Tin mới nhất: Trực thăng VN tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia

Thứ bảy, 08/03/2014, 15:09 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Hơn 12h trưa ngày 8/3, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết, ngay sáng hôm nay, trực thăng của Malaysia đã tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên vùng biển ngoài vùng trách nhiệm của Việt Nam. Sau đó Việt Nam quyết định cử trực thăng cùng với nước bạn tìm kiếm ở vùng biển "có nghi vấn". Tới 12h30 cùng ngày, vẫn chưa có thông tin chính thức liên quan tới vị trí chiếc gặp nạn.

"Hiện phía Malaysia vẫn chưa có đề nghị Việt Nam hỗ trợ trong việc tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, với trách nhiệm của mình, chúng ta đã quyết định điều máy bay trực thăng tham gia bay tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên vùng biển ngoài không phận Việt Nam", ông Tiêu nói.

Trao đổi với chúng tôi vào trưa 8/3, ông Phạm Hiển, Giám đốc Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn 3 cho biết ông nhận được thông tin từ Trung tâm cứu hộ hàng hải Việt Nam về việc máy bay Malaysia rơi. Tin xác nhận, lúc 0h20 máy bay Malaysia bị mất tín hiệu ở vị trí 6o56' Bắc, 103o35' Đông thuộc vùng biển cách mũi Cà Mau 120 hải lý (khoảng 230 km) về phía Tây Nam.

Theo ông Hiển, hiện vị trí chính xác của chiếc máy bay này mất tích đang được các cơ quan chức năng tiếp tục rò tìm và xác định.

Tin mới nhất: Trực thăng VN tham gia tìm kiếm máy bay Malaysia 1
Máy bay Boeing B777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines

"Đối với việc cứu hộ, cứu nạn sau khi xác định được vị trí của máy bay mất tích chắc chắn sẽ có sự tham gia của nhiều lực lượng như hải quân, cảnh sát biển và chúng tôi.

Hiện tại, chúng tôi cũng đang chờ các thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng. Về phía trung tâm chúng tôi cũng đã sẵn sàng 2 tàu cứu hộ để khi có lệnh chính thức của cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng lên đường tham gia phối hợp ứng cứu", ông Hiển nói.

Trước đó, trả lời trên báo Tuổi Trẻ, chuẩn đô đốc Ngô Văn Phát, chính ủy Hải Quân vùng 5, cho biết Hải quân vùng 5 đã xác định vị trí máy bay của Hãng hàng không Malaysia bị rơi tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý (khoảng 300km).

Ngay sau khi nhận thông tin trên, Bộ chỉ huy Hải Quân vùng 5 đã chuẩn bị lực lượng, các phương tiện cứu hộ, sẵn sàng chờ lệnh rời căn cứ Hải quân vùng tại đảo Phú Quốc để cứu hộ.

“Do tại đảo Thổ Chu có lực lượng Hải quân đóng nhưng hiện không có tàu nào của lực lượng Hải Quân vùng 5 đang làm nhiệm vụ ở vùng biển này nên phải điều tàu từ căn cứ Phú Quốc”, ông Phát nói.

Còn theo ông Phạm Hiển, nếu xác định đúng đây là vị trí của chiếc máy bay gặp nạn thì từ khoảng cách từ Trung tâm cứu hộ hàng hải Việt Nam đến đây là khá xa. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thời tiết trên biển tốt và lặng sóng nên việc di chuyển tàu tham gia cứu hộ sẽ nhanh và dễ dàng hơn.

"Chúng tôi đã sẵn sàng và ứng trực 24/24h, nếu được cơ quan chức năng yêu cầu chúng tôi sẽ đưa tàu lên đường làm nhiệm vụ cứu nạn ngay", ông Hiển khẳng định.

Thông báo của Malaysia Airlines cho biết chiếc máy bay mang số hiệu Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 đã mất liên lạc với Trạm kiểm soát không lưu Subang, đồng thời ngừng phát tín hiệu vào lúc 1g20 phút sáng 8-3 giờ địa phương (tức 18g40 ngày 7-3 giờ GMT) sau khi cất cánh khoảng 2g.

Trên máy bay có 227 hành khách đến từ 13 quốc gia, cùng 12 thành viên phi hành đoàn. 158 công dân Trung Quốc (trong đó có 1 trẻ em), 12 người Indonesia, 38 người Malaysia, 7 người Úc, 3 người Pháp, 3 người Mỹ và một trẻ em, 2 New Zealand, 2 Ukraine và các hành khách mang quốc tịch Nga, Ý, Đài Loan, Hà Lan và Áo.

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần