TP HCM đối phó khi có bão

Thứ năm, 14/06/2012, 12:55 - Nguồn: Yêu cầu xóa tin

Trước khi bão đổ bộ vào TP HCM, các cơ quan, đơn vị phải trực ban 24/24h, thông tin cảnh báo qua điện thoạidi động về diễn biến của bão trước 48 giờ, cấm tuyệt đối tổ chức du lịch, tham quan ở Cần Giờ khi có bão...
> Bão Pakhar hoành hành tại TP HCM/ TP HCM lên phương án sơ tán dân tránh bão

UBND TP HCM vừa ban hành phương án phòng tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào địa bàn nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại, đặc biệt là về người, tài sản và các công trình trọng yếu.

Theo đó, tất cả các ngành, các cấp thực hiện nghiêm phương châm "bốn tại chỗ" (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư, phương tiện và kinh phí tại chỗ, hậu cần tại chỗ) và "ba sẵn sàng" (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Phương án cũng nêu rõ, trước khi bão đổ bộ vào thành phố, các cơ quan, đơn vị tổ chức trực ban 24/24h để kịp thời ứng phó với tình huống xảy ra; bố trí lực lượng hướng dẫn điều tiết giao thông tại các bến phà, đò; thông tin cảnh báo qua điện thoại di động về diễn biến của bão trong thời gian 48 giờ trước khi bão đổ bộ; xây dựng phương án bảo vệ kho tàng, kho hóa chất; tổ chức trợ giúp, cung ứng hàng hóa, chất đốt, lương thực, thực phẩm thiết yếu…

TP HCM đối phó khi có bão
Bão Parkhar làm hàng trăm cây xanh tại TP HCM gãy đổ ngổn ngang. Ảnh: H.C.

Các quận huyện phải tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn; hướng dẫn tàu thuyền di chuyển, neo đậu đảm bảo an toàn khi sóng to, gió lớn; kịp thời thông tin cho các tàu thuyền đánh bắt xa bờ, tàu vận tải trên địa bàn về diễn biến, hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới; trưng dụng các phương tiện, thiết bị để sẵn sàng vận hành hiệu quả bơm tiêu chống úng...

Bên cạnh đó, khi bão có hướng di chuyển vào, các doanh nghiệp không tổ chức tour du lịch và trường học không tổ chức cho học sinh tham quan, sinh hoạt ngoại khóa tại địa bàn huyện Cần Giờ. Trong thời gian bão đổ bộ, các đơn vị có trách nhiệm đảm bảo chế độ trực ban, thông tin, báo cáo tình hình và mọi diễn biến, thiệt hại do bão gây ra.

Trước đó ngày 1/4, bão Parkhar đã đổ bộ vào TP HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ gây thiệt hại khá nặng. Riêng tại TP HCM, gần 500 căn nhà bị đổ sập và tốc mái, hơn 400 cây xanh bị đổ, 11 ghe tàu bị chìm, 85 hệ thống đường điện bị hư hỏng, 8 điểm ngập có độ sâu từ 30 đến 50 cm.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống bão của TP HCM sau bão Parkhar, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Đua cho rằng cần kiểm điểm về công tác phòng chống bão lụt của một số đơn vị, quận, huyện còn trong tư thế bị động, chưa sẵn sàng đối phó với tình huống đặc biệt. Riêng người dân chưa có khái niệm bão đổ bộ vào nội thành là do chưa được tập huấn kỹ năng, kiến thức về phòng tránh bão.

Hữu Nguyên

Theo dòng sự kiện:
Bão Pakhar xuất hiện sớm

TP HCM, lên phương án, ứng phó, bão, trực tiếp, đổ bộ, vào thành phố

Trang gốc:
Xã hội
Tiêu điểm tuần