"Tính sử thi bi hùng sẽ làm nên sức hấp dẫn cho phim chiến tranh"

Thứ hai, 30/04/2012, 09:24 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
(Dân trí)- Sau 6 năm không làm phim nhựa, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng quyết định bắt tay vào dự án phim mới - một phim chiến tranh. Ai cũng biết làm phim chiến tranh vừa khó khăn, vừa khó… bán vé. Bùi Tuấn Dũng cho biết, anh làm phim chiến tranh để xốc lại tinh thần Việt.

Câu chuyện về phim chiến tranh đã được tranh cãi, bàn luận cả thập kỷ nay trong giới làm phim Việt. Nhiều người ngại làm phim có liên quan đến xe tăng, súng đạn, chiến trường, bởi sự khó khăn vất vả, và còn bởi những phim chiến tranh khi ra rạp đều biến rạp chiếu phim thành… “thung lũng hoang vắng”.

Bộ phim Mùi cỏ cháy được nhà nước xét duyệt kinh phí từ năm 2009, nhưng hết đạo diễn này đến đạo diễn khác từ chối với đủ các lý do. Cuối cùng, đạo diễn Hữu Mười nhận phim. Theo thông tin anh kể, khán giả xem phim chê bối cảnh ở thành cổ Quảng Trị nhìn giả quá, không chân thật, không đủ độ khốc liệt cần có. Nhưng để dựng được bối cảnh thành cổ, tổ thiết kế mỹ thuật của đoàn làm phim Mùi cỏ cháy đã mất hơn 3 tháng ròng “đánh vật” với nắng nóng ở Đồng Mô (Sơn Tây).
 
Tính sử thi bi hùng sẽ làm nên sức hấp dẫn cho phim chiến tranh
Bối cảnh thành cổ Quảng Trị trong Mùi cỏ cháy bị chê giả, nhưng để có được
một góc thành cổ này tổ thiết kế mỹ thuật của đoàn làm phim đã phải làm việc cực
nhọc hơn 3 tháng ở Đồng Mô.

Chỉ dựng lại một góc chiến trường đã mất hơn 3 tháng. Tái hiện lại những trận đánh, còn vất vả và khó khăn hơn nhiều. Để hoàn thành được bộ phim Mùi cỏ cháy, đạo diễn Hữu Mười đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của Bộ Tư lệnh Pháo binh, Bộ Tư lệnh Công binh, Bộ Tư lệnh Tăng thiết giáp, Cục Kỹ thuật binh chủng của Tổng cục Kỹ thuật, Trường sỹ quan lục quân I… “Nếu không có sự giúp đỡ từ phía các đơn vị, chúng tôi không thể hoàn thành được bộ phim”, đạo diễn Hữu Mười kết luận.

Gian nan với dàn dựng bối cảnh chiến trận, vất vả với “bày binh bố trận” cho bối cảnh, nhưng hầu hết những bộ phim chiến tranh sản xuất những năm gần đây đều bị chê… giả. Phim thiếu sự chân thực, tính khốc liệt.
 
Tính sử thi bi hùng sẽ làm nên sức hấp dẫn cho phim chiến tranh
Với các nhà làm phim Việt Nam, làm phim về chiến tranh không hề đơn giản.

Trước những khó khăn có thể nhìn thấy, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng vẫn quyết định bắt tay vào dự án phim nhựa mới, Những người viết huyền thoại. Bộ phim lấy bối cảnh những năm kháng chiến chống Mỹ ác liệt. Đã có những người lính vận tải cần mẫn gùi xăng xuyên qua những cánh rừng giăng đầy mìn lá, những chuyến xe tải chở vài phuy xăng chạy dưới làn mưa bom đạn… để cấp nhiên liệu cho chiến trường. Những cái chết bất ngờ, những tổn thất triền miên, để xăng vào đến chiến trường phải trả giá bằng rất nhiều máu chiến sĩ…

Một quyết định đã đưa được ra giữa thời điểm khốc liệt nhất của cuộc chiến. Chúng ta muốn đánh thắng cuộc chiến này phải có những trận đánh lớn, phải có xe tăng, pháp hạng nặng, và những đơn vị cơ giới hùng mạnh. Muốn vậy, phải có đủ xăng dầu.

Một con đường chiến lược được xây dựng, đó là đường ống dẫn dầu Bắc-Nam xuyên qua dãy Trường Sơn. Câu chuyện về đường ống dẫn dầu ấy là câu truyện bi tráng về số phận của những người lính bình dị trong chiến tranh. Họ là những người đã viết nên huyền thoại.
 
Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng từng làm một phim về chiến tranh trước đây, là phimĐường thư.
 
 
Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho biết, “Những người viết huyền thoại là một bộ phim chiến tranh nhưng tôi sẽ làm theo tiêu chí hấp dẫn. Tôi mong khán giả hãy đến với rạp chiếu để xem một bộ phim chiến tranh, để sống lại với quá khứ oai hùng của dân tộc, để thấy lại trong lòng mình tinh thần Việt và niềm tự hào dân tộc mãnh liệt. Cuộc sống hiện đại bận rộn với quá nhiều cạnh tranh, phức tạp, đã khiến nhiều bạn trẻ quên đi tinh thần Việt, sức sống Việt… Tôi làm phim về chiến tranh để xốc lại tinh thần Việt”.

Theo đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, anh sẽ khai thác trực diện vào sự khốc liệt kinh hoàng của cuộc chiến. Câu chuyện phim mang tầm vóc sử thi bi hùng. “Tôi tin rằng, sự khốc liệt, tính sử thi sẽ mang đến sức hấp dẫn cho một bộ phim chiến tranh”, Bùi Tuấn Dũng khẳng định. Phim dự kiến được bấm máy vào cuối tháng 5 tới và hoàn tất vào cuối tháng 7/2012. 

 
H.H
Trang gốc:
Văn Hóa - Giải trí
Tiêu điểm tuần