Tình hình Campuchia: Có dám kháng chỉ quốc vương?

Thứ sáu, 20/09/2013, 19:49 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

(Tin tức 24h) - Tình hình Campuchia: Sau tuyên bố kiên quyết tẩy chay của Đảng Cứu quốc CNRP, ngày 19/9, Đảng Nhân dân CPP cầm quyền ra tuyên bố khẳng định các nghị sĩ đảng này sẵn sàng tham dự phiên họp khai mạc Quốc hội Campuchia khóa 5, sẽ được tổ chức vào ngày 23/9 tới theo ý chỉ của Quốc vương Norodom Sihamoni

CPP bày tỏ sự kính trọng Quốc vương Norodom Sihamoni, biểu tượng của sự thống nhất và trường tồn của dân tộc, đồng thời nêu rõ toàn thể 68 nghị sĩ trúng cử của CPP nguyện tuân theo ý chỉ sáng suốt của người đứng đầu chính quyền Campuchia và sẵn sàng tham dự phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa V tới đây.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội của mình cùng ngày 19/9, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy khẳng định đảng này vẫn giữ nguyên lập trường sẽ không tham gia Quốc hội "chừng nào chưa có sự bảo đảm rằng hy vọng của nhân dân Campuchia sẽ trở thành hiện thực.".

Thủ tướng Sam Rainsy cùng đoàn biểu tình là những người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc CNRP
Sam Rainsy cùng đoàn biểu tình là những người ủng hộ Đảng Cứu nguy Dân tộc CNRP

Phe đối lập cũng đã bắt đầu phát động chiến dịch lấy dấu tay của cử tri đề nghị Quốc vương không chủ trì phiên họp ngày 23/9 sắp tới.

Thủ lĩnh phe đối lập đồng thời khẳng định việc gật đầu đồng ý đàm phán với Đảng Nhân dân không có nghĩa là phe này sẽ chấp nhận tham gia phiên họp Quốc hội lần này.

Trong khi đó, thư mời dự phiên họp Quốc hội khóa mới một lần nữa được ông Norodom Sihamoni gửi đến 55 nghị sĩ của Đảng Cứu quốc CNRP ngày 18/9.

Tuy nhiên, tình hình căng thẳng vẫn chưa được giải quyết. Mặc cho lời đề nghị đưa ra trong cuộc họp giữa hai Đảng phái ngày 16/9 vừa qua, Thủ tướng Hunsen đề nghị sẽ trả lương cho 27 nghị sĩ đối lập thuộc Đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia và Đảng Nhân quyền bị tước vị trí trong quốc hội hồi tháng 6 vừa qua.

Phản ứng về động thái này, ông Son Chhay, trưởng ban tổ chức của CNRP, một trong những người bị tước ghế nghị sĩ, cho hay ông và các đồng sự sẽ nhận tiền, nhưng vẫn lên tiếng chỉ trích toàn bộ vụ việc này cho thấy sự thiếu độc lập của cơ quan lập pháp Campuchia. “Trả lại lương cho chúng tôi là chuyện CPP phải làm vì họ là những người lạm dụng quyền lực”.

Theo ước tính thu nhập bình quân của một thành viên quốc hội Campuchia vào khoảng 2.300 USD/tháng. Tương ứng với 27 nghị sĩ mất chức sẽ nhận tổng cộng 200.000 USD cho thời gian 3 tháng qua.

Một diễn biến có liên quan, cuộc gặp giữa lãnh đạo hai Đảng Nhân dân và Đảng Cứu nguy Dân tộc đã diễn ra ngày 15/9 mới đây trong bối cảnh đụng độ giữa cảnh sát với những người biểu tình ủng hộ phe đối lập làm thương vong khoảng 11 người. Cuộc biểu tình đã thu hút 3 vạn người tham gia.

Đây là cuộc gặp mặt thứ hai sau kể từ sau tuyên bố thắng cử của Đảng Nhân dân do Thủ tướng Hunsen lãnh đạo.

Ngày 14/9 cuộc họp lần đầu tiên diễn ra tại Hoàng cung dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni.

T.H (Tổng hợp TTXVN, VOV)

Trang gốc:
Tin thế giới