“Tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia đáng lo ngại”

Thứ bảy, 07/11/2009, 09:16 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tình hình biên giới Thái Lan-Campuchia đáng lo ngại
Các binh lính Thái Lan được triển khai ở khu vực biên giới với Campuchia.
 

Ông Vasin Teeravechyan, một cố vấn của Bộ Ngoại giao Thái Lan và là đồng chủ tịch Ủy ban Biên giới chung Thái Lan-Campuchia, hôm qua (6/11) đã bày tỏ sự lo ngại về tình hình biên giới giữa hai nước láng giềng.
 
Sự lo ngại của ông Vasin xuất phát từ sau sự kiện chính phủ Campuchia tuyên bố triệu hồi đại sứ của nước này tại Thái Lan về nước tối hôm 5/11 để đáp trả hành động tương tự của phía Thái Lan trước đó.
 
Hành động trả đũa ngoại giao qua lại giữa Bangkok và Phnom Penh diễn ra sau khi chính phủ Campuchia thông báo chính thức bổ nhiệm cựu Thủ tướng bị phế truất của Thái Lan - Thaksin Shinawatra làm cố vấn kinh tế cho Thủ tướng Hun Sen và Quốc vương Norodom Sihamoni.
 
Khi tình hình căng thẳng giữa hai nước láng giềng đang leo thang, ông Vasin đã bày tỏ mối quan ngại về khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới tại biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, hãng thông tấn Thai News đưa tin.
 
Sự kiện này có thể gây thêm trở ngại cho quá trình hợp tác giữa hai nước trong Ủy ban Biên giới chung Thái Lan-Campuchia khi mà hai bên thực sự vẫn còn đang gặp khó khăn trong việc giải quyết cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới, ông Vasin nói.
 
Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, cuộc khủng hoảng ngoại giao xung quanh vấn đề của cựu Thủ tướng Thaksin vẫn chưa ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của Ủy ban Biên giới chung Thái Lan-Campuchia, ông Vasin cho biết thêm.
 
"Nếu Campuchia bãi bỏ quyết định bổ nhiệm cựu Thủ tướng Thaksin thì Thái Lan sẽ cử đại sứ nước này quay trở lại Campuchia," ông Vasin khẳng định.
 
Quan hệ giữa hai nước láng giềng Campuchia và Thái Lan đã trở nên xấu đi rất nhiều kể từ tháng 7 năm ngoái sau khi xảy ra một số cuộc xung đột có đổ máu ở khu vực biên giới tranh chấp xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear được công nhận là Di sản văn hoá thế giới. Cả Campuchia và Thái Lan đều cho rằng khu vực xung quanh ngồi đền cổ này là thuộc lãnh thổ của họ.


Kiệt Linh - (theo THX)Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần