Thủ thuật tăng tốc cho MacBook

Thứ tư, 28/07/2010, 15:34 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Thủ thuật tăng tốc cho MacBook
Thủ thuật tăng tốc cho MacBook
(24h) - Dù cố gắng cải thiện thế nào, máy Mac của bạn chạy vẫn chậm. Ổ cứng nhanh đầy, các ứng dụng ngày càng hoạt động chậm chạp. Điều này xảy ra với hầu hết những người sử dụng MacBook.

Tuy không có biện pháp triệt để để làm cho Mac chạy nhanh và linh hoạt như ban đầu, vẫn có một số biện pháp cơ bản có thể giúp lấy lại khoảng trống trong ổ cứng, và giúp Mac chạy nhanh hơn.

1. Lưu ý đến bộ nhớ của ổ cứng‎

Một trong những cách hiệu quả nhất để tăng tốc cho bất kỳ chiếc máy tính cũ nào là nâng cấp phần cứng cho máy. Vì vậy, hãy đầu tư ổ cứng hoặc thanh RAM lớn hơn nếu muốn làm cho máy tính chạy nhanh và trơn tru. Với tất cả các dòng máy mới của Apple, nâng cấp RAM hay ổ cứng cũng được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Thủ thuật tăng tốc cho MacBook, Vi tính - Internet, thu thuat, lap top, macbook, may tinh, o cung

Tham khảo bản hướng dẫn hoặc những nhà cung cấp có uy tín để biết chắc rằng bạn đã mua đúng những thiết bị cần thiết. Hầu hết các shop online đều có các công cụ cho trình duyệt để xác định loại RAM và ổ cứng phù hợp với máy.

Một bước quan trọng nữa trước khi đi vào chi tiết là bạn phải cho chạy phần mềm Software Update và chắc chắn rằng mình có phiên bản mới nhất của hệ điều hành OS X cũng như các ứng dụng khác của Apple đã được cài đặt.

2. Lấy lại khoảng trống ổ cứng

Nếu ổ cứng quá đầy (trên 90%), nó có thể làm máy chậm đi đáng kể. Đây là một vài mẹo có thể bạn chưa biết, để tạo thêm khoảng trống cho ổ cứng của Mac.

- Hãy rà soát kỹ trong thư mục chứa các phần mềm ứng dụng. Nếu không thực sự cần các phần mềm đó khi bạn ít dùng đến, hãy xóa bớt đi để có thêm khoảng trống.

- Xoá bỏ những ứng dụng ngôn ngữ không cần thiết. Sẽ không cần đến nhiều ngôn ngữ địa phương trong máy. Nếu có, bạn vẫn có thể xóa tiếng Pháp hoặc tiếng Đức. Hãy dùng phần mềm miễn phí Monolingual để loại bỏ những ngôn ngữ không dùng đến một cách dễ dàng.

- Biết được trong máy đang lưu trữ cái gì. Hãy tải phần mềm Where's The Free Space, phần mềm minh họa sinh động bằng hình vẽ cho thấy ổ cứng đang lưu những gì. Nếu có quá nhiều ảnh thì có thể lưu chúng sang USB hoặc ổ ngoài, hoặc burn vào DVD.

3. Tăng tốc độ cho các ứng dụng

Dưới đây là một vài “thủ phạm” làm chậm máy.

- Safari: nhẹ và chạy nhanh nhưng có thể làm máy treo nếu bạn chạy nhiều trình duyệt hoặc Safari chứa quá nhiều trong thư mục lưu tự động. Với một thao tác đơn giản, có thể dễ dàng cài đặt lại mọi thứ: chỉ việc chọn Safari > Reset Safari trong menu, sẽ loại bỏ hết caches.

Thủ thuật tăng tốc cho MacBook, Vi tính - Internet, thu thuat, lap top, macbook, may tinh, o cung

- Dashboard: Dashboard widgets là công cụ rất hữu ích nhưng cũng chiếm RAM rất nhiều ngay cả khi không sử dụng, do vậy sẽ làm ảnh hưởng đến những ứng dụng đang được dùng. Hãy vào Applications, chọn thư mục Utilities và tìm Activity Monitor, đây là cách tốt nhất để xem những ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ nhất. Nếu thấy Dashboard widgets ở những vị trí đầu tiên thì nên cân nhắc để xóa khỏi máy.

- Firefox: nếu đang sử dụng những phiên bản 2.x hoặc 1.x của Mozilla Firefox, có thể dễ dàng nhận thấy trình duyệt này có xu hướng chạy chậm hơn sau khi khởi động được một lúc. Hãy loại bỏ những mở rộng (extensions) không cần thiết. Giảm số add-on đang chạy xuống 3-4 sẽ tăng tốc độ của việc cài đặt. Nếu không được, hãy thử sử dụng bản mới Firefox 3, được cải thiện tốc độ đáng kể so với các phiên bản cũ, và khá ổn định.

4. Các mẹo cho hệ thống

- Hãy dọn sạch thư mục Startup: nếu Mac khởi động chậm, mở System Preference và đăng nhập tài khoản. Chọn tên sử dụng và xem danh sách các mục của Startup. Đôi khi một số ứng dụng sẽ hiện ra trong Startup mà không thông báo trước. Xóa một số mục trong Startup sẽ giúp máy khởi động nhanh hơn.

Thủ thuật tăng tốc cho MacBook, Vi tính - Internet, thu thuat, lap top, macbook, may tinh, o cung

- Dọn dẹp Desktop: nếu màn hình desktop bị che kín bởi hàng chục, thậm chí hàng trăm biểu tượng, máy sẽ hoạt động kém dần. Hệ điều hành Mac OS X coi mỗi biểu tượng trên màn hình như một cửa sổ riêng, và chiếm một ít bộ nhớ. Thông thường, đó không phải là vấn đề đối với nhiều người, nhưng nếu con số lên tới hàng trăm thì nên chuyển sang một nơi khác.

- Phông chữ: tuy không khiến máy chạy nhanh thêm nhiều nhưng xóa bỏ bớt những font không cần thiết sẽ làm Mac ổn định hơn. Mở mục Font Book, chọn tất cả trong Font list và chọn File >> Validate Fonts. Font Book sẽ mở ra một cửa sổ mới với những biểu tượng cho biết tình trạng của từng font. Với những font không dùng được, lựa chọn và click vào Remove Checked. Font Book không thể chữa lại các font sai. Nếu muốn bạn có thể dùng các tiện ích như FontAgent Pro.

MỜI CÁC BẠN ĐÓN ĐỌC NHỮNG BÀI VIẾT CHỌN LỌC VỀ VI TÍNH INTERNET, THỦ THUẬT VÀO LÚC 7H30, 13H, VÀ 16H CÁC NGÀY TRONG TUẦN, TẠI 24H.COM.VN

Theo (th) (24H.COM.VN)
Trang gốc:
Công nghệ