TP.HCM: Chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận mua nhà cho người nước ngoài

Thứ hai, 17/07/2017, 19:15 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin
TP.HCM: Chấn chỉnh công tác cấp giấy chứng nhận mua nhà cho người nước ngoài

Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND TP. HCM yêu cầu Sở Xây dựng xác định danh mục dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được quyền sở hữu nhà ở dự án và công bố công khai trên cổng thông tin điện tử của sở, làm cơ sở cho cá nhân, tổ chức biết, tạo cơ sở pháp lý cho Sở Tài nguyên và môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bànthành phố.
Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm rà soát hồ sơ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà ở trên địa bàn thành phố trong thời gian từ ngày 1/7/2015 đến nay về số lượng đã tiếp nhận, số lượng đã giải quyết và số lượng còn tồn đọng.
Sở Tài nguyên và môi trường cũng phải có văn bản trả lời đối với các trường hợp chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận và có thư xin lỗi đối với các trường hợp chậm trễ.
Ngoài ra, UBND TP. HCM cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và môi trường đề xuất hướng xử lý đối với các trường hợp hồ sơ của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM trong giai đoạn chuyển tiếp từ ngày 10/12/2015, đã ký hợp đồng mua bán nhà ở tại phòng công chứng, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính, có cam kết khi nhà nước có quy định khu vực người nước ngoài không được sở hữu.
Báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản TP.HCM quý II/2017 được CBRE công bố mới đây cho thấy, dựa trên các giao dịch mà công ty này thực hiện trong nửa đầu năm 2017, khách mua căn hộ tại TP.HCM là người nước ngoài đã tự tin hơn và đa dạng hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. Trong đó, khách Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất. Về sản phẩm, các căn hộ hai và ba phòng ngủ chiếm tỷ lệ cao lần lượt là 38% và 37%. 

HOÀNG HÀ

Trang gốc:
Nhà đất
Tiêu điểm tuần