danh mục khác

Thủy lợi Ngàn Trươi, Cẩm Trang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh: 122 người khởi kiện Chủ tịch UBND huyện

Yêu cầu xóa tin Thứ ba, 2013-04-23 01:40:04 - Nguồn:
122 người đứng tên khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang do bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trái luật gây thiệt hại rất lớn cho họ.

 Đây chưa phải là con số cuối cùng, vì nhiều người dân còn chờxem thái độ của các cấp Tòa án rồi mới quyết định. Tòa sơ thẩm đã bất chấp pháp luật, bác đơn khởikiện 6 vụ xét xử đầu tiên. Chiều 22/4, hàng trăm người dân huyện Vũ Quang có mặt tại TP Hà Tĩnh đểtheo dõi 6 phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra vào các ngày 23, 24 và 25/4/2013…

Tòa án vi phạm nguyên tắc độc lập xét xử

Trước khi xét xử 6 vụ đầu tiên, TAND huyện Vũ Quang đã có báo cáo số17/2012/ BC-TA cho biết: "Cuối tháng 5/2012, TAND huyện đã nhận 122 đơn khởi kiện… Sau khi thụ lí,Tòa án đã xin ý kiến của lãnh đạo ngành cấp trên, Thường trực Huyện ủy và phối hợp với các ngànhhữu quan để tiến hành giải quyết… Sắp tới, Tòa sẽ bố trí người làm việc với địa phương, nơi cóngười khởi kiện… để quyết định thụ lí giải quyết hay không giải quyết các trường hợp đã nộp đơn tạiTòa… Tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy, lãnh đạo ngành và phối hợp với các ngành hữu quan để giảiquyết". Báo cáo được phát tán gây hoang mang, có ba người đã rút đơn khởi kiện. Luật quy định: "Khixét xử, thẩm phán và hội thẩm nhân dân độc lập và chỉ tuân theo pháp luật" nhưng ở đây lại "xin ýkiến" chỉ đạo của Huyện ủy và của Tòa án cấp trên, phải chăng là TAND huyện Vũ Quang không biếtnguyên tắc độc lập xét xử? Tại sao giải quyết vụ án lại phải "phối hợp với các ngành hữu quan", làmnhư vậy nhằm mục đích gì? Vì sao Tòa lại bố trí người làm việc với địa phương, nơi có người khởikiện, phải chăng là để đe dọa, vận động họ rút đơn? Những việc nêu trên là rất xa lạ trong hoạtđộng tố tụng mà Tòa án cấp trên, tổ chức Đảng, HĐND và MTTQ cần lưu ý, không thể bỏ qua. TAND tỉnhHà Tĩnh biết, Huyện ủy huyện Vũ Quang biết (do nhận được báo cáo số 17) và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnhbiết (do luật sư của các nguyên đơn gửi báo cáo) nhưng không hiểu sao TAND huyện Vũ Quang khôngđược uốn nắn, không bị xử lí?

Ở huyện Vũ Quang sờ đâu cũng thấy sai phạm

Một công trình thủy lợi lớn vào loại nhất nhì cả nước, ảnh hưởng đếnhàng nghìn hộ dân nhưng việc thu hồi, bồi thường, giải tỏa lại giao cho UBND huyện Vũ Quang làkhông tương xứng, vượt quá khả năng của huyện. Trong tất cả mọi khâu, chính quyền đều sai phạm rấtnghiêm trọng nên hộ dân nào cũng bất bình. UBND huyện không ban hành quyết định thu hồi đất chotừng hộ theo quy định của pháp luật, làm người dân không biết đất của họ bị thu hồi từng thửa, từngloại như thế nào? Việc kiểm kê đất đai tài sản rất tùy tiện, không đủ chữ kí các thành viên thamgia, không đủ con dấu theo quy định. Hậu quả là nhiều người bị thiếu hụt hàng nghìn mét vuông. ÔngLê Yêm, xã Hương Quang bị tính thiếu 2.500m2; ông Nguyễn Xuân An, xã Hương Điền bị tính thiếu10.575m2; ông Nguyễn Xuân Tình, thị trấn Vũ Quang, bị tính thiếu 1.521m2 đất vườn có nhà ở từ trướcngày 15/10/1993 và 22,22 ha đất vườn rừng sử dụng từ năm 1997… Rất nhiều người định cư từ những năm1947; 1954; 1967… đất ở của họ rộng trên dưới 1.000 m2 không được công nhận để bồi thường mà chỉkhống chế 400m2. Cùng một thửa nhưng bị chính quyền chia ra ba, bốn loại để tính giá bồi thườngkhác nhau. Trong khi Điều 87 Luật Đất đai quy định: "Thửa đất ở có vườn, ao, được hình thành trướcngày 18/12/1980 và người sử dụng có một trong các loại giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 5Điều 50 Luật này thì diện tích đất vườn, ao đó được xác định là đất ở".

Giá bồi thường đất đai, nhà cửa, vật kiến trúc và tài sản nói chungthấp đến thảm hại. Đất ở tại xóm I thị trấn Vũ Quang chỉ được áp giá 20.000 đồng/m2. Đất nôngnghiệp ở nhiều nơi trong các xã Hương Điền, Hương Quang được bồi thường trên dưới 10.000 đồng/m2.Còn 7 khoản hỗ trợ được quy định từ Điều 17 đến Điều 23 Nghị định 69/2009/NĐ-CP của Chính phủ cũnglàm không đầy đủ. UBND huyện cho xây dựng các khu tái định cư (TĐC) tập trung ở tận rừng sâu rồi épdân phải đến đó định cư.

Khoản 2 Điều 19 Nghị định 89/2009/NĐ-CP hướng dẫn "Hộ gia đình… khibị thu hồi đất phải di chuyển chỗ ở mà tự lo được chỗ ở mới thì được hỗ trợ một khoản tiền bằngsuất đầu tư hạ tầng tính cho một hộ gia đình trong khu TĐC tập trung…". Công trình này có 773 hộphải di chuyển khỏi vùng lòng hồ, trong đó 416 hộ tự tái định cư nhưng UBND huyện không cho họ nhậnkhoản hỗ trợ bằng suất đầu tư hạ tầng tại khu TĐC tập trung. Người dân cho biết, trong cuộc họp dânxã Hương Điền, UBND huyện công bố suất đầu tư hạ tầng ở khu TĐC tập trung là 1,4 tỉ đồng, nhiềungười nói là họ chỉ cần 20% số tiền đó là tự lo được chỗ ở mới. Họ bảo, thà không được nhận khoảntiền này chứ không thể vào các khu TĐC tập trung vì ở đó không có đất sản xuất thì làm gì màsống?

Tòa án của dân hay của quan?

Có thể nói không một khâu nào trong quy trình thu hồi bồi thường, hỗtrợ, tái định cư của công trình này mà chính quyền không có sai phạm nghiêm trọng. Người dân có líkhi cho rằng cách làm của chính quyền là nhằm "đục nước béo cò"? Tại sao chính quyền lại xây dựngcác khu TĐC với hàng trăm suất đầu tư mà giá mỗi suất là hàng tỉ đồng, ở tận rừng sâu, nơi không cóđất sản xuất, rồi ép dân phải vào đó định cư, nếu không phải đó là mục đích trục lợi của người cóchức quyền?

Nội dung các đơn khởi kiện đều giống nhau. Nguyên đơn yêu cầu Tòa ánbuộc Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang phải ra quyết định thu hồi đất đến từng hộ; tài sản thu hồi phảiđược kiểm đếm đầy đủ, phải bồi thường hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật; trường hợp người bịthu hồi phải di chuyển chỗ ở mà tự lo được chỗ ở mới thì chính quyền phải hỗ trợ họ khoản tiền bằngsuất đầu tư hạ tầng tại khu TĐC tập trung theo quy định tại khoản 2, Điều 19, Nghị định89/2009/NĐ-CP của Chính phủ…

Có mặt hai ngày tại phiên xét xử sơ thẩm, phóng viên Báo Người caotuổi ghi nhận: Người dân rất bất mãn, cái sai của UBND huyện Vũ Quang là không thể biện hộ và yêucầu của các nguyên đơn là hoàn toàn có căn cứ nhưng Tòa sơ thẩm đã thẳng thừng bác đơn khởi kiệncủa cả 6 nguyên đơn. Trong số 119 người còn lại đã khởi kiện vẫn không một ai chịu rút đơn. Họ nói:Qua sông phải lụy đò, muốn tìm công lí thì phải qua "cửa ải" TAND huyện Vũ Quang… Dư luận đang theodõi các phiên phúc thẩm sẽ diễn ra trong ba ngày tới, bắt đầu từ 23/4/2013.

Trần MỹPhiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày