Tìm thấy khuẩn kháng thuốc trong nguồn nước ở New Delhi

Thứ sáu, 08/04/2011, 13:11 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí) - Một gen mà có thể biến nhiều loại vi khuẩn trở thành các siêu khuẩn kháng thuốc đã tìm thấy trong 1/4 mẫu nước uống và nước sinh hoạt ở thủ đô New Delhi (Ấn Độ), theo một khảo sát được Liên Minh châu Âu tài trợ.

Tìm thấy khuẩn kháng thuốc trong nguồn nước ở New Delhi

 
 

Vào mùa thu năm ngoái (2010), các nhà khoa học Anh đã phân tích hơn 200 mẫu nước từ thủ đô New Delhi bao gồm nước uống và nước sinh hoạt. Họ tìm thấy 11 gen kháng thuốc (bao gồm cả các khuẩn gây bệnh lỵ, bệnh tả) tại 2 trong số các mẫu nước máy và 51 mẫu nước sinh hoạt.

 

Để so sánh, các nhà khoa học đã lấy 70 mẫu nước từ một trung tâm xử lý nước ở Cardiff (Anh) và hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ dấu vết nào của khuẩn kháng thuốc.

 

Các chuyên gia cho biết đây là những bằng chứng mới nhất về gene kháng thuốc NDM-1 đang lưu hành rộng rãi trong môi trường và có thể lan ra phần còn lại của thế giới.

 

Vi khuẩn được trang bị gen này chỉ chịu “khuất phục” bởi 1 số kháng sinh có độc lực cao và rất đắt tiền. Kể từ khi nó lần đầu tiên được xác định trong năm 2008, nó đã xuất hiện ở một số quốc gia, bao gồm Canada, Hoa Kỳ, Australia, Anh và Thụy Điển.

 

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng tại các quốc gia trên là những người vừa đi du lịch hay điều trị bệnh tại Ấn Độ, Pakistan hoặc Bangladesh trở về.

 

Nghiên cứu được Liên minh châu Âu tài trợ và đăng tải trên tạp chí Lancet điện tử.

 

Mark Toleman, một chuyên viên nghiên cứu cao cấp tại ĐH Cardiff và là một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: “Các gen kháng thuốc đã lây lan qua các nguồn cung cấp nước ở New Delhi và không biết đã có bao nhiêu người bị nhiễm loại khuẩn này”. Mark ước đoán có khoảng nửa triệu người ở New Delhi đang triển khai các gen siêu kháng thuốc trong đường ruột.

 

Trong khi đó các nhà lãnh đạo Ấn Độ không thừa nhận kết quả nghiên cứu này. Họ trích dẫn một kết quả thử nghiệm ngẫu nhiên của gần 2.000 phụ nữ tại một bệnh viện New Delhi và mà họ nói cho thấy không có dấu hiệu của bất kỳ khuẩn kháng thuốc nào. “Chúng ta biết rằng vi khuẩn mang gen này có ở khắp mọi nơi. Và các nghiên cứu này gây ảnh hưởng xấu, tạo hình ảnh Ấn Độ là một quốc gia nguy hiểm”, ông VM Katoch, Tổng giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ, cho biết

 

Còn giới nghiên cứu Ấn Độ tỏ ra thận trọng hơn, nhà vi sinh vật học Mohd Shahid, ĐH Aligarh Ấn Độ cho rằng nên có nhiều nghiên cứu trong nước hơn nữa để đánh giá chính xác mối đe dọa thực sự của siêu khuẩn kháng thuốc. “Khả năng lây lan quốc tế là rất lớn và có thực. Vì thế không nên bỏ qua bất kỳ hiện tượng nào”, Shahid viết.

 

Nhân Hà

Theo AP

Trang gốc:
Đời sống-Sức khỏe
Tiêu điểm tuần