TKV thiếu minh bạch trong xuất, nhập than ?

Thứ bảy, 09/07/2011, 22:42 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
TKV thiếu minh bạch trong xuất, nhập than ?
 

"Việc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), vừa xuất - nhập than là chuyện bình thường, đó cũng là một quy trình của sản xuất công nghiệp mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thích nghi với nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, không thể nào có chuyện giá than nhập khẩu lại thấp hơn giá than bán trong nước".

>>Vinacomin bác thông tin lần đầu nhập khẩu than

Ý kiến trên đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên đưa ra, khi trao đổi với báo chí trước bối cảnh TKV vừa chính thức nhập khẩu thí điểm lô than đầu tiên, để chuẩn bị cho lộ trình nhập khẩu than theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

- Trong một bài phát biểu mới đây của lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã cho biết,việc nhập khẩu than đã được diễn ra cách 5 - 7 năm nay chứ không phải lần đầu tiên như thông tin đã đưa. Lãnh đạo TKV cũng đã đưa ra so sánh rằng, giá than nhập khẩu về tới Việt Nam còn thấp hơn là giá than trong nước chuyển từ Bắc vào Nam do cộng chi phí vận chuyển. Vậy cá nhân ông đánh giá như thế nào về lập luận này?

Tôi cho rằng, giá than nhập khẩu nói chung không thể nào thấp hơn giá than bán trong nước và ngược lại. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang có những loại than có thể nhập khẩu về để đáp ứng yêu cầu của các cơ sở sản xuất, các nhà máy đang sử dụng than và riêng lô hàng TKV vừa nhập về mới chỉ là lô hàng thí điểm.
Trong thời gian vừa rồi, TKV đã có giải trình về việc nhập khẩu lô hàng này.

Theo tôi, đây chỉ là tín hiệu đầu tiên trong việc thực hiện chính sách đảm bảo nguyên liệu cho ngành năng lượng của Việt Nam. Trong việc xây dựng chiến lược xuất khẩu giai đoạn 2011- 2020, chúng tôi sẽ có ý kiến cụ thể liên quan đến chính sách xuất nhập khẩu riêng ngành than.

- Tuy nhiên, TKV vẫn thường giải thích họ xuất khẩu than đi để đảm bảo cân đối thu chi, và đảm bảo đời sống 86.000 cán bộ trong ngành. Ông nghĩ sao về các lý giải này của ngành than, bản thân ông có cho rằng Việt Nam cần sớm phải dừng ngay lại việc xuất khẩu than không?

Trong các cuộc giao ban trước, Bộ Công thương đều quán triệt chủ trương hạn chế xuất khẩu các mặt hàng nguyên liệu thô. Trong 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu than đã giảm 17,4% về lượng và sẽ tiếp tục giảm từ nay cho đến năm 2015.

Tuy nhiên, từ nay cho đến năm 2015 chúng ta vẫn còn những chủng loại than mà sử dụng trong nước lại không hiệu quả bằng xuất khẩu, nên có thể chúng ta vẫn phải tiếp tục xuất khẩu, khi mà việc xuất khẩu mang lại hiệu quả cao hơn.

Như vậy, rõ ràng việc vừa xuất vừa nhập là hoạt động bình thường và các ngành khác như thép, các sản phẩm từ thép  và các mặt hàng hóa chất sản phẩm hóa chất ... cũng vừa xuất vừa nhập. Đó là một quy trình bình thường của sản xuất công nghiệp, mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng cần thích nghi với nhu cầu của thị trường.

Trước bối cảnh chúng ta vẫn còn những loại than tốt, xuất khẩu được giá cao thì thời gian trước mắt chúng ta không nên sử dụng trong nước vì nó lãng phí, trong khi xuất khẩu có thể được giá cao hơn.

- Nhưng thưa ông, như chúng ta đều biết việc nhập khẩu than rất là khó khăn, và có thể chúng ta lại phải nhập khẩu than đúng loại than mà chúng ta đang xuất khẩu đi, vậy theo cách phân tích của ông có phải chúng ta đang và sẽ phải nhập chính loại than mà chúng ta đang xuất đi?

Tôi cho rằng không nên xuất khẩu loại than mà chính chúng ta đang phải nhập khẩu và giá cả hai bên lại không có sự chênh lệch lớn. Đó là việc làm không khuyến khích, Bộ Công Thương hoàn toàn không khuyến khích chuyện đó.

Hiện tại, chúng ta chỉ xuất khẩu than mang lại hiệu quả cao hơn là nhập khẩu, hoặc cao hơn việc sử dụng trong nước. Chủ trương của Bộ Công Thương là sẽ điều tiết theo hướng đó.

- Tuy nhiên, hiện tại cũng có nhiều ý kiến cho rằng TKV không minh bạch trong giá bán than, ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Thời gian qua, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương và các bộ ngành có rất nhiều buổi làm việc với TKV kể cả đối với than trong nước, than cho các hộ tiêu dùng lớn, than phục vụ nhu cầu của xã hội, nhân dân, than xuất khẩu. Bởi vậy những thông tin liên quan tính không minh bạch đó đến nay chúng tôi chưa có cơ sở cụ thể để yêu cầu xử lý.

- Xin cảm ơn ông!


Minh Hường

Trang gốc:
Kinh tế