Các tin nổi bật
Từ khóa thông dụng
Nhà đất - TP.HCM: Quy hoạch phải đảm bảo lợi ích của dân

TP.HCM: Quy hoạch phải đảm bảo lợi ích của dân

Cập nhật: 02/05/2008 - 11:36 - Nguồn:
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ

Tại buổi giám sát tình hình quản lý Nhà nước về sử dụng đất chiều ngày 25/3- Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP.HCM vừa đưa ra kiến nghị về việc quy hoạch sử dụng đất phải đảm bảo lợi ích của người dân, chính quyền và doanh nghiệp.

 

Mập mờ trong quy hoạch

 

Vẫn còn mập mờ trong quy hoạch và sử dụng đất tại các dự án có diện tích đất lớn. (Ảnh minh họa)

Theo ý kiến nhiều đại biểu, thời gian qua quyền lợi của người dân vẫn chưa được đảm bảo khi thành phố tiến hành công tác quy hoạch. Kinh phí Nhà nước chi cho cơ sở hạ tầng tại các dự án nhà đất rất cao trong khi lợi nhuận lại rơi vào tay giới đầu cơ đất đai.

 

Thực trạng mập mờ trong quy hoạch và sử dụng đất tại các dự án có diện tích đất lớn, phải đền bù giải tỏa nhiều đã tạo ra sự bất bình đẳng về phân chia lợi ích giữa người dân, chính quyền và nhà đầu tư.

 

Vì vậy, công tác quy hoạch sử dụng đất của TP.HCM giai đoạn 2006-2010 phải đảm bảo khoa học, phù hợp với thực tế phát triển và đặc biệt phải cân đối hài hòa lợi ích của người sử dụng đất, chính quyền và doanh nghiệp.

 

Kế hoạch triển khai còn quá chậm

 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, nguyên nhân gây ra tình trạng mất cân đối về lợi ích do công tác lập và trình duyệt kế hoạch sử dụng đất tại địa phương còn chậm.

 

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn TP mới có 18 quận, huyện hoàn tất công tác lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2006-2010).

 

Công tác giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2006 là 1.634ha/5.000ha, năm 2007 là 1.345ha/4.600ha vì vướng thủ tục giải quyết hồ sơ do nhiều văn bản hướng dẫn có nội dung chưa sát hợp với điều kiện thực tế.

 

Thực trạng này đang làm chính quyền TP lúng túng trong việc giải quyết bài toán thiếu đất sạch xây dựng cơ sở hạ tầng, khu dân cư, công trình công ích để đảm bảo quyền lợi của người dân có đất bị giải tỏa, giúp nâng cao giá trị sử dụng đất trong khi thực tế có đến 216 dự án nhà đất đã được giao 2.042ha đất chậm được triển khai.

 

Riêng hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại Khu Nam thành phố hoặc Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ do Ban quản lý Khu Nam hoặc Ban quản lý Khu Thủ Thiêm thực hiện theo quy chế riêng.

 

Hà Bình

Từ khóa liên quan đến bài viết: TP.HCM: Quy hoạch phải đảm bảo lợi ích của dân

sử dụng,

đất,

sử dụng đất,

dụng đất,

quy hoạch,

hoạch sử dụng đất,

hoạch sử dụng,

tại các dự án,

sử dụng đất tại,

mờ trong quy hoạch

Luật Đất đai sửa đổi phải bảo vệ quyền lợi của dân Luật Đất đai sửa đổi phải bảo vệ quyền lợi của dân TP.HCM: Bồi thường đất nông nghiệp cả triệu đồng/m2?
Công điện khẩn của Thủ tướng: Sản lượng lương thực bảo đảm đủ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu Hà Nội góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003 Hà Nội góp ý sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2003
Phải phù hợp định hướng quy hoạch vùng thủ đô Phải phù hợp định hướng quy hoạch vùng thủ đô Đô thị kiểu mẫu, 100% cư dân hài lòng Đô thị kiểu mẫu, 100% cư dân hài lòng
Phải đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống Phải đảm bảo điện cho sản xuất và đời sống Định giá BĐS để đảm bảo an toàn
Từ câu hỏi của một nông dân Từ câu hỏi của một nông dân Đảm bảo an ninh lương thực: Có gì trong tay? Đảm bảo an ninh lương thực: Có gì trong tay?
Bảo vệ nghiêm ngặt đất nông nghiệp Bảo vệ nghiêm ngặt đất nông nghiệp Sửa đổi nhiều nội dung của Luật Đất đai Sửa đổi nhiều nội dung của Luật Đất đai
Các tin khác:
Mới cập nhật
Tin cùng ngày