Tình hình xuất khẩu của Việt Nam đang được cải thiện

Chủ nhật, 29/08/2010, 09:21 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
Tình hình xuất khẩu của Việt Nam đang được cải thiện
 

-Tại cuộc họp của tổ điều hành thị trường trong nước, Bộ Công thương, đại diện của Tổng cục Hải quan cho rằng, tình hình xuất khẩu của Việt Nam đang được cải thiện; giá cả hàng hóa nguyên liệu trên thị trường thế giới không biến động tăng nhiều như một số hiệp hội và doanh nghiệp “kêu”, vì thế , cần xem xét lại thông tin cung cấp giá cả này.

Tình hình khả quan nhưng doanh nghiệp vẫn “kêu”
 
Tại cuộc họp ngày 27/8 của tổ điều hành trong nước, phân tích tác động của chính sách tăng tỉ giá lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI), ông Nguyễn Danh Trọng- Phó vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước- cho rằng: Thứ nhất, việc điều chỉnh tỉ giá vừa qua có tác dụng điều chỉnh việc mất cân đối nguồn cung- cầu ngoại tệ. Vì từ đầu năm tới nay, nhu cầu ngoại tệ cao gấp 5-6 lần nhu cầu nội tệ, điều đó dễ xảy ra rủi ro cho người vay.

Vì thế, việc điều chỉnh tỉ giá liên ngân hàng tiến sát tỉ giá thị trường tự do sẽ làm tăng nguồn cung ngoại tệ. Thứ hai, việc điều chỉnh tăng tỷ giá với chính sách hạn chế cho vay nhập khẩu những mặt hàng không cần thiết đã hạn chế nhập siêu, đồng thời khuyến khích xuất khẩu. Biện pháp này tiếp tục tác động tích cực tới sản xuất trong nước.

Ông Trọng khẳng định, một chính sách bao giờ cũng có tác động hai chiều, cả tốt lẫn xấu. Nhưng cân nhắc giữa được và mất thì chính sách điều chỉnh tỷ giá vẫn có lợi nhiều hơn. Vả lại, việc tăng tỷ giá vừa qua không tác động lớn đến giá cả hàng hóa (mức điều chỉnh chỉ bằng 2,1%), tức là không ảnh hưởng nhiều đến CPI.

Cùng quan điểm với ông Trọng, đại diện của Tổng cục Hải quan cho biết: Thực tế từ việc giám sát tình hình xuất nhập khẩu trong thời gian qua cho thấy, giá cả hàng hóa nguyên liệu trên thị trường thế giới không biến động tăng nhiều như các hiệp hội và doanh nghiệp “kêu la”, thậm chí nhiều mặt hàng còn có xu hướng giảm hoặc ổn định, như hiện nay dầu thô giảm ở mức xung quanh 70 USD/thùng, giá phôi thép, phân bón... không tăng nhiều.

Trong khi đó tình hình xuất khẩu của Việt Nam ngày một cải thiện, lượng xuất ngày càng tăng, nhiều mặt hàng nông sản “được giá”. Vì thế, cần xem xét lại thông tin cung cấp giá cả của một số hiệp hội và doanh nghiệp.

Đại diện của Tổng cục Hải quan khẳng định, việc tăng tỉ giá không ảnh hưởng đến CPI, không gây thiệt hại cho DN. Bởi vì thời gian qua, khi chênh lệch giữa tỉ giá liên ngân hàng và thị trường tự do lớn thì các DN vẫn phải mua ngoại tệ với mức giá tương đương thị trường tự do (theo tỉ giá liên ngân hàng cộng thêm chi phí), mà chi phí phát sinh không được phép thanh toán.

Vì thế, khi ngân hàng điều chỉnh tỉ giá tương đương thị trường tự do, DN được phép thanh toán một cách công khai và sòng phẳng, điều đó chỉ có lợi cho DN. Lấy lý do tăng tỉ giá để đẩy chi phí đầu vào của sản xuất là việc làm bất hợp lý.
 
           

 Ảnh minh họa

 Một số mặt hàng đã rục rịch tăng giá. Ảnh: KNCPI cả năm có khả năng khống chế ở mức 7%

Theo Tổ điều hành, tháng 9, trên thị trường thế giới, giá dầu thô đang có xu hướng giảm nhẹ và ổn định, nhưng một số hàng hóa thiết yếu lại đang tiếp tục nhích lên (đường, phân bón, phôi thép…). Trong nước, xu hướng tăng giá đã thể hiện rõ đối với nhiều mặt hàng thiết yếu như lương thực, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, sữa, thuốc tân dược, hàng tiêu dùng…

Hơn nữa, thời tiết đang trong mùa mưa bão tiếp tục ảnh hưởng và có thể gây tăng giá cục bộ, nhất là hàng thực phẩm tại các vùng bị bão lũ; cùng với việc điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng, giá hàng nhập khẩu có thể tăng cao hơn. Trong tháng 9 còn diễn ra ngày nghỉ lễ 2/9 kéo dài, khai giảng năm học mới, ở Hà Nội chuẩn bị cho Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội… Vì thế khả năng CPI tháng 9 sẽ ở mức cao hơn tháng 8 chủ yếu do ảnh hưởng chi phí đẩy là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, với nhiều biện pháp tiếp tục triển khai như tiếp tục bình ổn thị trường (đã thực hiện tốt ở TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội), tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong lúc xu hướng nhu cầu tiêu dùng đang có xu hướng giảm nhẹ.

Đặc biệt, với việc ban hành Thông tư 122/2010/TT-BTC ngày 12/8 mới đây của Bộ Tài chính thay đổi một số quy định quản lý giá, điều kiện đăng ký giá, tăng cường kiểm soát giá một số đối tượng doanh nghiệp và quy định chế tài xử lý vi phạm về giá mạnh hơn sẽ kiềm chế được mức tăng giá bất hợp lý. Dự đoán, CPI tháng 9 có thể tăng hơn tháng 8 nhưng không nhiều.

Theo ông Nguyễn Tiến Thỏa- Cục trưởng Cục quản lý Giá Bộ Tài chính, Tổ phó Tổ điều hành thị trường trong nước: CPI 8 tháng đầu năm 2010 so với CPI tháng 12/2009 đã tăng khoảng 5%. Với diễn biến này, chắc chắn năm 2010 CPI sẽ khống chế dưới mức 8% Quốc hội đề ra, thậm chí có thể chỉ trong khoảng 7%.

 


Đinh Bách - (Tổng hợp)


VNPT Quang Ninh
Trang gốc:
Kinh tế
Tiêu điểm tuần