Tình hình Campuchia: Ấn định phiên họp Quốc hội mới

Thứ ba, 10/09/2013, 16:02 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức 24h) - Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ra chỉ dụ yêu cầu Quốc hội Campuchia khóa V mới được bầu triệu tập phiên họp đầu tiên vào ngày 23/9 tới sau tuyên bố chiến thắng của Đảng Nhân dân CPP ngày 8/9 vừa qua.

Theo đó, trong bức thư viết ngày 9/9 gửi Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC), Quốc vương Norodom Sihamoni cho biết "sẽ mời tất cả các nghị sỹ trong danh sách trúng cử mà NEC công bố tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội Campuchia khóa V tại trụ sở Quốc hội.".

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni
Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Hiện ông Norodom Sihamoni đang ở Trung Quốc trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ kéo dài từ ngày 12/8. Dự kiến Quốc vương sẽ về nước vào ngày 11/9 tới.

Ngày 8/9, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) tuyên bố kết quả cuối cùng cuộc bầu cử ngày 28/7 vừa qua. Theo đó, Đảng của Thủ tướng Hun Sen đã giành được 68 ghế so với 55 ghế của Đảng Cứu quốc đối lập (CNRP).

NEC cũng xác nhận CPP giành được 3,2 triệu phiếu bầu, cao hơn so với mức 2,9 triệu phiếu của CNRP. Đây là kết quả thấp nhất của đảng cầm quyền kể từ năm 1998, mất 22 ghế so với cuộc bầu cử 5 năm trước.

Kết quả chính thức được đưa ra sau nỗ lực cuối cùng của những người ủng hộ Đảng đối lập nhằm yêu cầu một cuộc điều tra về sự minh bạch, công bằng cho những lá phiếu của họ.

Những người ủng hộ Đảng cứu quốc Campuchia tụ tập tại thủ đô Phnom Penh ngày 7/9
Những người ủng hộ Đảng cứu quốc Campuchia tụ tập tại thủ đô Phnom Penh ngày 7/9

Lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy lên tiếng phản đối kết quả ngay sau tuyên bố cuối cùng của NEC, nhấn mạnh CNRP sẽ dùng mọi nỗ lực của mình mặc dù thời gian cho quá trình khiếu nại đã kết thúc.

“Chúng tôi không chấp nhận kết quả này. Chúng tôi sẽ phản đối bằng nhiều cách khác nhau vì tình hình chính trị hiện nay không còn giống như quá khứ. Chúng tôi cần một giải pháp hợp lý hơn” – ông Sam Rainsy quả quyết.

Đảng đối lập tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình trong các ngày 15, 16 và 17/9 tới.

Cùng ngày, lãnh đạo Sam Rainsy và Kem Sokha của đảng CNRP cho biết sẽ xin yết kiến Quốc vương Norodom Sihamoni vào ngày 11/9 tới, ngay sau khi Quốc vương từ Trung Quốc trở về nước.

Trưởng Công tố xét xử Khmer đỏ từ chức

Công tố viên Andrew Cayley sẽ chính thức từ nhiệm từ ngày 16/9, gần 4 năm sau khi ông được chỉ định giữ chức trưởng công tố của tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ (ECCC) vào tháng 12/2009.

Công tố người Anh cho hay ông từ nhiệm vì “những lý do cá nhân” mà không liên quan tới các công việc tại tòa án.

Người thay thế vị trí của ông Cayley dự kiến sẽ đến Campuchia vào tháng 10.

Quyết định từ chức của ông Andrew Cayley được đưa ra trong bối cảnh cuộc biểu tình đòi trả lương của khoảng 140 nhân viên ECCC (trong đó có cả các thẩm phán và công tố viên) đã bước sang tuần thứ hai.

“Tôi mong muốn tòa án sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi cũng hy vọng một số vấn đề tài chính của tòa án nhanh chóng được giải quyết” – ông Cayley tuyên bố.

Hiện ECCC đang tiến hành phiên xét xử hai cựu lãnh đạo chế độ Khmer Đỏ là Khieu Samphan (82 tuổi) và Noun Chea (87 tuổi) với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, diệt chủng và tội ác chống lại loài người.

T.H (Tổng hợp TTXVN, NLĐ)

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần