Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Chính trị - Xã hội - TP.HCM cấm hàng rong, để xe vỉa hè: Dễ phá sản?

TP.HCM cấm hàng rong, để xe vỉa hè: Dễ phá sản?

Cập nhật: 05/08/2008 - 22:48 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

- Thực hiện nếp sống văn minh đô thị, UBND TP.HCM có kế hoạch cấm bán hàng rong, để xe vỉa hè trên 15 tuyến đường trọng điểm tại Q.1. Tuy nhiên, “khái niệm” về đối tượng cấm không rõ ràng có thể sẽ khiến chủ trương này tiếp tục “phá sản”.

Đừng lặp lại vết xe đổ

Tại cuộc họp về thực hiện nếp sống văn minh đô thị tổ chức gần đây, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM kiêm Trưởng ban chỉ đạo cho biết, sẽ xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu “ba không”: không bán hàng rong, không sử dụng vỉa hè để buôn bán và không để xe trên vỉa hè.
Trung tâm TP.HCM rất hiếm bãi giữ xe. Ảnh: Trần Duy.

Trước mắt, sẽ thí điểm thực hiện trên bốn tuyến đường Lê Duẩn, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi trước khi nhân rộng ra các tuyến đường khác.

Đây không phải là lần đầu tiên UBND TP.HCM đề ra chủ trương này. Năm ngoái, lãnh đạo UBND thành phố đã giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng trật tự lòng lề đường, vỉa hè thuộc địa bàn mình quản lý; kiên quyết không cho phép và không tiếp tục cấp phép sử dụng vỉa hè, lề đường để kinh doanh, buôn bán, giữ xe.

Thậm chí, nhằm chứng tỏ sự kiên quyết, một lãnh đạo đã hùng hồn tuyên bố sẽ dẹp được nạn lấn chiếm vỉa hè, lề đường ở khu vực trung tâm trước 15/10/2007. Thế nhưng, chủ trương “truyền xuống”  nơi làm nơi không, do vậy cho đến nay “đâu vẫn vào đấy”.

Nhiều ý kiến cho rằng chủ trương lập lại trật tự lòng lề đường nhằm giảm ùn tắc, tai nạn giao thông của chính quyền thành phố rất đúng đắn. Tuy vậy, trong quá trình thực hiện không mang lại hiệu quả mong muốn, chỉ giải quyết được phần ngọn, do nhu cầu cần chỗ để giữ xe và kinh doanh của người dân là có thật, trong khi ngay tại khu vực trung tâm thành phố rất khó kiếm ra bãi giữ xe.

Khó vì chưa hợp lý

Đợt thí điểm các tuyến đường kiểu mẫu lần này, quyết tâm của lãnh đạo thành phố rất cao. Mục tiêu là đến dịp lễ 2/9, bốn tuyến đường kiểu mẫu phải sạch đẹp hơn hiện trạng. Nhưng khái niệm “cấm bán hàng rong” vẫn chưa rõ ràng.

Gặp chị Hà (quê Quảng Ngãi) đang gánh hàng rảo dọc đường Nguyễn Du, chị nói như phân trần: Những người làm nghề bán hàng rong mưu sinh như tôi có được đi vào bốn tuyến đường cấm không? Chúng tôi làm nghề lương thiện đâu lừa đảo, gây hại cho ai đâu mà họ lại cấm?”.

Theo chị Hà, nếu hàng rong chiếm dụng vỉa hè, lề đường để buôn bán thì cơ quan chức năng cấm là chính đáng. Còn những người như chị, UBND TP.HCM phải “chừa đường” để chị có thể kiếm sống, mưu sinh.

“Liệu biện pháp cấm những người bán hàng rong có khả thi hay không?. Ông Lê Hiếu Đằng, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN TP.HCM nói, nếu do nhu cầu về du lịch thì có thể cấm được, nhưng nếu thêm nhiều con đường nữa thì không nên, vì ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng ngàn người dân.

"Có cấm chúng tôi đi vào những tuyến đường cấm bán hàng rong không?- chị Hà thắc mắc. Ảnh: Trần Duy.


Theo ông Đằng, trong khi chính quyền chưa giải quyết được công ăn việc làm cho người dân, thì hãy để họ làm những nghề truyền thống có thể nuôi sống bản thân và gia đình. “Những người không có khả năng vào làm việc tại xí nghiệp, nhà máy mới phải đi bán hàng rong”- ông Đằng nói. “Chúng ta đã từng tôn vinh biết bao người mẹ bán hàng rong, bán cháo lòng, bánh mì nuôi con học đại học, thành đạt. Tại sao lại cắt đi nguồn sống của người ta?”.

Ông Đằng cho rằng, lập luận cấm bán hàng rong vì hướng tới nếp sống văn minh, đô thị là không thuyết phục. Ông Đằng giải thích: “Văn minh phụ thuộc vào sự phát triển kinh tế chứ không thể nào nói một lúc mà có được”.

Ông Đặng Văn Khoa, đại biểu HĐND TP.HCM cũng cho rằng, phải thật cẩn trọng và làm từ từ vì đụng đến “miếng cơm, manh áo” của những người nghèo khổ trong xã hội.

Về chủ trương cấm triệt để tình trạng xe đậu trên vỉa hè, lòng đường, ông Khoa nói không phù hợp vì TP.HCM đang thiếu rất nhiều bãi đậu xe. Do vậy, ở những vỉa hè không quá chật, nên dành một phần để người dân có chỗ đậu xe mà không ảnh hưởng gì đến văn minh đô thị thành phố.
 
Ông Lê Hiếu Đằng cũng đồng quan điểm: nên tổ chức những bãi giữ xe tại một số khu vực và có bảng hướng dẫn để khi người dân có nhu cầu có thể tìm đến gửi.

“Đừng để từng cá nhân, tập thể làm rồi xảy ra tình trạng chia chác nhau là không được”- ông Đằng cảnh báo thêm.
  • Trần Duy

Ý kiến độc giả

Từ khóa liên quan đến bài viết: TP.HCM cấm hàng rong, để xe vỉa hè: Dễ phá sản?

không,

bán hàng rong,

hàng rong,

bán hàng,

vỉa hè,

tuyến đường,

văn minh đô thị,

cấm bán hàng rong,

cấm bán hàng,

vỉa hè lề đường

Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày