Tin mới nhất vụ máy bay Malaysia mất tích nghi do không tặc

Thứ ba, 18/03/2014, 15:46 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Những thông tin mới nhất về vụ mất tích bí ẩn chiếc máy bay MH370 mới được giới chức Malaysia hé lộ đã gần như khẳng định sự cố này là do bàn tay con người.

Sáng ngày 15.3, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin thân cận với lực lượng điều tra cho biết theo các dữ liệu từ phía Malaysia, có thể chiếc máy bay đã chuyển hướng từ đường bay thường lệ (Kuala Lumpur – Bắc Kinh) sang phía tây. Chiếc máy bay đã đi theo tuyến đường để sang Trung Đông hoặc châu Âu.

Các dữ liệu ra đa quân sự cho thấy chiếc máy bay Malaysia mất tích đã bị cố tình chuyển hướng đi hàng trăm km, làm gia tăng nghi ngờ về một âm mưu phá hoại.

https://infonet.vn/mh370-bi-nghi-chuyen-huong-co-chu-y-post123064.info

Tuy nhiên trong cuộc họp báo khẩn cấp được tổ chức buổi chiều cùng ngày, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định: phía chính phủ vẫn đang điều tra tất cả các khả năng cũng như những gì khiến MH370 đi chệch khỏi đường bay ban đầu của nó. Ông không đưa ra lời khẳng định, cũng không phủ nhận khả năng may bay MH370 bị không tặc tấn công.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (áo trắng).

Thủ tướng Malaysia cũng thông báo: dựa trên các dữ liệu mới về thông tin vệ tinh, Malaysia sẽ kết thúc các hoạt động tìm kiếm ở phía nam biển Đông.

Trước đó, trong một động thái cung cấp các thông tin liên quan đến chuyến bay mất tích bí ẩn này, Malaysia Airlines đã công bố "nhật ký chuyến bay" từ khi máy bay chuẩn bị cất cánh đến lúc mất tín hiệu liên lạc.

Chi tiết xem TẠI ĐÂY

Về phía Việt Nam cũng đã quyết định dừng tìm kiếm, nhưng các lực lượng tạm giữ vị trí như cũ để nắm tình hình, thông báo cho các nước bạn được cấp phép rút về vị trí, không tiếp tục tìm kiếm trên vùng biển thuộc Việt Nam.

Các phóng viên của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tại UBQG về Tìm kiếm cứu nạn. (Ảnh: Xuân Hải)

Cũng theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, lực lượng của QĐND Việt Nam sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, tham gia nhiệm vụ tìm kiếm trong một tuần vừa qua và báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Thủ tướng Chính phủ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, Việt Nam đã chuẩn bị lực lượng tìm kiếm đầu tiên, quy mô lực lượng tìm kiếm có thể nói là lớn nhất với 11 máy bay và 7 tàu cùng lực lượng trên bộ của các quân khu như 5,7,9 và lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, nhân dân địa phương, tất cả tàu thuyền đánh cá trên khu vực biển. Phạm vi ban đầu ở 40.000 km2, song lần 2 đã mở ra trên 87.000 km2 thành hơn 100 nghìn km2 và mở rộng ra toàn bộ vùng biển khu vực phía quản lý của Việt Nam.

Trả lời báo chí về lực lượng dự kiến sẽ tham gia tìm kiếm ở khu vực mới nếu nước bạn có yêu cầu, Trung tướng Võ Văn Tuấn cho hay, thông báo về hành lang nhiệm vụ của Malaysia có 2 hướng: từ Malaysia qua Thái Lan tới vùng Kazacxtan và ngược lại; hành lang thứ 2 là Indonesia. Với khả năng của mình, chắc chắn Malaysia sẽ phải nhờ tới lực lượng nước ngoài. 

"Chúng tôi xác định với lực lượng vừa mới huy động về trang bị hiện đại, con người có chuyên môn đã có kinh nghiệm thì khi có yêu cầu này, chúng tôi sẽ xem xét. Nhưng chắc chắn là có 2 lực lượng: tàu biển trên mặt nước và lực lượng không quân", Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết.

Trang gốc:
Tin thế giới