Tìm hiểu văn hóa của người Campuchia qua đám cưới.

Thứ bảy, 05/10/2013, 18:08 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Tập tục cưới hỏi của dân tộc Khmer có những nét riêng mang đậm bản sắc của dân tộc mình, làm phong phú cho kho tàng văn hoá truyền thống của dân tộc Khmer. Điều đó được khắc họa rõ nét qua những nghi thức cưới hỏi của người Khmer.

sgonline, baosaigon, saigonbao, saigon, sài gòn online, tinnhanhsaigon, báo sài gòn,Tìm hiểu văn hóa của người Campuchia qua đám cưới - 1

Trước hết, đàng trai nhờ ông bà Mai đi làm mối.

Lễ nói:

Khi đàng gái chấp thuận rồi, họ nhà trai lối 4 người mang lễ vật sang nhà gái. Lễ vật gồm một mâm trầu cau, 5 bánh thuốc hút, 1 bầu rượu, 2 chén bằng sành, 1 vòng bạc, 1 xâu chuỗi hổ. Ông bà Mai thường là người đủ vợ chồng và không được chắp nối.

Lễ hỏi, cưới

Đàng gái định ngày làm đám hỏi. Trong buổi tiệc này, hai bên định ngày cưới và định lễ cưới do bên nào gánh chịu, trai cũng được, gái cũng được, có khi hai bên hùn nhau. Mặc dầu lễ hỏi có định ngày, nhưng hầu hết đều cử hành chung với lễ cưới. Trước ngày cưới, chú rể phải qua nhà vợ làm lụng cực nhọc, có khi 2,3 năm mới được cưới. Có người chỉ vì một chút lỗi lầm mà có khi bị mất vợ.

Đến ngày cưới, hai họ nhờ hai ông trưởng lão thay mặt hai họ điều khiển buổi lễ.

Trong lễ cưới của người Khmer, rạp đám cưới trang trí rất cầu kỳ, hoa mỹ. Nhưng dù dựng rạp đám cưới ngày nay có tân tiến như thế nào đi chăng nữa phía trước cổng rạp lúc nào cũng có hai cây chuối có hai buồng chuối, một buồng sơn vàng, một buồng sơn bạc, mà hai buồng chuối phải đều nhau thể hiện làm ăn phát tài, phát lộc, con đàn cháu đống, sung túc tròn đầy.

sgonline, baosaigon, saigonbao, saigon, sài gòn online, tinnhanhsaigon, báo sài gòn,Tìm hiểu văn hóa của người Campuchia qua đám cưới - 2

Phong tục cưới hỏi của người dân tộc Khmer

Đúng ngày giờ coi theo sách vở, đàng trai mang lễ vật sang tặng đàng gái các món quà để cử hành hôn lễ bao gồm nữ trang: bông tai, dây chuyền, vòng vàng, mùng, mền, chiếu gối, 1 con heo 100 kg, 30 con gà, 30 chén cốm dẹp, 3 chai rượu nhỏ, tiền đền ơn sữa mẹ, 1 mâm trầu. Trong buổi lễ này, thân nhân đến dự chúc tụng nhau bằng lời ca tiếng hát.

Trong lễ cưới có lễ “Cột Tay”, có nghĩa là để vợ chồng khắn khít suốt đời. Lễ này cử hành từ sáng tới tối để thân nhân, bè bạn vừa dự tiệc cột tay vừa giúp tiền hoặc tặng phẩm vật. Mỗi lần có người cho tiền hay tặng phẩm vật đều có cột vào tay cô dâu, chú rể một vòng chỉ trắng để cầu chúc cho sự bền chặt. Tặng vật có thể là trâu, bò, gà vịt, tiền bạc, vàng vòng để vợ chồng mới làm vốn.

sgonline, baosaigon, saigonbao, saigon, sài gòn online, tinnhanhsaigon, báo sài gòn,Tìm hiểu văn hóa của người Campuchia qua đám cưới - 3

Nguồn hình Internet

Cô dâu bới tóc cao, choàng lên đầu một vòng hoa, áo tay dài bằng the, vận chăn đỏ. Chú rể mặc áo trắng tay dài quấn chăn màu hung đỏ.

Sáng hôm sau, trước khi mặt trời mọc, hai họ làm lễ “Chọn Thì Giờ Tốt” trước sân nhà. Cha mẹ đôi bên, hai ông trưởng lão và thân nhân lần lượt chúc tụng, và sau đó họ nhà trai đưa chú rể về nhà gái. Nghi thức này đặt dưới sự chứng kiến tinh thần của một hay nhiều vị sư. Từ đó về sau chú rể là người vĩnh viễn của họ nhà gái. Ngày nay thì mỗi gia đình có bắt rể hay không, đó còn tuỳ thuộc mỗi gia đình hai bên thoả thuận.

Trang gốc:
Giới trẻ