Tình hình Campuchia: Bắt tay sau biểu tình và lộ yêu sách

Thứ tư, 18/09/2013, 14:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức 24h) – Tình hình Campuchia: Sau những cuộc biểu tình xuất hiện dấu hiệu bạo lực, ngày 17/9, đại diện hai đảng đối lập đã có cuộc gặp gỡ để tìm kiếm giải pháp cho bế tắc chính trị ở Campuchia.

Tìm kiếm giải pháp trong bế tắc

Sáng 17/9, lãnh đạo cấp cao hai chính đảng ở Campuchia là đảng Nhân dân Campuchia (CPP) và đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) tiếp tục gặp nhau tại trụ sở Quốc hội, để giải quyết những bất đồng giữa hai bên sau bầu cử Quốc hội khoá 5 ngày 28/7 vừa qua.

Với cuộc gặp liên tiếp thứ 2 trong hai ngày giữa lãnh đạo hai đảng, dư luận đang hy vọng hai bên có thể tìm được giải pháp cho bế tắc chính trị hiện nay.

Theo ghi nhận, cuộc gặp sáng 17/9 giữa Thủ tướng Hun Sen, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia và ông Sam Rainsy, Chủ tịch đảng Cứu Quốc Campuchia đối lập khởi đầu trong không khí khá thân thiện và vui vẻ.

Đại diện 2 Đảng của Campuchia gặp nhau bàn về giải pháp
Đại diện 2 đảng của Campuchia gặp nhau bàn về giải pháp

Kết thúc cuộc họp cấp cao ngày 16/9, hai bên đã đạt được những thoả thuận bước đầu về việc cam kết duy trì đàm phán hoà bình, không để xảy ra bạo lực và hợp tác thảo luận cải cách hệ thống bầu cử.

Tuy nhiên trong khi đảng Nhân dân Campuchia khẳng định vẫn tiến hành họp ra mắt Quốc hội ngày 23/9 tới đây, thì phe đối lập vẫn để ngỏ khả năng tẩy chay cuộc họp này và vẫn giữ nguyên yêu sách đòi thành lập uỷ ban điều tra độc lập về kết quả bầu cử.

Phe đối lập cũng duy trì hoạt động biểu tình từ ngày 15 đến hết ngày 17/9 tại Phnom Penh để gây sức ép cho yêu sách của mình.

Cuộc biểu tình từ ngày 15/9 đã gây xáo trộn nghiêm trọng tại Campuchia sau khi nhiều cửa hàng, trường học phải đóng cửa, giao thông ùn tắc, kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở quốc gia phải lùi đến cuối tháng.

Xô xát và bạo động giữa những kẻ biểu tình quá khích chiều và đêm 15/9 cũng làm một người chết, trong khi cảnh sát đã phải dùng đến vòi nước cứu hoả và hơi cay để duy trì trật tự.

Lộ yêu sách của phe đối lập

Cũng xung quanh vấn đề mâu thuẫn giữa hai đảng, hôm 16/9, một lá thư gửi Thủ tướng Campuchia Samdech Hun Sen từ đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) vừa bị phát tán làm lộ 5 yêu sách của phe đối lập.

Ngày 15/9, hàng nghìn người phe đối lập ở Campuchia đổ ra đường biểu tình, đụng độ với cảnh sát để phản đối kết quả bầu cử và kêu gọi tái kiểm phiếu. Ít nhất có 1 người thiệt mạng trong cuộc bạo lực này.
Ngày 15/9, hàng nghìn người phe đối lập ở Campuchia đổ ra đường biểu tình, đụng độ với cảnh sát để phản đối kết quả bầu cử và kêu gọi tái kiểm phiếu. Ít nhất có 1 người thiệt mạng trong cuộc bạo lực này.

Theo nội dung bức thư, CNRP hứa sẽ chấp nhận kết quả bầu cử Quốc hội nước này với điều kiện đảng cầm quyền phải cải tổ Ủy ban bầu cử, hệ thống tư pháp, hệ thống báo chí và chống tham nhũng.

Và một trong những yêu sách gây nhiều chú ý là: “Đề nghị có tên ngài Sam Raisy tham dự trong phiên họp quốc hội đầu tiên vào ngày 23/9/2013”.

Trước đó, những ứng viên trúng cử của CNRP đã tuyên bố tẩy chay kỳ họp Quốc hội khi khiếu nại của họ về kết quả bầu cử ngày 28/7 bị thất bại.

Vì vậy, thông tin về 5 yêu sách (bị nghi ngờ là từ nội bộ CNRP phát ra) được phát tán công khai trên mạng đã gây ra nhiều bất lợi cho CNRP, dẫn đến những nghi vấn về "mâu thuẫn nội bộ của đảng này".

CNRP đã lúng túng phủ nhận rằng "đó chưa phải là những đòi hỏi chính thức của CNRP".

M.T(Tổng hợp VOV,  TTXVN)

Trang gốc:
Tin thế giới
Tiêu điểm tuần