

Vị giám đốc trên còn chia sẻ thêm: "Trong khi đó rất nhiều cơ sở sản xuất, gia công hàng dệt may, da giày ở TPHCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai lại hoạt động khá ổn định, vừa gia công cho các DN xuất khẩu lớn, vừa đem hàng tiêu thụ khắp cả nước nên lúc nào cũng cần nguyên liệu và hàng để bán. Vì vậy, chúng tôi thu mua hàng tồn về bán lại cho các cơ sở này để kiếm tiền từ mức chênh lệch”.

Đại diện DN này còn cho biết có bao nhiêu hàng tồn kho dạng trên họ đều muốn mua hết, thậm chí còn cho nhân viên đi săn lùng. “Người nào giới thiệu DN có hàng tồn kho cần bán sẽ được chiết khấu, cứ một tấn hàng thì được 500.000 đồng. Mỗi tháng chúng tôi thu mua hàng trăm tấn hàng tồn kho về bán lại cho các cơ sở sản xuất và thu được lợi nhuận không nhỏ”.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần