Tội phạm bị lật tẩy từ những dấu vết nhỏ

Thứ bảy, 13/02/2010, 09:32 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Chỉ cần những dấu vết còn để lại tại hiện trường như tinh dịch, lông, tóc… cơ quan điều tra có thể khẳng định được chính xác kẻ trong diện nghi vấn dù đó là vụ án khó.

Điển hình như vụ hiếp dâm diễn ra tại Kim Động, Hưng Yên.

Trong thời gian dài (năm 2005-2007) Phạm Văn Tắng đã nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm gây hoang mang trong dư luận. Danh sách những nạn nhân của Tắng hết sức đa dạng có cả những cụ già 70 tuổi cho đến những bé gái mới 13-14 tuổi. Đặc biệt, trong số này, nhiều nhất vẫn là những nữ công nhân đang làm việc tại các khu công nghiệp.

Tội phạm bị lật tẩy từ những dấu vết nhỏ
Kiểm tra các xét nghiệm tại trung tâm giám định pháp y sinh học. Ảnh: ANTĐ.

Những mẫu chứng Công an Hưng Yên gửi về Viện Khoa học hình sự giám định cho thấy, sơ đồ gene hung thủ của tất cả các vụ án này đều của một người. Ngay sau đó, Tắng được xác định là thủ phạm chính đã gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân ở Kim Động - Hưng Yên. Trước những chứng cứ từ giám định, Tắng đã nhận tội.

Cũng là một vụ án liên quan đến tội phạm xâm hại tình dục, thiếu tá Trịnh Tuấn Toàn (cán bộ trung tâm Giám định pháp y sinh học) cho biết nhờ công tác giám định gene đã minh oan và không kết án sai người vô tội. Đó là vụ án xảy ra trên địa bàn các huyện Bến Cát, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương).

Từ 2001 đến 2005 tại đây đã xảy ra 13 vụ hiếp dâm cướp tài sản nhưng cảnh sát vẫn chưa tìm ra được hung thủ gây án.

Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, những mẫu tinh dịch trong âm đạo của nạn nhân, mẫu lông và tóc nghi của kẻ gây án đều cho thấy là của một người đàn ông.

Theo công an, trong một lần gây án tên phạm tội này đã bị nạn nhân cắn đứt một mẩu tai rồi chạy thoát. Mẩu tai này cũng đã được gửi về Viện Khoa học hình sự để giám định.

Trong quá trình điều tra, một người đàn ông tên Vui đã đến trình diện và khai nhận mình chính là thủ phạm của tất cả các vụ hiếp dâm trên. Người đàn ông này cũng có đặc điểm bị mất một mẩu tai.

Tuy nhiên khi đưa mẫu giám định của người đàn ông tên Vui này tới Trung tâm giám định pháp y sinh học, gen của ông Vui lại không trùng với các mẫu gen, kể cả của mẩu tai mà cơ quan công an đã thu thập được trong các vụ án trước đó.

Lúc này ông Vui mới thú nhận, trong một lần hai vợ chồng âu yếm nhau quá đà, ông đã bị vợ cắn đứt lìa một mẩu tai. Do chán nản và bị quan với cuộc sống người đàn ông này đã đến công an để nhận tội thay cho người khác.

Qua 20 lần tiến hành làm giám định gen, cuối cùng hung thủ cũng đã được xác định là Nguyễn Văn Điền (30 tuổi) ở tỉnh Bình Dương. Trước những bằng chứng AND được phân tích tại Trung tâm giám định pháp y sinh học, Điền đã cúi đầu nhận tội.

Theo thượng tá Nguyễn Văn Hà (Phó giám đốc Trung tâm Giám định pháp y sinh học), hàng năm trung tâm thường tiến hành giám định từ 500 đến 600 yêu cầu trưng cầu giám định gen của các lực lượng trong ngành công an. Trong đó chiếm một nửa là các vụ án hình sự như giết người, đánh nhau gây thương tích, 1/3 là của các vụ án xâm phạm tình dục, số còn lại liên quan đến việc xác định huyết thống, danh tính của nạn nhân trong những vụ, việc mà bằng các biện pháp thông thường không thể nhận diện được.

Gần đây nhất trong vụ cháy kho hàng tại nhà ga Giáp Bát diễn ra đầu tháng 5/2009. Trong số 5 nạn nhân bị chết có tới 3 trường hợp do sức nóng của ngọn lửa đã gây biến dạng toàn bộ cơ thể không thể nhận dạng được. Tuy nhiên với sự vào cuộc của Trung tâm giám định pháp y sinh học những con người xấu số này đã được trả lại tên.

Giám định gene hiện đã trờ thành một công cụ quan trọng giúp cơ quan điều tra hình sự xác định chính xác tội phạm, truy tìm tung tích nạn nhân cũng như xác định quan hệ huyết thống. Thiếu tá Trịnh Tuấn Toàn, cán bộ của trung tâm Giám định pháp y sinh học chia sẻ: “Khi bắt tay vào làm việc tất cả đều phải được chuẩn bị một cách tuyệt đối kỹ càng, chỉ cần một sự nhầm lẫn, một sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến những thay đổi trong kết quả, ảnh hưởng tới sinh mạng chính trị một con người”.

Vị cán bộ này cũng cho biết thêm, mỗi khi giám định, cán bộ làm việc ở đây đầu đều căng như dây đàn. Một nguyên tắc không bao giờ thay đổi ở đây là không được phép làm việc một mình.

Bởi có những vụ án, dấu vết để lại qua các tế bào chỉ là duy nhất, trong quá trình làm việc nếu không có sự tập trung cao độ có thể sẽ làm vụ án đi vào ngõ cụt. Do đó với một cán bộ khi làm công tác giám định đều phải có người quan sát, theo dõi công việc để nhắc nhở và tránh những sai sót đáng tiếc.

Giám định gen trên thế giới đã được biết đến từ năm 1985, còn tại Việt Nam bắt đầu từ năm 1999.

Theo tiến sĩ, đại tá Nguyễn Văn Hò (Phó viện trưởng Viện Khoa học hình sự) Bộ Công an đã và đang tiến hành xây dựng Tàng thư gen tội phạm quốc gia. Đây là đề án có ý nghĩa bởi trong nhiều vụ án, do điều kiện khách quan nên hiện trường đã bị loãng dấu vết, việc thu thập các dấu vân tay để so sánh với tàng thư vân tay là việc không hề dễ dàng.

Trên thế giới hiện nay đã có trên 60 quốc gia xây dựng thành công tàng thư gen tội phạm.

(Theo An ninh Thủ đô)

Trang gốc:
Pháp Luật
Tiêu điểm tuần