Tình báo Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn chìm tàu Cheonan

Thứ năm, 22/04/2010, 23:29 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tình báo Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên bắn chìm tàu Cheonan
Học sinh của một trường tiểu học Hàn Quốc đang đặt hoa tưởng niệm những thuỷ thủ thiệt mạng trong vụ chìm tàu Cheonan.
 

Dựa vào thông tin tình báo mà Mỹ và Hàn Quốc thu thập được, quân đội Hàn Quốc tin rằng một quả ngư lôi được phóng ra từ tàu ngầm của Triều Tiên là thủ phạm gây ra vụ chìm tàu Cheonan của nước này hồi cuối tháng 3. Thông tin này đã được đăng tải trên tờ Yonhap của Hàn Quốc số ra ngày hôm nay (22/4).

 

"Các tàu ngầm của Triều Tiên đều được trang bị các quả ngư lôi hạng nặng với 200kg đầu đạn. Tình báo của quân đội đánh giá Triều Tiên đã phóng một quả ngư lôi loại này vào tàu Cheonan," tờ Yonhap dẫn một nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết.

 

Cơ quan tình báo của quân đội Hàn Quốc đã gửi báo cáo về sự liên quan “nhất định” của Bình Nhưỡng trong vụ chìm tàu Cheonan cho Nhà Xanh (văn phòng Tổng thống Hàn Quốc) ngay sau khi xảy ra vụ việc, tờ Yonhap trích lời một nguồn tin quân sự cấp cao cho biết.

 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hiện tại chưa đưa ra lời bình luận gì về những thông tin nói trên. Tuy nhiên, cáo buộc của cơ quan tình báo quân đội Hàn Quốc được đăng tải trên tờ Yonhap dường như là dấu hiệu rõ ràng nhất cho đến nay về việc Seoul đổ lỗi cho Bình Nhưỡng về thảm hoạ hàng hải được xem là tồi tệ nhất ở nước này kể từ sau cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-53.

 

Hàn Quốc có kế hoạch sớm trục vớt phần đầu của con tàu Cheonan có trọng tải 1.200 tấn và sau đó sẽ công bố kết luận cuối cùng về nguyên nhân của vụ nổ khiến con tàu này bị chìm.

 

Các nhà phân tích cho rằng nếu Bình Nhưỡng được chứng minh là thủ phạm gây ra vụ chìm tàu Cheonan thì Hàn Quốc cũng sẽ chẳng làm được gì nhiều bởi một sự đáp trả về quân sự sẽ gây tổn hại lớn đến nền kinh tế đang hồi phục nhanh của Hàn Quốc và củng cố vị thế trong nước của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

 

Hôm 26/3, tàu khu trục Cheonan của Hàn Quốc đã bị vỡ làm đôi và chìm xuống dưới đáy biển sâu ở khu vực gần biên giới lãnh hải tranh chấp với Triều Tiên sau một vụ nổ bí ẩn. 58 thuỷ thủ đã được cứu thoát nhưng 46 thuỷ thủ đã thiệt mạng trong vụ việc này.


Kiệt Linh - (theo Reuters)


Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần