danh mục khác

Tìm thấy hài cốt cặp tình nhân thời Trung cổ vẫn... nắm tay nhau

Chủ nhật, 2013-04-28 12:32:04 - Nguồn:
Mới đây, các nhà khảo cổ học Romania đã tìm thấy hai bộ hài cốt tại thành phố Cluj-Napoca thuộc tỉnh Transylvania. Đây chắc chắn là bộ hài cốt của hai người yêu nhau, một nam một nữ. Họ ra đi trong tư thế mặt hướng vào nhau và hai bàn tay nắm chặt.

Hai bộ hài cốt này có niên đại từ thời Trung cổ và bấy lâu nay vẫn nằmtrong khuôn viên Nhạc viện Sigismund Toduta. Ở thế kỷ 15, nơi đây vốn là tu viện của các tu sĩthuộc dòng Thánh Dominic.

Dựa trên những nghiên cứu ban đầu, các nhà khảo cổ kết luận hai bộ hài cốt này có niên đại từnăm 1450-1550. Sự ra đi của họ có thể là một câu chuyện bi kịch theo kiểu "Romeo và Juliet".

Người đàn ông đã bị giết bởi một vật sắc nhọn đâm thẳng vào ngực còn lý do đưa tới cái chết củangười phụ nữ vẫn chưa được xác định bởi trên bộ xương không có dấu hiệu thương tích. Khi ra đi họlà những thanh niên khỏe mạnh, trên dưới 30 tuổi.

Tìm thấy hài cốt cặp tình nhân thời Trung cổ vẫn... nắm tay nhau

Việc một đôi tình nhân được chôn trên mảnh đất linh thiêng, thần thánh của một tu viện chắc chắnlà một sự kiện kỳ lạ và đình đám lúc bấy giờ. Sự ra đi của họ chắc chắn phải gây ra một sự chấnđộng trong dư luận địa phương mới có thể khiến cặp đôi được chôn cất chung một cách khác thường nhưvậy. Có lẽ, người phụ nữ này đã qua đời vì một cơn đau tim hoặc đột quỵ ngay sau khi nghe tin ngườiđàn ông của cô đã chết.

Một điều nữa có thể suy luận ra về thân thế của cặp đôi này là họ phải xuất thân cao quý hoặcrất giàu có mới có thể được chôn cất trong khu vườn nhỏ của tu viện. Nơi đây có một đài phun nướcvà một khu vườn xinh xắn, thường là chỗ để các tu sĩ tìm tới cầu nguyện và đọc sách.

Trong quan niệm của những người theo đạo Thiên Chúa, được chôn cất trong khuôn viên nhà thờ, tuviện là một đặc ân lớn, giúp linh hồn họ được hoàn toàn gột rửa sạch sẽ để lên thiên đàng với Chúa.Đó là niềm mong mỏi của mọi tín đồ Thiên Chúa Giáo lúc qua đời.

Tu viện dòng thánh Dominic hiện là một trong 3 công trình tôn giáo quan trọng còn tồn tại từthời Trung Cổ ở thành phố Cluj-Napoca.

Một cánh cửa gỗ cổ kính
Một cánh cửa gỗ cổ kính

Nơi đây còn lưu lại những dấu ấn kiến trúc cổ kính từ thế kỷ 15-16. Nữ hoàng Dowager của Hungaryđã từng lưu lại trong tu viện này 9 tháng (đất nước Hungary khi đó trải rộng ra tới tỉnhTransylvania của Romania).

Trong thời gian sống tại đây, năm 1557, bà thảo ra chỉ dụ đầu tiên về quyền tự do tôn giáo, trởthành vị quân chủ đầu tiên tại Châu Âu có cái nhìn cởi mở về vấn đề tôn giáo.

Pi Uy


 
 
Pi Uy
Theo The History Blog
Phiên bản cache tại địa chỉ:
Yêu cầu xóa tin
Tin cùng ngày