Trái phiếu Chính phủ 2009 có thể lên đến 64.000 tỉ đồng
Dưới đây là phiên bản cache tại địa chỉ:
(Dân trí) - Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, có thể phát hành bổ sung trái phiếu Chính phủ (TPCP) năm 2009 thêm 20.000 tỉ đồng, thay vì 11.500 tỉ đồng như đề xuất của Chính phủ. Nếu như vậy, tổng số vốn TPCP 2009 sẽ lên đến hơn 64.000 tỉ đồng.
Tổng số vốn trái phiếu Chính phủ cho năm 2009 theo kế hoạch trước đây là 36.000 tỉ đồng. Số vốn trái phiếu Chính phủ chuyển nguồn từ năm 2008 sang 2009 là hơn 7.700 tỉ đồng.
Thực hiện mục tiêu kích cầu đầu tư năm 2009, Chính phủ đề xuất phát hành thêm khoảng 11.500 tỉ đồng, nhưng Ủy ban Tài chính - Ngân sách cho rằng, có thể phát hành 20.000 tỉ đồng.
Nếu đề nghị của Thường vụ Quốc hội được Quốc hội chấp thuận, tính tổng cộng, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cho năm 2009 có thể lên đến hơn 64.000 tỉ đồng.
Trái phiếu Chính phủ sẽ tạo sức bật về cơ sở hạ tầng (Ảnh: TTXVN).
Nhiều ý kiến tại Thường vụ Quốc hội cho rằng, trong những năm qua, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giải ngân rất chậm (năm 2008 là 54%) nên chỉ tăng thêm số vốn trái phiếu Chính phủ như đề xuất của Chính phủ đã rất lớn, chưa nói tới con số UB Tài chính - Ngân sách đề nghị. Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Phùng Quốc Hiển lại có quan điểm khác.
Theo ông Hiển, qua việc giám sát tại những công trình giao thông trọng điểm, những công trình giao thông miền núi cho thấy, tính đồng bộ không đảm bảo, do bố trí vốn chưa đầy đủ. Chẳng hạn, do bố trí vốn “cắt xén”, có những công trình làm cầu, nhưng lại không làm đường lên cầu.
Thêm nữa, theo tính toán, năm nay các địa phương giảm thu khoảng 20.000 tỉ đồng, chủ yếu rơi vào các tỉnh khó khăn. Nếu bắt buộc các địa phương này bố trí vốn đối ứng mà không trợ giúp sẽ khiến họ rất khó khăn.
Cũng theo ông Hiển, điều quan trọng là giải ngân, còn vốn phải thoả mãn. “Khả năng giải ngân của Chính phủ là bao nhiêu chúng ta phát hành trái phiếu tương ứng, không nên hạn chế vì nếu hạn chế sẽ làm khó cho Chính phủ”, ông Hiển nhấn mạnh.
Trong phát biểu kết thúc buổi thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội, Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng, cần tính toán khả năng hấp thụ vốn đến đâu để bố trí đến mức tối đa. Theo ông Kiên, năm 2009 nguồn đầu tư từ FDI, từ khối dân doanh… sẽ giảm hơn, nên nguồn vốn trái phiếu Chính phủ sẽ rất có ý nghĩa trong nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng hơn 6%.
Phát hành thêm bao nhiêu vốn trái phiếu Chính phủ thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Tuy nhiên, trong quá trình hoạch định theo ông Kiên cần tính toán sao cho tránh lạm phát, kiểm soát tài chính quốc gia.
Ông Kiên cũng nhấn mạnh, phải làm sao để việc bố trí vốn không chỉ ưu tiên những công trình khó khăn mà còn phải nhằm vào những công trình có “sức nặng” trong việc tạo ra bước phát triển, tạo ra nhiều nguồn thu trong những năm tới.